fbpx

เมนูเด็ดหลามไก่พญาแถนอบโอ่ง

ยโสธร 27 พ.ย.-เกษตรกร จ.ยโสธร หันมาเลี้ยงไก่พญาแถน นอกจากจะส่งขายเป็นตัวแล้ว ยังส่งขายแบบแปรรูปเป็นอาหารเมนูไก่พญาแถน อีกด้วย โดยเฉพาะเมนูเด็ด คือหลามไก่พญาแถนในกระบอกไม้ไผ่ รสชาติอร่อยเด็ดหอม โดนใจ

เป็นเกษตรกรตัวอย่าง Young Smart Farmer ยโสธร นางสาวกฤติกา วิชาธร หรือคุณฝน อยู่ที่บ้านดอนมะยาง ตำบลตาดทอง อำเภอเมืองยโสธร ได้ใช้พื้นที่หลังบ้านทำเป็นโรงเรือนเลี้ยงไก่พญาแถนเอาไว้ และเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร ซึ่งไก่พญาแถน เป็นไก่สายพันธุ์โคราช มีลักษณะคล้ายกับไก่บ้านทั่วไป หรือไก่พันธุ์พื้นเมือง เลี้ยงง่ายโตไว ใช้ระยะเวลาเลี้ยงเพียง 75 วัน ก็สามารถส่งขายได้ราคา กก.ละ 80 บาท ส่วนอาหารที่นำมาเลี้ยงไก่นั้น หลักๆ ก็เป็นผลผลิตทางการเกษตรตามวิถีอีสานทั้ง ถั่วเหลือง ปลายข้าว รำข้าว เปลือกกล้วย และเปลือกฟักทอง เพื่อลดต้นทุน และใช้น้ำหมักสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร ขมิ้นชัน เพื่อเสริมสร้างสุขภาพสัตว์และช่วยการเจริญเติบโต และได้เนื้อไก่มีความนุ่ม ไม่ยุ่ยไม่แห้ง มีรสชาติหวาน และมีงานวิจัยว่ามีโปรตีนสูงไขมันต่ำ อีกด้วย ซึ่งนอกจากจะขายไก่เป็นตัวแล้ว ที่นี่ยังนำไก่แปรรูปเป็นอาหารหลากหลายเมนูเพื่อส่งจำหน่ายให้กับลูกค้าที่สั่งจองทางออนไลน์ ทั้งไก่พญาแถนย่างและไก่อบโอ่ง โดยเฉพาะเมนูหลามไก่พญาแถนที่นำไก่มาสับเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปคลุกเคล้ากับเครื่องเทศสมุนไพรก่อนนำไปคั่วในกระทะพอขลุกขลิก จากนั้นก็ตักใส่ในกระบอกไม้ไผ่ ปิดกระบอกไม้ไผ่ด้วยใบตะไคร้ แล้วนำลงไปอบในโอ่งมังกร ที่มีเตาถ่านร้อนปานกลางอยู่ข้างในใช้ระยะเวลาอบประมาณ 30 นาที ก็จะได้หลามไก่พญาแถนอบโอ่ง ที่มีกลิ่นหอมชวนรับประทานนำมาเทใส่จานทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ พร้อมด้วยไก่อบโอ่งหอมๆ และส้มตำปลาร้ารสนัว ราคาตัวละ 80-150 บาท ตามขนาด ขายได้วันละราว 20 ตัว สร้างรายได้ให้คุณฝนเป็นอย่างดี


ท่านใดที่สนใจและอยากทานหลามไก่พญาแถน ไก่อบโอ่ง และเมนูจากไก่พญาแถน สามารถไปทานได้ที่ร้านไร่ฮักคัก ข้างศาลเจ้าพ่อหลักเมืองจังหวัดยโสธร หรือโทรไปก่อน 090-9631497.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่