fbpx

“โตโต้” รอดนอนคุก ศาลยกคำร้องฝากขัง

ภูมิภาค 26 พ.ย.-วันนี้ มีการควบคุมตัว “โตโต้” หัวหน้าการ์ด และ “ครูใหญ่” แนวร่วมราษฎร ไปขออำนาจศาลฯ ฝากขัง ในคดีที่เกี่ยวข้องกับการฝ่าฝืนการชุมนุมในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี และอุดรธานี ล่าสุดทั้ง 2 ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว พร้อมยืนยันเดินหน้าต่อสู้ตามวิธีทางประชาธิปไตยต่อไป

ตำรวจ สภ.เมืองอุบลราธานี ได้ควบคุมตัว “ปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ” หัวหน้าการ์ดคณะราษฏร ที่ถูกจับดำเนินคดี ม.116 ตามหมายจับของศาล จ.อุบลราชธานี ไปขออำนาจฝากขังผัดแรก เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จ ต้องรอผลการพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือ และท้ายคำร้องขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากหากได้รับการปล่อยตัว จะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ต่อมาศาลได้พิจารณาแล้วกระบวนการสอบสวนที่เหลือ ส่วนใหญ่เป็นพยานของรัฐ โดยผู้ต้องหาไม่สามารถไปยุ่งเหยิงเกี่ยวกับพยานหลักฐานได้ ส่วนผลพิมพ์ลายนิ้วมือก็ทำได้โดยไม่ต้องกักขัง จึงให้ยกคำร้องและให้ปล่อยตัว โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์


ด้าน นายปิยรัฐ เปิดเผยว่า ขอบคุณศาลที่ให้ความเป็นธรรม ที่ผ่านมาไม่เคยหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หลังจากร่วมเวทีเสวนา “จากขบถผีบุญ สู่ราษฎร’63” ณ โรงเรียนตั้งใจอนุกูลศึกษา จ.อุบลราชธานี ในช่วงบ่ายวันนี้ จะเดินทางกลับกรุงเทพฯ เพื่อหารือกับแกนนำ วางแนวทางการต่อสู้ต่อไปว่าใช้แนวต่อสู้อย่างไรในสันติวิธี

นายปิยรัฐ ถูกแจ้งข้อหาดำเนินคดีจากการจัดเวทีปราศรัย “เด็กพูด ผู้ใหญ่ฟัง” ของคณะอุบลปลดแอก ที่หน้าศาลหลักเมืองอุบลราชธานี เมื่อ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา จากนั้นตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานี รวบรวมหลักฐานขอศาลออกหมายจับ ร่วมนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ แกนนำราษฏร 2563 รวมทั้งว่าที่ร้อยตรีฉัตรชัย หรือทนายแชมป์ แก้วคำปอด นายวิศรุต สวัสดิ์วร ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มของจังหวัดอุบลราชธานี ในข้อหาเดียวกันรวม 4 คน


เช่นเดียวกัน ตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี ได้ควบคุมตัว นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ “ครูใหญ่” แนวร่วมคณะราษฎร ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ใน ข้อหา “ยุยงประชาชนก่อความไม่สงบ” ตามมาตรา 116 จากการชุมนุม “กฐินราษฎร ตลาดหลวง” ที่พระอนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม เมื่อ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา ไปขออำนาจศาจจังหวัดอุดรธานี ฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน โดยพนักงานสอบสวน ให้เหตุผลว่าต้องสอบสวนพยานเพิ่มเติมถึง 15 ปาก หลังจากไม่ให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน เบื้องต้นศาลรับฝากขัง และอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว “ครูใหญ่ อรรถพล” ในวงเงินประกัน 1 แสนบาท แต่ยังไม่ต้องวางเงินประกัน หากผิดสัญญาจึงจะปรับ โดยมี ส.ส.พรรคก้าวไกล เป็นนายประกัน และกำหนดเงื่อนไข ห้ามผู้ต้องหากระทำการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย

ด้าน “ครูใหญ่” เปิดเผยว่า ไม่ได้หวั่นไหวต่อการควบคุมตัว ยังยืนยันว่าจะต่อสู้ตามวิถีประชาธิปไตย จากนี้จะเดินทางกลับกรุงเทพฯ เนื่องจากภารกิจเดิมเรายังไม่เสร็จสิ้น กรณีความรุนแรงที่เกิดขึ้นที่หน้า อาคารเอสซีบี เบื้องต้นยังไม่ทราบข้อมูลฃ แต่ทราบว่ามีเหตุการณ์ยิงกันเกิดขึ้น ส่วนตัวมองว่าไม่ควรมีอันตรายใดๆ เกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนไม่ว่าฝ่ายใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่