fbpx

“โตโต้” รอดนอนคุก ศาลยกคำร้องฝากขัง

ภูมิภาค 26 พ.ย.-วันนี้ มีการควบคุมตัว “โตโต้” หัวหน้าการ์ด และ “ครูใหญ่” แนวร่วมราษฎร ไปขออำนาจศาลฯ ฝากขัง ในคดีที่เกี่ยวข้องกับการฝ่าฝืนการชุมนุมในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี และอุดรธานี ล่าสุดทั้ง 2 ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว พร้อมยืนยันเดินหน้าต่อสู้ตามวิธีทางประชาธิปไตยต่อไป

ตำรวจ สภ.เมืองอุบลราธานี ได้ควบคุมตัว “ปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ” หัวหน้าการ์ดคณะราษฏร ที่ถูกจับดำเนินคดี ม.116 ตามหมายจับของศาล จ.อุบลราชธานี ไปขออำนาจฝากขังผัดแรก เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จ ต้องรอผลการพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือ และท้ายคำร้องขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากหากได้รับการปล่อยตัว จะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ต่อมาศาลได้พิจารณาแล้วกระบวนการสอบสวนที่เหลือ ส่วนใหญ่เป็นพยานของรัฐ โดยผู้ต้องหาไม่สามารถไปยุ่งเหยิงเกี่ยวกับพยานหลักฐานได้ ส่วนผลพิมพ์ลายนิ้วมือก็ทำได้โดยไม่ต้องกักขัง จึงให้ยกคำร้องและให้ปล่อยตัว โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์


ด้าน นายปิยรัฐ เปิดเผยว่า ขอบคุณศาลที่ให้ความเป็นธรรม ที่ผ่านมาไม่เคยหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หลังจากร่วมเวทีเสวนา “จากขบถผีบุญ สู่ราษฎร’63” ณ โรงเรียนตั้งใจอนุกูลศึกษา จ.อุบลราชธานี ในช่วงบ่ายวันนี้ จะเดินทางกลับกรุงเทพฯ เพื่อหารือกับแกนนำ วางแนวทางการต่อสู้ต่อไปว่าใช้แนวต่อสู้อย่างไรในสันติวิธี

นายปิยรัฐ ถูกแจ้งข้อหาดำเนินคดีจากการจัดเวทีปราศรัย “เด็กพูด ผู้ใหญ่ฟัง” ของคณะอุบลปลดแอก ที่หน้าศาลหลักเมืองอุบลราชธานี เมื่อ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา จากนั้นตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานี รวบรวมหลักฐานขอศาลออกหมายจับ ร่วมนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ แกนนำราษฏร 2563 รวมทั้งว่าที่ร้อยตรีฉัตรชัย หรือทนายแชมป์ แก้วคำปอด นายวิศรุต สวัสดิ์วร ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มของจังหวัดอุบลราชธานี ในข้อหาเดียวกันรวม 4 คน


เช่นเดียวกัน ตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี ได้ควบคุมตัว นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ “ครูใหญ่” แนวร่วมคณะราษฎร ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ใน ข้อหา “ยุยงประชาชนก่อความไม่สงบ” ตามมาตรา 116 จากการชุมนุม “กฐินราษฎร ตลาดหลวง” ที่พระอนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม เมื่อ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา ไปขออำนาจศาจจังหวัดอุดรธานี ฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน โดยพนักงานสอบสวน ให้เหตุผลว่าต้องสอบสวนพยานเพิ่มเติมถึง 15 ปาก หลังจากไม่ให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน เบื้องต้นศาลรับฝากขัง และอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว “ครูใหญ่ อรรถพล” ในวงเงินประกัน 1 แสนบาท แต่ยังไม่ต้องวางเงินประกัน หากผิดสัญญาจึงจะปรับ โดยมี ส.ส.พรรคก้าวไกล เป็นนายประกัน และกำหนดเงื่อนไข ห้ามผู้ต้องหากระทำการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย

ด้าน “ครูใหญ่” เปิดเผยว่า ไม่ได้หวั่นไหวต่อการควบคุมตัว ยังยืนยันว่าจะต่อสู้ตามวิถีประชาธิปไตย จากนี้จะเดินทางกลับกรุงเทพฯ เนื่องจากภารกิจเดิมเรายังไม่เสร็จสิ้น กรณีความรุนแรงที่เกิดขึ้นที่หน้า อาคารเอสซีบี เบื้องต้นยังไม่ทราบข้อมูลฃ แต่ทราบว่ามีเหตุการณ์ยิงกันเกิดขึ้น ส่วนตัวมองว่าไม่ควรมีอันตรายใดๆ เกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนไม่ว่าฝ่ายใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4 เปิดโรงหนัง-ฟิตเนส 1 ต.ค.นี้

ศบค.ผ่อนคลาย 10 กิจกรรม-กิจการ เปิดร้านทำเล็บ-ร้านนวด-ร้านสัก-โรงหนัง-ฟิตเนส ลดเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึงตี 4 นักดนตรีเล่นดนตรีในร้านอาหารได้ไม่เกิน 5 คน แต่ยังปิดศูนย์แสดงสินค้า-ศูนย์ประชุมต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน 1 ต.ค.-30 พ.ย.นี้

สางปมทุจริตหัวคิวฉีดวัคซีนโควิด ศูนย์บางซื่อ

รมว.สธ.ร่วมตำรวจรถไฟสางปมทุจริตหัวคิวฉีดวัคซีนโควิด เมื่อปลาย ก.ค. คุมตัว 2 สามีภรรยาผู้ต้องหาขบวนการหัวคิวที่ศูนย์ฉีดบางซื่อ ทำแผนฯ สารภาพได้รับเงินจากหัวคิว 4 ล้านบาท ยันไม่แย่งคิวใครแค่ช่วยเพื่อน ไม่เคยเรียกรับเงินคนเสนอให้เอง ขณะที่ “อนุทิน” ยันวัคซีนฟรีไม่มีเรียกเก็บ อย่ายอมรับขบวนการเรียกรับเงิน ตอนนี้วัคซีนมีมากพอ