fbpx

ชาวบ้านผวาหลุมยุบนับ 100 หลุม นานกว่า 3 ปี

หนองบัวลำภู 24 พ.ย.-ชาวบ้าน ต.ด่านช้าง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ร้องแก้ไขปัญหาหลุมยุบกว่า 100 หลุม ตั้งแต่ปี 63 บางหลุมลึกกว่า 10 เมตร กว้าง 50 เมตร หวั่นขยายวงกว้าง ทรุดตัวเพิ่มอีก


ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายหนู อัมพวา อายุ 65 ปี บ้านอยู่หมู่ 5 บ้านหนองด่าน ตำบลด่านช้าง อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู ว่าที่ดินของตนเองอยู่กลางไร่อ้อยดินได้ทรุดตัวเป็นหลุมขนาดใหญ่ ที่ผ่านมาหลายหน่วยงานได้ลงพื้นที่แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข จากนั้นได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านหนองด่าน ตำบลด่านช้าง อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู ตามที่รับแจ้งพบว่าหลุมดังกล่าวอยู่ที่บริเวณกลางไร่อ้อยดินได้ทรุดตัวเป็นหลุมลึกกว่า 10 เมตร และกว้างเกือบ 50 เมตร เป็นหลุมลึกขนาดใหญ่

นายหนู อัมพวา เจ้าของที่ดินเล่าให้ฟังว่าบริเวณที่ดินของตนเองมีดินทรุดตัวทั้งหมด 8 หลุม กินเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ และในตำบลด่านช้าง อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู พบว่าดินทรุดเกือบ 100 หลุม กินพื้นที่เป็นวงกว้างหลายไร่ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ค่อยๆเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2560 จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือ และแก้ไข โดยเมื่อเดือนกันยายน 2563 ที่ผ่านมา ได้มีหน่วยงานราชการหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบแต่ถึงจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีการติดต่อกลับมาว่าจะช่วยเหลือ


ซึ่งที่ผ่านมาชาวบ้านตำบลด่านช้างเวลาออกไปทำไร่ทำนา ก็ต้องอยู่แบบหวาดผวา ไม่รู้ว่าดินจะทรุดตัวลงตอนไหนโดยเฉพาะช่วงหน้าฝน ด้านล่างใต้ดินจะเป็นโพรงอุโมงค์น้ำ น้ำจะไหลแรงมากและกัดเซาะดินบริเวณนั้นให้ทรุดตัวลงขยายเป็นวงกว้างซึ่งถ้าหากยังไม่มีการแก้ไข ในอนาคตคาดว่าเหตุการณ์ดินทรุดจะขยายเป็นวงกว้าง และทำให้พี่น้องประชาชนในเขตตำบลด่านช้าง ต้องเสียประโยชน์ในพื้นที่ทำกิน ถ้าพี่น้องประชาชนมีที่ดินหลายไร่ก็ยังพอทำมาหากินได้แต่บางครอบครัวมีที่ดินไม่มากทำให้เสียโอกาสในการประกอบอาชีพทางการเกษตร จึงอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19