fbpx

ล็อกดาวน์ศูนย์อพยพบ้านอุ้มเปี้ยม หลังชายลอบข้ามแขนติดโควิด

ตาก 22 พ.ย. – ล็อกดาวน์พื้นที่ภายในศูนย์อพยพบ้านอุ้มเปี้ยม อ.พบพระ จ.ตาก หลังพบผู้ลักลอบหนีข้ามแดนเข้าไปในศูนย์ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย พร้อมกักตัวผู้ใกล้ชิด ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เพิ่มการตรวจบุคคลเข้า-ออกพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านอุ้มเปี้ยมอย่างเข้มงวด


เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ตรวจเข้มบุคคลเข้าออกพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านอุ้มเปี้ยม อำเภอพบพระ จังหวัดตาก พร้อมล็อกดาวน์พื้นที่ภายในศูนย์บ้านอุ้มเปี้ยม เพื่อสอบสวนโรค หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย เป็นชาย อายุ 48 ปี อยู่อาศัยหมู่ที่ 4 โซน A ภายในพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยม หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าศูนย์อพยพ ซึ่งตั้งอยู่กลางดอยสูงชัน ติดถนนสายแม่สอด-อุ้มผาง เขตอำเภอพบพระ

ผู้ป่วยรายนี้เป็นบุคคลที่ไม่มีทะเบียนอยู่ในพื้นที่ศูนย์พักพิง เป็นคนต่างด้าวที่ลักลอบมาจากแนวชายแดนไทย-เมียนมา และลักลอบเข้าไปในพื้นที่ศูนย์บ้านอุ้มเปี้ยมผ่านช่องทางล่อแหลมป่ารกทึบ ซึ่งภายหลังเจ้าหน้าที่ออกตรวจและมีชาวบ้านแจ้งข้อมูล เนื่องจากชายคนนี้มีไข้สูงผิดปกติ เจ้าหน้าที่จึงต้องรีบส่งตัวไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาล ผลการตรวจเบื้องต้นพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สอด ซึ่งมีห้องรักษาสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 โดยเฉพาะ โดยมีทีมแพทย์ดูแลติดตามอาการอย่างใกล้ชิด


ล่าสุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอพบพระได้ส่งเจ้าหน้าที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอพบพระ วางกำลังทุกช่องทางประตูเข้าออก และเพิ่มการตรวจบุคคลเข้าออกพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยมอย่างเข้มงวด โดยไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกที่ไม่มีความจำเป็นเข้าออกในพื้นที่อย่างเด็ดขาด และสั่งปิดพื้นที่ในโซนที่พบผู้ป่วย พร้อมระดมกำลังทีมสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ประจำพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยม เร่งลงพื้นที่สอบสวนโรค นำตัวผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยไปกักตัวในพื้นที่ปลอดภัย

ส่วนพื้นที่ล่อแหลมขณะนี้เจ้าหน้าที่กองร้อย อส.อำเภอพบพระ และทหาร เพิ่มการออกตรวจลาดตระเวนในพื้นที่ล่อแหลม เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าออกพื้นที่ศูนย์อพยพผู้หนีภัยแห่งนี้ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าภูเขา ปัจจุบันพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยมมีผู้หนีภัยจากการสู้รบอาศัยอยู่มากกว่า 10,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย

“วิษณุ” ให้สื่อไปถามทหารเรื่องนายกฯ พักบ้านหลวง

“วิษณุ” ไม่ทราบว่ามีระเบียบ ข้อยกเว้นให้นายกฯพักบ้านพักทหารได้หรือไม่ ขอให้ไปถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง เผยเฉย ๆ ผู้ชุมนุมจะไปกดดันศาลรธน.2 ธ.ค.ชี้ชุมนุมทุกวันอยู่แล้ว