fbpx

ฝูงกระทิงกว่า 30 ตัว บุกกินไร่ข้าวโพดเสียหายยับ

นครราชสีมา 18 พ.ย. – ฝูงกระทิงกว่า 30 ตัว บุกกินผลผลิตข้าวโพดของชาวบ้าน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เสียหายเป็นบริเวณกว้าง ชาวบ้านต้องเกณฑ์คนออกลาดตระเวนขับไล่ผลักดันกลับเข้าสู่ป่า


เหตุเกิดเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย ได้รับรายงานว่า ฝูงกระทิง 30-40 ตัว หลุดออกจากแนวรั้วกั้นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา บุกกินผลผลิตข้าวโพดของชาวบ้าน ในพื้นที่บ้านคลองทราย ต.วังน้ำเขียว ที่อยู่ใกล้กัน ได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง เกษตรกรต้องเกณฑ์คนงานออกลาดตระเวนผลักดันขับไล่ฝูงกระทิงให้กลับเข้าสู่เขตป่าตลอดทั้งคืน

นายสามารถ แจ้งดี อายุ 40 ปี เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดกว่า 120 ไร่ กล่าวว่า เข้าสู่ฤดูหนาว ผลผลิตข้าวโพดเริ่มแก่และกำลังแห้ง แม้อีก 2 สัปดาห์จะถึงอายุการเก็บเกี่ยว แต่ช่วงนี้จำเป็นต้องจ้างคนงานหักข้าวโพดก่อนเวลา เนื่องจากมีฝูงกระทิงและช้างป่า ออกอาละวาดกัดกินทำลายผลผลิตเสียหายยับเยิน โดยเฉพาะฝูงกระทิงออกมากินฝักข้าวโพดแห้งทุกคืน มาเป็นฝูง 30-40 ตัว ส่วนช้างป่านานๆ จะมาครั้ง ตอนนี้ผลผลิตข้าวโพดเสียหายกว่า 30 ไร่ คิดเป็นมูลค่ากว่า 200,000 บาท เช่นเดียวกับไร่ข้าวโพดของคนอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกัน ถูกฝูงกระทิงบุกกัดกินฝักข้าวโพดเสียหายหนักเช่นกัน ต้องลงทุนลงแรงมานอนเฝ้าไร่ข้าวโพดตลอดทั้งคืน เป็นความเดือดร้อนของชาวบ้านที่หลีกเลี่ยงไม่ได้


เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ให้ข้อมูลกับสำนักข่าวไทยว่า กระทิงเขาแผงม้าจะออกมาให้นักท่องเที่ยวชมแทบทุกวัน เวลา 16.00-17.00 น. เพราะกระทิงหากินกลางคืน กลางวันจะกลับเข้าป่าไปนอน ปัจจุบันกระทิงที่เขาแผงม้ามีมากกว่า 250 ตัว หรือ 3 ฝูงใหญ่ แต่ในช่วงหน้าแล้ง กระทิงจะกระจายฝูงกันอยู่ และออกมาน้อยกว่าปกติ ฉะนั้น หากนักท่องเที่ยวจะมาชมกระทิงที่เขาแผงม้า จะได้พบกระทิงฝูงใหญ่ในช่วงหน้าฝน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป เพราะแหล่งน้ำและแหล่งอาหารอุดมสมบูรณ์

นายสิทธิชัย เสรีส่งแสง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) บอกกับสำนักข่าวไทยว่า ปัจจุบันกระทิงที่เขาแผงม้า มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากเดิม 100 ตัว เป็นเกือบ 300 ตัว ทั้งนี้ เป็นเพราะไม่มีการล่าจากมนุษย์มานานแล้ว หลังจากประกาศให้พื้นที่บริเวณนี้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า นอกจากนี้ ในพื้นที่เขาแผงม้าไม่มีสัตว์ผู้ล่า และมีแหล่งน้ำ แหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ เนื่องจากเจ้าหน้าที่จัดหาหญ้า ซึ่งเป็นแหล่งอาหารหลักของกระทิงอย่างเพียงพอ ทำให้กระทิงเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว