fbpx

ชมความงามสะดือทะเลเกาะลันตา

กระบี่ 11 พ.ย.-นักท่องเที่ยวตะลึงความงามของสะดือทะเล บริเวณเกาะห้า เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ ทดลองกระโดดน้ำ ลงปล่องภูเขา เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ห้าม ห่วงอันตรายถึงชีวิต


ภาพความงามของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ ซึ่งบันทึกโดยนักท่องเที่ยว ถูกแชร์ต่อไปในโลกโซเชียล เป็นภาพปล่องภูเขากลางทะเล คล้ายสะดือทะเล พร้อมน้ำใสสีคราม โดยนายเกริกกฤษดา ทองแก้วสวัสดิ์ ช่างภาพอิสระ และเจ้าของเพจ “พาวัวไปล่าม” พร้อมทีมงาน ได้เดินทางสำรวจแหล่งท่องเที่ยวบริเวณเกาะห้า เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา เพื่อโปรโมทการท่องเที่ยว เมื่อเดินขึ้นไปบนยอดเขาเกาะห้า ก็พบปล่องภูเขาซึ่งด้านล่างมีน้ำใสสะอาด สีคราม คล้ายสะดือทะเล ปากปล่องกว้างประมาณ 7 เมตร สูงจากน้ำทะเล 10 เมตร นักท่องเที่ยวตื่นเต้นมาก จึงลองกระโดดลงไปในปล่องภูเขา และบันทึกภาพเก็บไว้ ส่วนใหญ่บอกว่าไม่เคยพบเห็นมาก่อน แม้บางคนจะเคยไปเกาะห้ามาแล้วก็ตาม

ด้านหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา บอกว่า เกาะห้าเป็นแหล่งท่องเที่ยวประเภทดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น ไม่มีพื้นที่ให้ทำกิจกรรมอย่างอื่น และไม่อนุญาตให้มีกิจกรรมปีนผา ส่วนปล่องภูเขาบนเกาะห้า เจ้าหน้าที่เคยสำรวจแล้ว ด้านล่างเป็นถ้ำใต้ทะเล แต่ไม่อนุญาตให้กระโดดลงไปในปล่อง เพราะอาจเกิดอันตรายถึงชีวิต


“กลุ่มเกาะห้า” มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “ตุกนลิมา” แปลว่า กองหิน 5 ลูก เพราะมีลักษณะเป็นกลุ่มเกาะ 5 เกาะ โดยเกาะห้าใหญ่มีลักษณะของทุ่งหญ้าอยู่บนสันเกาะ และมีเกาะรูปคล้ายใบเรือ ซึ่งน้ำลอดได้ เมื่อขึ้นไปอยู่บนสันเกาะจะเห็นทิวทัศน์สวยงาม เป็นจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงของ จ.กระบี่ สัตว์ทะเลที่น่าสนใจ คือ กระเบนราหู และมีแนวปะการังน้ำตื้นรอบเกาะ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้