fbpx

ขอนแก่นเด็กป่วย RSV นับ 100 ราย แพทย์แนะล็อกดาวน์ลูก

ขอนแก่น 2 พ.ย. – ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นกำชับทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ให้เพิ่มมาตรการป้องกัน หลังพบเด็กในจังหวัดติดเชื้อ RSV หลายร้อยคนในรอบสัปดาห์


บรรยากาศที่แผนกเด็ก โรงพยาบาลราชพฤกษ์ จ.ขอนแก่น มีผู้ปกครองพาบุตรหลานมารักษาอาการระบบทางเดินหายใจ เพื่อตรวจเช็กว่าเข้าข่ายติดเชื้อ RSV หรือไม่ แพทย์จะให้แอดมิดทันที ซึ่งสัปดาห์นี้พบว่าแอดมิดไปแล้วกว่า 100 คน และพบว่าเด็กติดเชื้อ RSV กว่า 80 เปอร์เซ็นต์

พญ.จันทร์เพ็ญ ประฏิภาณวัตร กุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลราชพฤกษ์ จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ช่วง 2 สัปดาห์นี้ มีเด็กเข้ามารักษาโรคระบบทางเดินหายใจ รวมถึงโรคมือ เท้า ปาก เพิ่มขึ้น 3 เท่า ส่วนโรค RSV มีตั้งแต่ไม่มากจนถึงหอบ บางคนถึงขั้น ICU บางคนเป็นไข้มีน้ำมูก ไอมีเสมหะ บางคนหายใจเร็ว มาตรวจแล้วพบว่ามีภาวะออกซิเจนน้อยกว่าเกณฑ์ บางรายต้องเพิ่มออกซิเจนเนื่องจากว่าโรค RSV เป็นไวรัส การให้ยาฆ่าเชื้อเฉพาะจะไม่มี ส่วนใหญ่จะรักษาตามอาการ สามารถรักษาได้ เน้นเช็ดตัวลดไข้ไม่ให้ถูกอากาศเย็น ดื่มน้ำบ่อยๆ ทานยาแก้แพ้ ยาละลายเสมหะ ส่วนผู้ปกครองช่วยเคาะปอดเด็กได้ในช่วงที่เด็กไอมากๆ หากอาการไม่ดีขึ้นให้รีบพบแพทย์ เด็กบางคนไอและอาเจียน ผู้ปกครองไม่ต้องตกใจ เป็นการช่วยขับเสมหะได้ แนะนำเด็กที่ป่วยไม่ควรให้ไปโรงเรียน แต่ควรล็อกดาวน์เด็กเหมือนเป็นโควิด เพราะ RSV ในเด็กเหมือนกับโรคโควิด เพราะการแพร่กระจายของ RSV มีทั้งทางเดินหายใจ ไอ จาม และสัมผัสด้วย กลายเป็นโรคติดต่อง่าย หากไม่สบายควรอยู่กับบ้าน ไม่ควรไปโรงเรียนหรือไปเที่ยวตามห้างฯ โดยเด็กที่มีอาการน้อยๆ จะแพร่กระจายให้กับเด็กเล็กได้ และในบ้านที่มีเด็กหลายคน หากเด็กที่ไปโรงเรียนมีเด็กเล็กๆ ไม่ถึง 2 ขวบ ให้ระวังกลุ่มนี้ด้วย หลายรายที่ยังไม่ถึงเดือนก็ติด RSV ทำให้รุนแรงได้ ซึ่งรอบสัปดาห์นี้มีเด็กที่ติด RSV เกือบ 80% อัตราการแอดมิดเกือบ 100 คน


นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสาธารณสุข และสถานรับเลี้ยงเด็ก โดยเฉพาะศูนพัฒนาเด็กเล็ก ให้เพิ่มมาตรการป้องกันการติดเชื้อในโรงเรียน หลังพบผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ และ RSV ในสัปดาห์นี้พุ่งหลายร้อยราย กำชับให้ดูแลเช่นเดียวกับมาตรการการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั้งการหมั่นล้างมือ และการสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่แออัด หากป่วยให้หยุดเรียนทันที.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่