fbpx

วังน้ำเขียวน้ำเริ่มลดลงแล้ว เตือนลุ่มต่ำ 9 อำเภอเฝ้าระวัง

นครราชสีมา 1 พ.ย.-อำเภอวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว ล่าสุดผู้ว่าฯ ประกาศเตือนพื้นที่ลุ่มต่ำ 9 อำเภอ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมใกล้ชิด จากเขื่อนลำพระเพลิงระบายน้ำออก

มวลน้ำจากหลายพื้นที่ในอำเภอวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา รวมกับน้ำที่ล้นออกจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงสา หลังมีฝนตกลงมาอย่างหนักกลางดึกที่ผ่านมา ได้ทะลักเข้าท่วม หมู่บ้านอุดมทรัพย์พัฒนา หมู่ที่ 17 ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เบื้องต้นมีรายงานบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมประมาณ 20 ลังคาเรือน บางจุดน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ ชาวบ้าน เผยว่า น้ำท่วมครั้งนี้รุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี โดยนอกจากระดับน้ำที่ท่วมสูงแล้ว กระแสน้ำก็ยังไหลแรงอีกด้วย


อย่างไรก็ตามช่วงเย็นที่ผ่านมา พบว่าปริมาณน้ำเริ่มลดระดับลง มีการคาดการณ์ว่าหากไม่มีตกลงมาซ้ำอีก สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จะคลี่คลายลงภายใน 2-3 วันนี้

ขณะเดียวกันภายหลังจากเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว ซึ่งอยู่ด้านบนเขื่อนมูลบน ที่ อ.ครบุรี ทำให้มีมวลน้ำมหาศาลน้ำไหลลงสู่เขื่อนมูลบน และเพิ่มระดับสูงขึ้นจนเกินระดับกักเก็บ ล้นสปริลเวย์ของเขื่อนแล้ว


นายศักดิ์ดา อยู่เดช ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน เปิดเผยว่า เมื่อคืนมีฝนตกอย่างหนักในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว ทำให้มวลน้ำจำนวนมหาศาลไหลลงสู่เขื่อนและเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว และล้นสปริลเวย์เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยปริมาณน้ำภายในเขื่อนล่าสุดอยู่ที่ 144 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 102% ของความจุกักเก็บปกติที่ 141 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำสูงกว่าสปริลเวย์ประมาณ 20 เซนติเมตร แต่มั่นใจว่าน้ำที่ล้นออกจากเขื่อนจะไม่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ท้ายเขื่อนอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกหนักสะสมมาหลายวัน ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำต่างๆ ของ จ.นครราชสีมา เพิ่มระดับขึ้นอีกอย่างรวดเร็ว ทำให้มีปริมาณน้ำล้นเขื่อนและต้องระบายน้ำลงท้ายเขื่อนมากขึ้น โดยเฉพาะเขื่อนขนาดใหญ่ เช่น เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว มีปริมาณน้ำ 356 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 113.% ของความจุดอ่าง 344 ล้าน ลบ.ม. ส่วน เขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย มีปริมาณน้ำ 161 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 104% ของขนาดความจุ 155 ล้านลบ.ม. ส่วนเขื่อนขุนด่านปราการชล มีปริมาณน้ำ 219.37 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 100%

ล่าสุด วิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ออกประกาศ แจ้งเตือนการระบายน้ำจากเขื่อนลำพระเพลิง หลังโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง แจ้งว่ามีมวลน้ำจำนวนมากไหลเข้าเขื่อนลำพระเพลิง ปริมาณเกินระดับเก็บกักและไหลล้นออกทางระบายน้ำล้น และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงขอแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ-ริมตลิ่ง ในเขตตำบล ลำนางแก้ว ตะขบ สุขเกษม งิ้ว นกออก ดอน ตูม บ่อปลาทอง เมืองปัก สะแกราช อำเภอปักธงชัย ตำบลท่าลาดขาว พลับพลา กระโทก อำเภอโชคชัย อำเภอจักราช อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอโนนสูง อำเภอพิมาย อำเภอลำทะเมนชัย อำเภอชุมพวง และ อำเภอเมืองยาง ให้ติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อมเก็บของขึ้นที่สูง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ