fbpx

BIG STORY : พิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์-พระประทีปพระราชทาน งานลอยกระทง

สุโขทัย 31 ต.ค.- แม้ช่วงเย็นที่ผ่านมาจะมีฝนตกในหลายพื้นที่ แต่บรรยากาศลอยกระทงก็ยังเป็นไปอย่างคึกคัก


เริ่มที่จังหวัดสุโขทัย ขบวนไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และพระบรมวงศานุวงศ์ ที่พระราชทานร่วมงานประเพณี “ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ” จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2563 เดินทางถึงอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยแล้ว พร้อมอัญเชิญขึ้นแท่นประดิษฐาน ณ บริเวณสระตระพังตาล ให้นักท่องเที่ยวชื่นชมความสวยงาม ก่อนจะอัญเชิญพระประทีปพระราชทาน ลงลอยเป็นปฐมฤกษ์ บริเวณสระตระพังตระกวน ในเวลา 23.00 น.คืนวันนี้ ขณะเดียวกันยังมีขบวนแห่พ่อขุนรามฯ และขบวนประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นใน 9 อำเภอ รวมทั้งการแสดงแสงเสียงบริเวณวัดมหาธาตุ ในเวลา 19.30 น. และ 21.00 น.

บรรยากาศงานยี่เป็ง แบบนิว นอร์มอล จ.เชียงใหม่


ส่วนงานประเพณีเดือนยี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจัดขึ้นที่หลังประตูท่าแพ ภายใต้แนวคิด มิ่งนครเบิกฟ้า สืบสานภูมิปัญญาเชียงใหม่ เมืองสร้างสรรค์สู่มรดกโลกท่ามกลางนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทย และชาวต่างชาติบางส่วน ที่มาชมความงดงามของรถกระทงใหญ่และการจุดประทีปโคมไฟ ทั้งที่ลานประตูท่าแพ และรอบคูเมืองเชียงใหม่ทั้งเจ็ดจุด ซึ่งปีนี้จัดงานยี่เป็งแบบนิว นอร์มอล ไม่มีการเดินขบวนแห่ แต่ใช้วิธีจอดรถกระทงใหญ่ให้นักท่องเที่ยวเดินชม และถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ซึ่งเทศบาลนครเชียงใหม่ขอความร่วมมือให้ผู้มาร่วมงานสวมหน้ากากอนามัยและมีจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิหลายจุด
ประเพณีลอยกระทง

ส่วนบรรยากาศบริเวณริมแม่น้ำปิง หน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยวไปลอยกระทง ส่วนใหญ่ลอยกระทงแบบหนึ่งครอบครัวหนึ่งกระทง เพื่อร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ไม่เพิ่มปริมาณขยะให้กับแม่น้ำ และไม่พบการปล่อยโคมลอยในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่และหลายอำเภอ ที่เป็นเส้นทางลงของเครื่องบิน อย่างไรก็ตามในช่วงเทศกาลยี่เป็งปีนี้ มีการปรับลดเที่ยวบินลง 22 เที่ยว และปรับเปลี่ยนเที่ยวบิน 108 เที่ยว เพื่อความปลอดภัยจากการลักลอบปล่อยโคมลอย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19