fbpx

แมวตายเกลื่อนนับร้อย ผลตรวจต้องรอ 10 วัน

สระบุรี 30 ต.ค. – ชาวบ้านผวา! แมวตายเกลื่อนนับร้อยตัว ในพื้นที่ อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ปศุสัตว์อำเภอลงพื้นที่เก็บซากแมวไปตรวจหาเชื้อโรค คาดทราบผลภายใน 10 วัน


ชาวบ้าน อ.พระพุทธบาท ผวา หลังพบแมวที่เลี้ยงไว้ตายยกหมู่บ้านนับร้อยตัว เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา ประชากรแมวในพื้นที่ อ.พระพุทธบาท ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ตามอาคารบ้านเรือน ไปนอนซุกตายตามซอกต่างๆ และบนหลังคาบ้านเรือนประชาชน ซึ่งยังหาวิธีแก้ไขไม่ได้

ด้านนายประสพโชค เสวกพันธ์ ปศุสัตว์อำเภอพระพุทธบาท ลงพื้นที่หมู่บ้านป่าช้าตาลอย หมู่ 8 เขตเทศบาลเมืองพระพุทธบาท พร้อมเก็บซากแมว เพื่อนำไปตรวจสอบหาเชื้อโรค คาดผลจะออกมาภายใน 10 วัน ว่าแมวที่ตายจำนวนมากเกิดจากสาเหตุใด เบื้องต้นคาดว่า แมวที่ตายเกิดจากเชื้อไวรัสแมว หรือโรคหัดระบาด ทำให้แมวตายโดยเฉียบพลันจำนวนมาก ขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสแมว จะมีเฉพาะคลินิกเอกชนเท่านั้น ส่วนกรมปศุสัตว์จะมีวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเท่านั้น ซึ่งจากฤดูปลายฝนต้นหนาว แมวที่มีภูมิต้านทานโรคน้อย หากไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไวรัสแมว อาจตายเฉียบพลันได้


ทางปศุสัตว์อำเภอ กล่าวเสริมว่า หากแมวมีอาการป่วยด้วยโรคไวรัส หรือไข้หัดแมว ส่วนใหญ่จะตายแทบทั้งหมด แต่โรคนี้ไม่มีการติดต่อระหว่างคนกับสัตว์ จึงขอให้ประชาชนสบายใจได้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ