fbpx

เตือนรับมือภัยพายุโมลาเบ

ภูมิภาค 28 ต.ค.- ติดตามความเคลื่อนไหวพายุโซนร้อน “โมลาเบ” คาดว่าจะทำให้ไทยตอนบนมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และฝนหนักถึงหนักมากบางแห่งทางอีสาน หลายแห่งเตรียมความพร้อมแล้ว


นายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าฯ มุกดาหาร เตือนพายุโซนร้อน “โมลาเบ” ซึ่งมีความแรงระดับ 5 จะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่เวียดนาม และจะมีผลกระทบกับจังหวัดมุกดาหาร ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 ตุลาคม ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและลมแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

ที่เขื่อนลำตะคองในวันนี้ มีปริมาณน้ำในเขื่อนประมาณ 110 เปอร์เซ็นต์ของความจุ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเพิ่มการระบายน้ำออกจากเขื่อนเท่าตัว เป็นวันละ 2 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อรับมือกับมวลน้ำจากเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง ไหลเข้าเขื่อนเพิ่มอีก 1.4 ล้านลูกบาศก์เมตร และรับมือกับพายุโมลาเบ ที่คาดว่าจะทำให้มีฝนตกในพื้นที่โคราชพรุ่งนี้ โดยยืนยันว่าเขื่อนยังรับน้ำได้อีกกว่า 30 ล้านลูกบาศก์เมตร จนกว่าจะเต็มระดับกักเก็บสูงสุด 370 ล้านลูกบาศก์เมตร


ทั้งนี้ น้ำที่ระบายลงท้ายเขื่อน ยังไม่ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนมาก ขณะนี้ประตูระบายน้ำเขื่อนคนชุม ก่อนถึงตัวเมือง กำลังเร่งพร่องน้ำ เตรียมรับมวลน้ำจากท้ายเขื่อน แต่เพื่อไม่ประมาท ได้แจ้งเตือนประชาชนในอำเภอสีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ และอำเภอเมือง เตรียมรับมือน้ำล้นตลิ่ง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ส่วนเช้าวันนี้ ในตัวเมืองเชียงใหม่ อากาศเย็นลง อุณหภูมิประมาณ 20 องศาเซลเซียส ประชาชนเดินทางเข้าเมืองสวมใส่เสื้อกันหนาว ขณะที่มีหมอกลงจัดบนถนนสายเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด ส่วนยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิที่กิ่วแม่ปาน ลดลงเหลือ 10 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวต่างขึ้นไปรับลมหนาว รอชมพระอาทิตย์ขึ้นรับวันใหม่ และไม่ผิดหวัง วันนี้มีทะเลหมอกตามยอดเขาสลับซับซ้อน ให้บันทึกภาพประทับใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้