fbpx

ฮือฮา! ใบลานออกเป็นรูปพญานาค

พิษณุโลก 28 ต.ค.-ชาวชุมชนศาลาช่องฟ้า บ้านตาปะขาวหาย ต.หัวรอ อ.เมืองพิษณุโลก พาไปชมความมหัศจรรย์ที่ลานกลางหมู่บ้าน ใบลานต้นหนึ่งแตกใบออกมาจากลำต้น มีรูปร่างออกมาคล้ายใบพญานาค และมีอีกหนึ่งใบที่รูปร่างคล้ายกับนาคปรก แตกต่างโดยสิ้นเชิงกับใบลานของต้นที่ปลูกพร้อมกันเมื่อ 4 ปีก่อนอีก 3 ต้น ที่ใบของทุกต้นจะใหญ่มาก

ชาวบ้านศาลาช่อฟ้าต่างเชื่อกันว่า ใบลานที่ออกมาจากต้นนี้และมีรูปร่างคล้ายกับพญานาค และนาคปรก ต่างเชื่อว่าพญานาคจะมาอยู่กับหมู่บ้าน จะทำให้หมู่บ้านอยู่ร่วมเย็นเป็นสุข จึงเกิดอภินิหาร ณ จุดนี้ ในวันนี้ชาวบ้านจึงพร้อมใจจุดธูป และถวายพวงมาลัยดอกไว้ล้อมรอบต้นลานต้นนี้ หลายคนใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพเพื่อส่งต่อๆ กัน และอีกจำนวนหนึ่งก็บนบานศาลกล่าวขอโชคลาภกับต้นลานใบพญานาค


นายทวนทอง หลิมเจริญ อายุ 70 ปี คณะกรรมการหมู่บ้านชุมชนศาลาช่องฟ้า เปิดเผยว่า ชาวบ้านได้ปลูกต้นลานทดแทนต้นเก่าที่มีอายุประมาณ 50 ปี ซึ่งได้ออกดอกและออกผล และเป็นธรรมชาติของต้นลาน เมื่อออกผลต้นแม่จะยืนต้นตาย ชาวบ้านจึงนำเมล็ดลานจากต้นแม่มาเพาะ และปลูกไว้บริเวณกลางหมู่บ้านจำนวน 4 ต้น ปลูกเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2559 ถึงวันนี้ต้นลานที่ปลูกใหม่มีอายุ 4 ปี 4 เดือน เมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา สังเกตพบว่าใบต้นลานมีรูปร่างคล้ายพญานาค 1 ใบ และมีอีกหนึ่งใบคล้ายกับนาคปรก ชาวบ้านหลายคนพากันมากราบไหว้จนต้องตั้งกระถางธูปไว้ให้ ทุกคนต่างบอกว่าได้โชคลาภจากต้นลานที่ปลูกใหม่มาหลายงวดแล้ว สำหรับที่ดินที่ตจั้งหมู่บ้านบริเวณนี้คนพิษณุโลกเชื่อกันว่ามีตาปะขาวที่มาช่วยหล่อองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราชเมื่อ 600 กว่าปีจนสำเร็จ และได้เดินหายตัวไป ณ ที่ตั้งหมู่บ้าน เนื่องจากมีคนเห็นฟ้าเป็นช่องขึ้นไป จึงเชื่อกันว่าตาปะขาวหายไปตรงจุดนี้ ชาวบ้านเลยตั้งชื่อบริเวณนี้กันว่า ศาลาช่องฟ้า ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ