fbpx

เครื่องทำน้ำอุ่นรีสอร์ต ทำคนหมดสติ 3 วัน 3 ราย

เพชรบูรณ์ 27 ต.ค.-เครื่องทำน้ำอุ่นรีสอร์ตในภูทับเบิก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง จ.เพชรบูรณ์ ทำให้คนหมดสติคาห้องน้ำในช่วง 3 วัน ถึง 3 ราย เจ้าหน้าที่สาธารณสุข พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่หาสาเหตุ

เมื่อวานนี้ 26 ต.ค.2563 เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 2 จังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ สาธารณสุขอำเภอหล่มเก่า และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หล่มเก่า ฝ่ายปกครองอำเภอหล่มเก่า ลงพื้นที่ตรวจสอบรีสอร์ต 2 แห่งบนภูทับเบิก หลังจากมีผู้ประสบเหตุหมดสติขณะเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นอาบน้ำในห้องน้ำ ในช่วงระยะเวลา 3 วันถึง 3 ราย เพื่อหาสาเหตุของเหตุการณ์ดังกล่าว


โดยรีสอร์ตแห่งแรกอยู่บริเวณทางขึ้นจุดวัดอุณหภูมิ มีลักษณะคล้ายห้องแถว โดยผู้ประสบเหตุคือ นายสาริน แซ่ท้าว อายุ 23 ปี ซึ่งเป็นผู้ดูแลรีสอร์ต เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. วันที่ 20 ต.ค.2563 ตนเองได้เข้าไปอาบน้ำในห้องน้ำพร้อมกับเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นที่ใช้แก๊สหุงต้มเป็นตัวทำความร้อน แต่ไม่ได้เปิดพัดลมระบายอากาศ เมื่ออาบน้ำได้ประมาณ 5 นาที ก็รู้สึกเวียนหัวจึงได้สระผมเพื่อให้หาย เสร็จแล้วก็ปิดเครื่องทำน้ำอุ่นและเตรียมจะเปิดประตูห้องน้ำ แต่ก็รู้สึกอ่อนแรงและวูบหมดสติไป มารู้ตัวอีกทีประมาณเที่ยงคืนก็พบว่านอนอยู่ที่โรงพยาบาลแล้ว จากการสอบถามทราบว่า ยายของตนเองเห็นเข้าห้องน้ำนานผิดปกติ จึงเข้ามาเรียกแต่ไม่มีเสียงตอบจึงได้ไปตามญาติๆ มาพังประตูเข้าไป ก็พบว่าตนเองนอนสลบอยู่จึงได้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งก็นอนรักษาตัวอยู่ 2 วัน สามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติ

ส่วนรีสอร์ตแห่งที่สองอยู่ใกล้กับจุดสูงสุดภูทับเบิก โดยจุดเกิดเหตุเป็นห้องน้ำภายในห้องพักของเจ้าของรีสอร์ต ส่วนผู้ประสบเหตุเป็นเด็กชายวัย 4 ขวบ และเด็กหญิงวัย 12 ขวบ โดยนางบัว อายุ 30 ปี เจ้าของรีสอร์ตเปิดเผยว่า เด็กทั้งสองคนเป็นลูกของตนเอง ในวันเกิดเหตุเวลาประมาณ 16.00 น. วันที่ 23 ต.ค.2563 ลูกๆ ทั้งสองคนได้เข้าไปอาบน้ำด้วยกัน โดยมีลุงเป็นผู้เปิดเครื่องทำน้ำอุ่นชนิดใช้แก๊สให้ จากนั้นก็ปล่อยให้เด็กทั้งสองคนอาบน้ำ เวลาผ่านไปนานพอสมควรไม่เห็นเด็กทั้งสองคนกลับเข้าห้อง จึงได้มาตามดูที่ห้องน้ำก็พบว่าประตูปิด เมื่อส่องดูก็พบเด็กทั้งสองคนนอนหมดสติอยู่กับพื้นห้องน้ำ จึงได้พังประตูเข้าไปช่วยเหลือ โดยสภาพของเด็กทั้งสองตัวเย็นไปทั้งตัว จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า และได้ส่งตัวต่อไปที่โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า เพื่อตรวจรักษาอย่างละเอียดอีกครั้ง และในขณะนี้เด็กทั้งสองคนปลอดภัย แพทย์เตรียมให้กลับบ้านได้ในเร็วๆ นี้


ล่าสุด นายวินัย ทองชุบ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 2 จ.พิษณุโลก ได้นำอุปกรณ์ตรวจวัดก๊าซในบรรยากาศมาทำการตรวจวัดหาปริมาณก๊าซ เพื่อหาสาเหตุของเหตุการณ์ดังกล่าว โดยรีสอร์ตแรกพบว่าห้องน้ำค่อนข้างแคบจึงได้จำลองการใช้ห้องน้ำ โดยเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นไว้และไม่เปิดพัดลมระบายอากาศ ปรากฏว่าปริมาณก๊าซโพเพนมีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก๊าซโพเพนเป็นส่วนประกอบส่วนหนึ่งของก๊าซหุงต้ม เมื่อมีปริมาณมากๆ ก็จะเข้าไปแทนที่ออกซิเจนในอากาศ ทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดออกซิเจน ทำให้หมดสติและอาจจะเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็ว แต่เมื่อทดลองเปิดเครื่องทำน้ำอุ่น และเปิดพัดลมระบายอากาศไปด้วยพร้อมๆ กัน ปรากฏว่าพบปริมาณก๊าซโพเพนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ส่วนรีสอร์ตแห่งที่สองห้องน้ำไม่มีพัดลมระบายอากาศ จึงได้ทดลองเปิดเครื่องทำน้ำอุ่น ปรากฏว่าปริมาณก๊าซโพเพนได้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่วนปริมาณก๊าซออกซิเจนก็ลดลงเรื่อยๆ จนต่ำกว่าค่ามาตรฐานที่จะทำให้คนหมดสติลงได้ แต่เมื่อปิดเครื่องทำน้ำอุ่น ปรากฏว่า ก๊าซโพเพนลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงสรุปได้ว่าสาเหตุที่ผู้ประสบเหตุทั้ง 3 รายหมดสตินั้น เกิดจากก๊าซโพเพนที่เป็นส่วนประกอบของก๊าซหุงต้มที่นำมาใช้ในเครื่องทำน้ำอุ่น เมื่อมีปริมาณมากขึ้นก็จะเข้าไปทดแทนก๊าซออกซิเจน จนทำให้ผู้ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวขาดออกซิเจน และหมดสติในที่สุด

ดังนั้นวิธีการแก้ไขและแนะนำก็คือ รีสอร์ต สถานประกอบการ จะต้องมีการติดตั้งพัดลมระบายอากาศทั้งในห้องนอนและในห้องน้ำ รวมทั้งจะต้องจัดหาออกซิเจนกระป๋องมาจัดเตรียมไว้ หากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวก็จะได้นำมาช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ทันท่วงที และนอกจากนั้นยังจะได้ประชุมหารือระหว่างส่วนงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้ประกอบการรีสอร์ทและบ้านพัก เพื่อให้ความรู้และแนวทางปฏิบัติต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ