fbpx

พล.อ.ประวิตร สั่งเร่งรัดพัฒนาฟื้นฟูบึงหนองหาร

สกลนคร 24 ต.ค.-พล.อ.ประวิตร ลงพื้นที่สกลนคร กำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการตามแผนพัฒนาฟื้นฟูบึงหนองหาร เพื่อใช้เป็นต้นแบบในการพัฒนาแหล่งน้ำธรรมชาติอื่นๆ


วันนี้ (24 ต.ค.) พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางไปติดตามความคืบหน้าแผนพัฒนาและฟื้นฟูบึงหนองหาร โดยเป็นประธานการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ห้องประชุมภูมิทัตโต ชั้น 9 โรงพยาบาลสกลนคร อ.เมือง จ.สกลนคร จากนั้นเดินทางไปดูสภาพพื้นที่บริเวณโดยรอบบึงหนองหาร

พลเอกประวิตร กล่าวว่า จากการติดตามแผนหลักการพัฒนาหนองหารและได้ลงพื้นที่ดูสภาพบึงโดยรอบในวันนี้ พบว่าการดำเนินงานของทุกหน่วยงานมีความก้าวหน้ามาเป็นลำดับ แต่ก็ต้องเร่งดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การแก้ไขปัญหาสัมฤทธิ์ผลโดยเร็ว ทำให้หนองหารกลับมาสามารถเก็บน้ำได้เต็มพื้นที่อีกครั้ง โดยวันนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดดำเนินการในส่วนที่รับผิดชอบ ทั้งในส่วนการบริหารจัดการน้ำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด , การกำหนดรูปแบบการเพาะปลูกและควบคุมการใช้ประโยชน์ที่ดิน ,ระบบการบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่


รวมทั้งในส่วนของการจัดการคุณภาพน้ำ เพื่อให้ปัญหาคุณภาพน้ำของหนองหารที่เรื้อรังมานานได้รับการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม มีความอุดมสมบูรณ์ มีทัศนียภาพที่สวยงาม เกิดประโยชน์ต่อชาวสกลนครและประชาชนทั่วไป นอกจากนี้ ยังสามารถต่อยอดขยายผลความสำเร็จ เพื่อนำไปใช้เป็นต้นแบบในการพัฒนาแหล่งน้ำธรรมชาติอื่นๆ เช่น บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ กว๊านพะเยา จ.พะเยา ต่อไป

สำหรับแผนหลักการพัฒนาหนองหาร จ.สกลนคร มีกรอบการพัฒนา 5 ด้าน ได้แก่ การจัดการน้ำอุปโภคบริโภค การสร้างความมั่งคงของน้ำภาคการผลิต การจัดการน้ำท่วมอุทกภัย การจัดการคุณภาพน้ำและอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ และการบริหารจัดการ รวมระยะเวลา 10 ปี (ปี 2563–2572) จำนวน 62 แผนงาน/โครงการ ดำเนินการโดย 12 หน่วยงาน และมีแผนปฏิบัติการเร่งด่วนที่จะดำเนินการในปี 2563-2565 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส