fbpx

ปรางค์พะโคจมบาดาล อ.โชคชัยรับน้ำต่อจากปักธงชัย

ภูมิภาค 21 ต.ค.- สถานการณ์น้ำท่วมจากฝนตกหนักในหลายภาค ที่โคราช ปรางค์พะโคจมบาดาล อำเภอโชคชัยรับน้ำต่อจากปักธงชัย ทะลักท่วม 5 ตำบล


มวลน้ำมหาศาลจากเขื่อนลำพระเพลิง ขยายพื้นที่หลากท่วมมาถึงอำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำถัดจากเขตตัวเมืองปักธงชัย ได้เริ่มเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมตำบลโชคชัย พลับพลา ท่าลาดขาว กระโทก และท่าจะหลุง มวลน้ำก้อนใหญ่ล้อมรอบพื้นที่ทิศตะวันออกและทิศใต้ของอำเภอเกือบทั้งหมด ที่บ้านบิงน้อย ตำบลโชคชัย น้ำท่วมห้องเช่า 40 ห้อง ต้องอพยพออกไปอาศัยที่อื่นชั่วคราว

ส่วนพื้นที่ตำบลกระโทก น้ำสูงกว่า 1 เมตร ล้นตลิ่งเข้าตัวบริเวณปราสาทปรางค์พะโค โบราณสถานอายุ 900 ปี และท่วมถนนสาย 224 โชคชัย – ครบุรี สองช่วง ขณะที่ตำบลพลับพลา โรงเรียนบ้านกอกวิทยา น้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หยุดทำการเรียนการสอนมาแล้ว 1 สัปดาห์


ที่สะพานข้ามแม่น้ำมูล อำเภอพิบูลมังสาหาร อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ เร่งระบายน้ำมูลไหลลงแม่น้ำโขง พร้อมรอรับน้ำจากเขื่อนราศีไศล เขื่อนหัวนา ที่เปิดบานระบายน้ำ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลทำให้ระดับน้ำมูลไหลผ่านอุบลราชธานี มีแนวโน้มสูงขึ้น มีบางชุมชนได้รับผลกระทบบางส่วนแล้ว ส่วนสถานการณ์โดยรวมยังปลอดภัย ปากแม่น้ำมูลยังระบายน้ำได้ดี ทั้งนี้ คาดว่ามวลน้ำที่มาจากโคราช จะมีประมาณ 70 ล้านลูกบาศก์เมตร ทยอยไหลกันมา ระยะทาง 500 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ สำหรับระดับน้ำแม่น้ำมูลต่ำกว่าตลิ่งฝั่งวารินชำราบประมาณ 1 เมตร หน้าเขื่อนปากมูล สูงกว่าแม่น้ำโขง ประมาณ 1.50 เมตร

หลังเร่งระบายน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท ลดปริมาณน้ำเกินกว่าระดับเก็บกัก ทำให้พื้นที่ตำบลกะบกเตี้ย สุขเดือนห้า และ เนินขาม น้ำท่วมหมู่บ้านและพื้นที่การเกษตรกว่า 20,000 ไร่ ล่าสุด น้ำในคลองบ้านทุ่ง ตำบลเนินขามมีปริมาณเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง กระแสน้ำไหลแรงล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมถนนหมู่บ้านหลายแห่ง ตลาดสดในวัดเนินขาม น้ำท่วมสูงระดับน้ำยังไม่ลดลง ล่าสุดโครงการชลประทานชัยนาท เริ่มปรับลดการระบายน้ำลงบ้างแล้ว จากนี้ หากไม่มีฝน และน้ำป่าจากอุทัยธานี ไหลเข้ามาเพิ่ม จะทำให้ระดับน้ำลดลง

มีรายงานว่าเกิดเหตุอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในกรุงปอยเปต กัมพูชา แตก มวลน้ำมหาศาลไหลท่วมบ้านเรือนราษฎรฝั่งกัมพูชาเป็นจำนวนมาก และในความโชคร้ายก็เป็นความโชคดี จากเหตุดังกล่าวทำให้ระดับน้ำท่วมตลาดเทศบาลเมืองอรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ในฝั่งไทยลดลงอย่างฮวบฮาบ บางจุดหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองอรัญประเทศ ประชาชนสามารถสัญจรกลับเข้าไปเพื่อดูสถานการณ์น้ำในเขตตลาดเทศบาลเมืองอรัญประเทศได้ ภาพรวมดีขึ้น โดยมีเพียงถนนบางสายเท่านั้นที่รถเล็กขับผ่านไม่ได้ ส่วนความช่วยเหลือ ทหารจาก มทบ.19 นำครัวพระราชทาน มาตั้งเพื่อประกอบอาหาร ช่วยผู้ประสบภัย นำเรือท้องแบนมาช่วยขนย้ายเข้า-ออกชุมชน


ที่ตำบลบางรัก อำเภอเมืองตรัง แม้จะมีน้ำท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน ยังไม่ลดแต่ชาวบ้านได้เริ่มทยอยขนย้ายทรัพย์สินกลับเข้าบ้าน เร่งทำความสะอาด โดยมั่นใจว่าหากไม่มีฝนตกหนักลงมาซ้ำ ระดับน้ำจะลดลงจนกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ยกเว้น พื้นที่ลุ่มน้ำที่ยังคงมีน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร อีกกว่า 10 หลังคาเรือน ส่วนหมู่ที่ 5 ตำบลบางรัก ระดับน้ำเริ่มลดลงแต่ยังมีน้ำท่วมขังสูง เนื่องจากเป็นที่ราบลุ่มและเป็นหมู่บ้านน้ำท่วมซ้ำซาก มีน้ำทะเลหนุนและอยู่ติดกับแม่น้ำตรัง ชาวบ้านกว่า 50 หลังคาเรือน ยังต้องอาศัยนอนในวัดต่อไป ภาพรวมจังหวัดตรังมีน้ำท่วมทั้งหมด 9 อำเภอ ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 7,592 คน และเสียชีวิต 1 ศพ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ