fbpx

น้ำท่วมปักธงชัยดีขึ้น แต่หลายจุดน้ำยังท่วมสูง

นครราชสีมา 21 ต.ค.- สถานการณ์น้ำท่วมในตัวอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่หลายจุดน้ำยังท่วมสูง


จิตอาสาจากพื้นที่ต่างๆ เข้ามาแจกจ่ายอาหารและเครื่องดื่มให้ผู้ประสบภัยชาวอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่เช้าท่ามกลางสภาพอากาศท้องฟ้ามืดครึ้ม มีฝนตกโปรยปรายลงมาเล็กน้อย ชาวบ้านบอกว่า ระดับน้ำลดลงราว 10 เซนติเมตรจากเมื่อวาน แต่ยังท่วมสูง และไหลแรง ขณะที่ตำรวจกองร้อย ตชด.ที่ 215 จังหวัดบุรีรัมย์ 2 ชุด ชุดละ 5 นาย ได้เดินสำรวจระดับน้ำ และคอยช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทั้งช่วยกั้นกระสอบทราย ใช้เรือลำเลียงคนเข้าออกไปทำธุระจนกว่าน้ำจะลด รถเล็กสามารถสัญจรได้ จึงจะถอนกำลังออกไปช่วยเหลือในจุดอื่น

ส่วนเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองเมืองปัก ก็นำอาหารและเครื่องดื่มเข้ามาแจกจ่ายให้ชาวชุมชนบ่อปลาและชุมชนเมืองปักด้วยเมื่อชั่วโมงที่ผ่านมา ส่วนถนนเทพ
ธงชัย น้ำลดลงเช่นกัน แต่ยังท่วมสูง พ่อค้าแม่ค้าตลาดเช้ายังไม่สามารถเข้าไปตั้งแผงจำหน่ายสินค้าได้ ต้องขึ้นมาจำหน่ายริมถนนสืบศิริ เป็นวันที่ 2 แม่ค้าคนนี้อยู่ชุมชนชัยมงคล บ้านอยู่หลังสุดท้าย จุดที่ลึกสุด จึงถูกน้ำท่วมบ้านเกือบมิดหลังคา สิ่งของที่ติดตัวออกมามีเพียงเสื้อผ้าคนละ 2 ชุดกับสามี โชคดีที่เครื่องมือทำมาหากินบางส่วนอยู่ด้านนอก เหลือทุนบ้าง จึงช่วยกันออกเงินกับญาติซื้อไก่มาทอดขาย จากเดิมขายกล้วย เผือก มันทอด แต่อุปกรณ์ไม่ครบ ความช่วยเหลือที่ต้องการมากสุด คืออยากเปลี่ยนสายไฟชุดใหม่ เพราะมีเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่มาก แต่ต้องจ่ายค่าไฟเกือบ 2,000 บาททุกเดือน


เสียงตามสายจากเทศบาลเมืองเมืองปัก ได้แจ้งข่าวสารให้ประชาชนทราบว่า ล่าสุดสถานการณ์น้ำเขื่อนลำพระเพลิงดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้เหลือน้ำเกินระดับกักเก็บไม่ถึง 8 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น105% ของความจุอ่าง สถานการณ์ภาพรวมในตัวอำเภอปักธงชัย ระดับน้ำลดลงจากเมื่อวานเฉลี่ย 10-20 เซนติเมตร โดยเฉพาะถนนสืบศิริ ทางสายหลักที่ผ่านตัวอำเภอ ลดลงอย่างชัดเจน จากเมื่อคืนท่วมสูงเกินฟุตบาท เหลือท่วมขังสูงบางช่วงโดยเฉพาะบริเวณด้านหน้ามูลนิธิเทียนหงษ์ไปจนถึงสำนักงานเทศบาลเมืองเมืองปัก

ขณะที่ถนน 304 ปักธงชัย-กบินทร์บุรี ช่วงหน้าโลตัสขาเข้าจังหวัดนครราชสีมา น้ำลดระดับลงจนสามารถเปิดการจราจรได้แล้ว เช่นเดียวกับชุมชนในย่านดังกล่าวอย่างโนนตูม 2 ที่เมื่อวานน้ำยังท่วมสูงไหลเชี่ยว ล่าสุดน้ำลดลงอย่างชัดเจน เหลือน้ำท่วมขังไม่มาก ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ชาวบ้านครอบครัวนี้จึงรื้อคันดินออก หลังก่อเป็นพนังกั้นน้ำทะลักเข้าตัวบ้าน

นายกเทศมนตรีเมืองเมืองปัก คาดว่าจะสามารถคืนพื้นผิวถนนสายหลักของอำเภอปักธงชัยได้ทั้งหมดภายในเย็นวันพรุ่งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย

“วิษณุ” ให้สื่อไปถามทหารเรื่องนายกฯ พักบ้านหลวง

“วิษณุ” ไม่ทราบว่ามีระเบียบ ข้อยกเว้นให้นายกฯพักบ้านพักทหารได้หรือไม่ ขอให้ไปถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง เผยเฉย ๆ ผู้ชุมนุมจะไปกดดันศาลรธน.2 ธ.ค.ชี้ชุมนุมทุกวันอยู่แล้ว