fbpx

ปิดต่อชายแดนสังขละบุรี

กาญจนบุรี 21 ต.ค.-จ.กาญจนบุรี ประกาศขยายเวลาปิดชายแดนสังขละบุรี หลังเมียนมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อยู่ห่างจากชายแดนไทยเพียง 600 เมตร


นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ประกาศขยายเวลาระงับคำสั่งการใช้ช่องทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย ของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของ ที่ด่านเจดีย์สามองค์ชายแดนไทย-พม่า ภายหลังจากประกาศฉบับล่าสุดเพิ่งมีผลสิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 19 ต.ค. ที่ผ่าน และทางการเมียนมาพบผู้ติดโควิด-19 ในพื้นที่กิ่ง อ.พยาคองซู อ.จะอิเซ็กจี จ.กอกะเร็ก เมื่อวันที่ 16 ต.ค. จำนวน 1 คน คือ นางเญิ่งเญิ่งตู่ อายุ 22 โดยอยู่ในสถานกักตัวที่โรงเรียนประถม ชุมชน 4 บ้านตองไว ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดน บ้านพระเจดีย์สามองค์ของไทย เพียง 600 เมตร

โดยสาระของประกาศดังกล่าว ระบุว่า ให้ขยายเวลาการระงับการใช้ช่องทางเข้ามาในราชอาณาจักรของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์ (จุดผ่านแดนชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยว) ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2563 จนถึงวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนี้ จะมีความผิดตามมาตรา 52 แห่พระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจมีความผิดตามมาตรา 18 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามชาวบ้านในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ ที่อยู่ติดชายแดน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา พวกเขาบอกว่ายังไม่ทราบเรื่องนี้ เพราะไม่ค่อยได้ติดตามข่าวสารทั้งจากในฝั่งไทยและฝั่งเมียนมา

ขณะที่ พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจลาดหยญ้า (กองกำลังสุรสีห์) สั่งการให้หน่วยขึ้นตรงทั้งทหาร ตชด. ตำรวจ และ อส. ร่วมกันตั้งจุดเฝ้าระวังตามช่องทางธรรมชาติในพื้นที่ตลอดแนวชายแดนอย่างเข้มข้น

ส่วนที่ จ.ตาก นายชัยพฤกติ์ เชียนธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกว่า 30 นาย ช่วยลำเลียงสิ่งของและถุงยังชีพ 7 คันรถยนต์กระบะ เข้าไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านในชุมชนหมู่บ้านถุงทอง มากกว่า 750 หลังคาเรือน ซึ่งถูกประกาศล็อกดาวน์เพื่อสกัดโควิด-19 หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 ราย เป็นชาวเมียนมา ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแม่สอด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย

“วิษณุ” ให้สื่อไปถามทหารเรื่องนายกฯ พักบ้านหลวง

“วิษณุ” ไม่ทราบว่ามีระเบียบ ข้อยกเว้นให้นายกฯพักบ้านพักทหารได้หรือไม่ ขอให้ไปถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง เผยเฉย ๆ ผู้ชุมนุมจะไปกดดันศาลรธน.2 ธ.ค.ชี้ชุมนุมทุกวันอยู่แล้ว