น้ำท่วมเขตเศรษฐกิจปักธงชัยกลางดึก

นครราชสีมา 19 ต.ค.-กั้นไม่อยู่แล้ว มวลน้ำจากคลองลำพระเพลิง ทะลักเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจตัวเมืองปักธงชัยกลางดึก ชาวบ้านเร่งขนของกันจ้าละหวั่น


เมื่อเวลา 23.00 น. ที่ผ่านมา มวลน้ำจากคลองลำพระเพลิง ช่วงไหลผ่านตัวเมืองปักธงชัย จ.นครราชสีมา ได้ล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ ชุมชนตลาด ร้านค้า ร้านพาณิชย์ ถนนบริเวณถนนหลังที่ว่าการอำเภอปักธงชัย ชุมชนซอยวัดโพธิ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ระดับน้ำสูง 30-40 เซนติเมตร และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากยังมีมวลน้ำจำนวนมากไหลมาจากเขื่อนลำพระเพลิง ซึ่งปริมาณน้ำเกินความจุ 112% ส่วนพื้นที่ชุมชนใกล้เคียง น้ำกำลังหลากท่วมขยายวงกว้างมากขึ้น ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายทรัพย์สินกันจ้าละหวั่น

นายบัลลังก์ ไวทย์ศิริ นายอำเภอปักธงชัย ระดมเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน เข้าพื้นที่ตลาดปักธงชัย เพื่อช่วยขนย้ายข้าวของ และลำเลียงชาวบ้านบางรายโดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง ที่อาศัยอยู่บ้านเรือนที่ต่ำติดกับลำน้ำ ไปอยู่ที่โรงยิมฯ สนามกีฬาเมืองปักธงชัย ซึ่งตั้งเป็นศูนย์อพยพผู้ประสบภัยน้ำท่วม เพื่อความปลอดภัย ขณะที่ชาวบ้านในตลาดพากันแตกตื่นและหวาดผวา ที่ต้องเจอกับสถานการณ์น้ำท่วมในรอบ 10 ปี หลังตลาดปักธงชัยเคยถูกน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2553


ขณะที่ก่อนหน้านี้ มวลน้ำจากเขื่อนลำพระเพลิงได้ขยายวงเข้าท่วมพื้นที่ท้ายเขื่อน ส่งผลกระทบต่อชาว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เกือบทั้งอำเภอแล้ว โดยเฉพาะชาวบ้านเหนือเขื่อนที่ถูกท่วมมาก่อน และยังทำใจหลับนอนไม่ค่อยได้ เพราะเป็นห่วงบ้านที่จมน้ำมา 20 วันแล้ว อย่างที่ศาลาประชาคมบ้านสุขสำราญ ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย พื้นที่เหนือเขื่อนลำพระเพลิง ช่วงกลางวันเป็นศูนย์รวมของผู้ประสบภัยมารับสิ่งของช่วยเหลือ แต่ตกกลางคืนกลายเป็นที่อาศัยหลับนอนของขาวบ้านได้เพียง 2 ครอบครัว ส่วนผู้ประสบภัยที่เหลืออีกเกือบ 30 หลังคาเรือน ต้องไปอาศัยตามบ้านญาติที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สูง

ยายจอย โคกกะเสม วัย 75 ปี เล่าว่า ตั้งแต่เกิดมา มี 2 ปี ที่ได้อพยพ คือ ปีนี้ และปี 2553 แต่ปีนี้น้ำท่วมหนักกว่ามาก เพราะปี 2553 เพียงคืนเดียว น้ำก็ลดแล้ว แต่ปีนี้น้ำทยอยท่วมเพิ่มระดับมา 20 วันแล้ว และเริ่มลดระดับอย่างช้าๆ แม้จะอพยพออกมาหลายวันแล้ว แต่ยังทำใจหลับนอนไม่ค่อยได้ เพราะเป็นห่วงบ้านที่จมน้ำ และกลัวสัตว์มีพิษ สิ่งที่ชาวบ้านอยากได้เพิ่มเติม คือ รองเท้าบูท เสื้อกันฝน และชุดชั้นใน

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ด้านท้ายเขื่อน น้ำท่วมยังขยายวงออกไป จากเดิม 35 หมู่บ้าน ในช่วงเย็นวานนี้ วันนี้เพิ่มเป็น 81 หมู่บ้าน ใน 14 ตำบล จากทั้งหมด 16 ตำบลของอำเภอปักธงชัย


ส่วนความคืบหน้ากรณีอ่างเก็บน้ำหินตาโง่ เนื้อที่ 40 ไร่ บ้านลำประโคนเหนือ ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เกิดทรุดตัวพังเสียหาย ทำให้มีมวลน้ำทะลักท่วม 2 หมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียง ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 60 หลังคาเรือน ล่าสุดน้ำได้ระบายออกจากหมู่บ้าน จนกลับสู่ภาวะปกติแล้ว ขณะที่ชลประทาน จ.นครราชสีมา นำรถแบ็กโฮเข้ามาเร่งซ่อมแซมอ่างเก็บน้ำให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อรองรับกับมวลน้ำจากแนวเขาภูหลวง ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับคลองธรรมชาติท้ายเขื่อนลำพระเพลิง ที่อาจไหลเข้ามาเพิ่มอีก

ส่วนที่ หมู่ 3 บ้านโปร่งประทุน ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ก็มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมสูงได้รับความเสียหายกว่า 50 ครัวเรือน บางจุดต้องใช้เรือในการสัญจรเข้า-ออก หลังต้องรับน้ำจำนวนมากจากฝนที่ตกสะสม และมวลน้ำที่ไหลมาจาก ต.ขนงพระ ล่าสุดมวลน้ำเหล่านี้ได้ไหลเข้าท่วมเขตเทศบาลเมืองปากช่อง ทำให้บ้านที่อยู่ริมคลอง ถูกน้ำท่วมเป็นครั้งที่ 2 เช่น หมู่บ้านกลางเมือง ซอยโรงสูบ ชุมชนประปา ที่เพิ่งถูกน้ำท่วมอย่างหนักไปเมื่อสัปดาห์ก่อน บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร ข้าวของ เครื่องใช้ไฟฟ้า ตู้เสื้อผ้า เสียหายจำนวนมาก ทางการต้องเร่งให้ความช่วยเหลือ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที