ระดับน้ำเพชรบุรีลดลงต่อเนื่อง อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย

เพชรบุรี 13 ต.ค.-เกาะติดสถานการณ์น้ำ โดยเฉพาะที่ จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่รับมวลน้ำก้อนใหญ่ก่อนลงทะเล ล่าสุดระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย

แต่ถึงแม้สถานการณ์จะมีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดีขึ้น แต่ชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ยังคงมาสังเกตการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี บริเวณสะพานดำ ซึ่งเป็นจุดที่มีการสร้างสะพานรถไฟทางคู่ อย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านหลายคนบอกว่า เริ่มคลายความกังวลใจและสบายใจมากขึ้น หลังระดับน้ำลดลงจากเมื่อวานอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังหวั่นกับพายุลูกใหม่ที่กำลังจะมาบ้าง แต่ก็ยังเชื่อว่าน้ำจะไม่ท่วมตัวเมืองเพชรบุรีแน่นอน เพราะหน่วยงานต่างๆ บริหารจัดการเป็นอย่างดี


ทีมข่าวสำรวจเส้นทางในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีวันนี้ ยังคงอยู่ในสภาวะปกติ ถนนทุกสายรถสัญจรไปมาได้ตามปกติ ขณะที่บ้านเรือนประชาชนยังคงนำกระสอบทรายและก่ออิฐกั้นหน้าประตูบ้าน ป้องกันน้ำเข้าท่วมบ้าน และจากการโทรศัพท์สอบถามไปยัง นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี ให้ข้อมูลว่า ปริมาณน้ำจากท้ายเขื่อนเพชร ที่ระบายสู่แม่น้ำเพชรบุรีวันนี้ อยู่ที่ 57 ลบ.ม./วินาที ลดลงต่อเนื่องจากวานนี้ที่มีการระบายน้ำ 105 ลบ.ม/วินาที ส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ลดลงอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 92 เซนติเมตร ลดลงชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร ถือว่าดีขึ้น อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย และไม่น่าห่วง ซึ่งขณะนี้เร่งพร่องน้ำลงสู่ทะเลให้มากที่สุด โดยติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำไว้ตามจุดสำคัญ เพื่อเตรียมรับมือกับพายุลูกใหม่ที่อาจจะส่งผลกระทบแล้ว

ขณะที่จุดผลักดันน้ำในพื้นที่อำเภอบ้านแหลม ซึ่งเป็นปลายทางน้ำออกสู่ทะเล กรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ ไว้ 3 แนว คือ บริเวณวัดเขาตะเครา จำนวน 8 เครื่อง และจะติดตั้งเพิ่มวันนี้อีก 4 เครื่อง บริเวณวัดบางลำภู และจุดสุดท้ายคือบริเวณใต้สะพานหน้าวัดคุ้งตำหนัก ติดตั้งเรือผลักดันน้ำ โดยได้รับการสนับสนุนจากกองทัพเรือ จำนวน 20 ลำ วันนี้เปิดเดินเครื่องทำงานอย่างเต็มรูปแบบ


นาวาเอกอัศนัย นรินรัตน์ หัวหน้าชุดเฉพาะกิจผลักดันน้ำ อู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ กองทัพเรือ เผยว่า เรือผลักดันน้ำที่บริเวณวัดคุ้งตำหนัก จำนวน 20 ลำ สามารถผลักดันน้ำได้รวมประมาณ 2 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ซึ่งจะเร่งทำงานจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด