fbpx

แจง 2 แนวทางช่วยเหลือผู้ปกครอง-เด็ก ถูกครูทำร้าย

นนทบุรี 8 ต.ค.-ทีมจิตแพทย์วางแนวทางประเมินสภาพจิตใจเด็กถูกครูทำร้าย แนะต้องคอยสังเกตใกล้ชิด เพื่อให้เด็กกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ ด้านรองโฆษกอัยการสูงสุด แจง 2 แนวทางช่วยเหลือผู้ปกครอง-เด็ก

นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นตัวแทนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ สภ.ชัยพฤกษ์ เพื่อประชุมร่วมกับตำรวจในการวางแผนดำเนินคดีกับครู และพี่เลี้ยง รวมถึงผู้บริหารโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ เพื่อให้เกิดความยุติธรรมแก่ครอบครัวของเด็กนักเรียน โดยตำรวจบอกว่า ครูและพี่เลี้ยงทั้งหมดที่มีพฤติการณ์ทำร้ายร่างกายเด็กถูกดำเนินคดีแล้วทุกคน เหลืออีกเพียง 3 คน ชื่อ “นิ หวาน และแวว” เท่านั้นที่พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างดำเนินการนัดหมายคุมตัวไปส่งศาลแขวงนนทบุรีฝากขังในวันพรุ่งนี้ ส่วนกรณีพี่เลี้ยงจุ๋ม ที่เข้าแจ้งความเอาผิดกับผู้ปกครองที่เข้าทำร้ายร่างกาย ในวันที่โรงเรียนเปิดวงจรปิดชี้แจง และที่มีข่าวจะมาติดต่อ สภ.ชัยพฤกษ์ เพื่อถอนแจ้งความ ล่าสุดยังไม่พบว่าพี่เลี้ยงจุ๋มมาพบพนักงานสอบสวนแต่อย่างใด ด้านผู้บริหารโรงเรียนที่เมื่อวานนี้ส่งตัวแทนมาเลื่อนพบพนักงานสอบสวน ได้นัดหมายให้เข้ามาที่ สภ.อีกครั้งวันพุธที่ 14 ตุลาคม


ขณะที่ทีมจิตแพทย์ จากกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ที่มาร่วมประชุมด้วย ยอมรับห่วงสภาพจิตใจของครอบครัว และเด็กที่ถูกทำร้าย ซึ่งวันนี้ผู้ปกครองพาบุตรหลาน 10 คนที่อยู่ชั้นอนุบาลและเนอร์สเซอรี่มาด้วย แต่เนื่องจากเด็กยังเล็กอยู่ ทำให้ไม่สามารถพูดเล่ารายละเอียดเหมือนผู้ใหญ่ได้ ผู้ปกครองและทีมจิตแพทย์จึงจะคอยสังเกตุใกล้ชิดและช่วยเหลือ เพื่อให้เด็กกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ ส่วนระยะเวลารักษาจะมากน้อยขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคน และในส่วนของครูและพี่เลี้ยง หากประสงค์จะให้กรมสุขภาพจิตดูแลก็พร้อมจะให้คำปรึกษา

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ปกครองและนักเรียนโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ที่ได้เคยยื่นคำร้องขอความช่วยเหลือทางกฎหมายกับทางสำนักงานอัยการสูงสุดว่า นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ได้สั่งสำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมาย หรือ สคช.จัดคณะทำงานคอยช่วยเหลือและสนับสนุน อัยการคุ้มครองสิทธิจังหวัดนนทบุรีแล้ว โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ในทางคดีอาญา ซึ่งตอนนี้อยู่ในอำนาจพนักงานสอบสวน สภ.ราชพฤกษ์ เมื่อมีการส่งสำนวนคดี มาถึงชั้นพนักงานอัยการ จะทำคำร้องขอเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่ง ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับคดีอาญา ต่อผู้ถูกดำเนินคดี ให้ศาลพิจารณาไปพร้อมกัน โดยล่าสุดอัยการจังหวัดนนทบุรี ได้ประสานพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินการสอบสวนประเด็นความเสียหายของเหยื่ออย่างละเอียด


อีกส่วนคือการดำเนินการเรียกร้องทางแพ่งกับทางโรงเรียนในฐานะนิติบุคคล ซึ่งไม่ถูกดำเนินคดีในทางอาญา โดยส่วนนี้จะเป็นการร่วมงานกับทีมทนายความอาสา ซึ่งจะพิจารณาข้อเรียกร้องของผู้ปกครองไปตามข้อกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย

“วิษณุ” ให้สื่อไปถามทหารเรื่องนายกฯ พักบ้านหลวง

“วิษณุ” ไม่ทราบว่ามีระเบียบ ข้อยกเว้นให้นายกฯพักบ้านพักทหารได้หรือไม่ ขอให้ไปถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง เผยเฉย ๆ ผู้ชุมนุมจะไปกดดันศาลรธน.2 ธ.ค.ชี้ชุมนุมทุกวันอยู่แล้ว