fbpx

อ่าวมาหยาหลังการฟื้นฟู

กระบี่ 5 ต.ค.-เปิดภาพล่าสุด อ่าวมาหยา หลังปิดการท่องเที่ยวกว่า 2 ปี พบหาดทรายมีความสมบูรณ์มากขึ้น


นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหานพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลาหลายปี ที่ผ่านมา พื้นที่ชายหาดอ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จ.กระบี่  มีความทรุดโทรมอย่างหนัก ซึ่งเป็นผลกระทบจากจำนวนเรือและจำนวนนักท่องเที่ยวที่มากเกินไป ทำให้ขัดขวางกระบวนการเพิ่มทรายหน้าหาดตามธรรมชาติจากคลื่นที่พัดเข้าชายหาด เนื่องจากการเข้าออกของเรือทำให้ตะกอนทรายบริเวณชายหาดสูญหาย และจากการที่นักท่องเที่ยวเหยียบย่ำบนหาดทรายตลอดทั้งปี ทำให้ระดับหาดทรายทรุดตัวลง ทรายไหลลงสู่ทะเล ส่งผลให้หาดทรายบริเวณอ่าวมาหยาไม่สามารถเพิ่มขึ้นตามฤดูกาล

อย่างไรก็ตาม กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ประกาศปิด อ่าวมาหยา มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 และได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำพันธุ์ไม้ป่าชายหาดมาปลูกเพิ่มเพื่อช่วยยึดหน้าดินและลดการกัดเซาะจากคลื่นลมตามธรรมชาติ บางบริเวณจะปล่อยให้ระบบนิเวศหาดทรายมีการฟื้นตัวตามธรรมชาติ และได้ทำรั้วไม้ดักทราย (Sand Drift Fencing) บริเวณที่มีการกัดเซาะรุนแรง เพื่อช่วยให้มวลทรายมีการสะสมตัวมากขึ้น นอกจากนี้ได้ทำการติดตามการเปลี่ยนแปลงชายหาด (Beach Monitoring) ทุก 3 เดือน พบว่า ธรรมชาติทั้งบนบก และใต้น้ำมีการฟื้นตัวดี  ชายหาดที่มีทรายขาวละเอียด มีผักบุ้งทะเลงอกขึ้นตามชายหาด มีปูลม และปูไก่หวนกลับมาหากินที่อ่าวหยา  หลังจากไม่พบตัวมาหลายปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน