fbpx

เฮลั่น! บั้งไฟพญานาคพุ่งขึ้นฟ้าต่อเนื่อง

หนองคาย-บึงกาฬ 2 ต.ค.-นักท่องเที่ยวไม่ผิดหวัง บั้งไฟพญานาค มาตามนัด ลูกแรก ขึ้น 18.25 น. ที่หนองคาย เป็นชุด 3 ลูก จากนั้นขึ้นมาอีกติด ๆ ส่วนที่บึงกาฬ บั้งไฟพุ่งขึ้นจากกลางแม่น้ำโขง ให้เห็นติดกันหลายลูก


นักท่องเที่ยวที่ปักหลักรอชมบั้งไฟพญานาค ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงหลายจุดของอำเภอโพนพิสัย และ อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย ไม่ผิดหวัง มีบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นลูกแรก เมื่อเวลา 18.25 น. ที่บ้านตาลชุม ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จำนวน 3 ลูก หลังจากนั้นก็เกิดบั้งไฟพญานาคต่อเนื่องอีกหลายลูก นับรวมได้ถึงเวลา 19.00 น. มีบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นแล้ว 35 ลูก โดยเกิดขึ้นที่บ้านตาลชุม และบ้านน้ำเป ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี

ขณะที่เกิดบั้งไฟพญานาค นักท่องเที่ยวก็ส่งเสียงเฮดังลั่น ไม่ผิดหวังที่ได้ชมบั้งไฟพญานาค บางคนได้ชมแล้วก็เดินทางกลับ แต่หลายคนยังคงรอชมบั้งไฟพญานาคต่อเนื่อง คาดว่าจะมีบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นไปจนถึงเวลาประมาณ 22.00 น. โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รัตนวาปี สภ.โพนพิสัย และ สภ.เมืองหนองคาย จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกำลังอาสาสมัครดูแลความปลอดภัยและจัดระเบียบการจราจรให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางสะดวก ไม่ติดขัด


ส่วนที่บริเวณลานพญานาคเขตเทศบาลตำบลปากคาด อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ เมื่อเวลา 18.49 น. นักท่องเที่ยวได้เฮลั่นสนั่นโขง เมื่อลูกไฟสีแดงอมชมพูลูกแรกได้ผุดขึ้นจากกลางแม่น้ำโขง และตามติดกันมาอีก 2 ลูก หลายคนที่ไม่เคยเห็นต่างยกมือสาธุขึ้นท่วมหัวที่ได้เห็นเป็นบุญตา จากนั้นก็มีลูกไฟผุดขึ้นตามกันมาอีกเป็นระยะๆ ครั้งละ 1 และ 2-3 ลูก สร้างความตื่นเต้น ตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเป็นอย่างยิ่ง จนถึงเมื่อเวลา 20.00 น. ที่ผ่านมา นับรวมกันได้ 19 ลูก ส่วนที่บ้านท่าสีไค อ.บึงโขงหลง เมื่อเวลา 19.34 น. ก็มีลูกไฟขึ้นมาให้เห็นแล้ว 1 ลูก ก่อนเวลา 20.11 น. จะโผล่ขึ้นมาให้เห็นอีก 3 ลูก

สำหรับปีนี้ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเฝ้ารอดูบั้งไฟพญานาคในจุดนี้ จำนวนมากจนทำให้การจราจรบนถนนสายบึงกาฬ–ปากคาด ติดขัดยาวเป็นหลายกิโลเมตร เช่นเดียวกับอีกหลายจุดในจังหวัดบึงกาฬ ที่มีนักท่องเที่ยวมาตั้งตารอชมรวมแล้วกว่า 12,000 คน ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก คาดมีเงินสะพัดหลายล้านบาท ส่งผลให้เศรษฐกิจในชุมชนคึกคักเป็นพิเศษ พ่อค้าแม่ขายได้ขายสินค้าอาหารการกินดีเป็นเทน้ำเทท่า

ตำนานของบั้งไฟพญานาค คือ ช่วงเทศกาลออกพรรษาของทุกปี โดยเฉพาะคืนวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งเป็นวันออกพรรษา ปีไหนมีเดือนแปดสองหนจะเลื่อนไปอีก 1 วัน คือ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำของ สปป ลาว จะเกิดปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค เป็นลูกไฟสีชมพูหรือสีแดง เล็กใหญ่ หลายขนาด พุ่งขึ้นจากลำน้ำโขงสู่อากาศแล้วหายไป ไม่โค้งลงมาเหมือนบั้งไฟทั่วไป


บั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นได้อย่างไร? ความเชื่อโบราณเชื่อว่าลำแม่น้ำโขงเป็นที่อยู่ของพวกนาค ซึ่งเป็นเทพพวกหนึ่ง สามารถแปลงกายเป็นงูหรือคนได้ กลุ่มคนรุ่นใหม่คือพวกหัววิทยาศาสตร์ ก็มีความเชื่อว่าลูกไฟที่พุ่งขึ้นมานั้นเป็นการรวมตัวกันของก๊าซหรือแร่ธาตุ เมื่อรวมตัวกันแล้วถูกแรงอัดพุ่งขึ้นเหนือน้ำทำให้เกิดปาฏิกิริยากับอากาศแล้วเกิดแสงสว่างขึ้น แต่ก็มีผู้แย้งว่า ทำไมต้องมาเกิดเฉพาะวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เท่านั้น ขณะที่บางคนมองไปว่าจะต้องมีคนทำขึ้นเองบ้าง เรื่องบั้งไฟพญานาคดังมาก จนถึงขั้นมีคนนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์

แม้จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ แต่ทุกปีจะมีผู้คนหลั่งไหลมหาชนจากทั่วทุกสารทิศจะหลั่งไหลมาที่อำเภอโพนพิสัย, กิ่งอำเภอรัตนวาปี และที่แก่งอาฮง หน้าวัดอาฮงศิลาวาส อำเภอบึงกาฬ จังหวัดหนองคาย เพื่อรอชมบั้งไฟพญานาคที่แม่น้ำโขง จนแทบหาที่จอดรถไม่ได้ หรือแทบจะเดินไม่ได้กันเลยทีเดียว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร