fbpx

หมอฟันเดินหน้าขอความเป็นธรรมกรณีภรรยาเสียชีวิต

เชียงใหม่ 1 ต.ค.-ทันตแพทย์หนุ่มโพสต์เฟซบุ๊กเดินหน้าขอความเป็นธรรม กรณีภรรยาเสียชีวิตขณะรักษาอาการปวดท้องน้อยที่โรงพยาบาล ด้านอธิบดีกรมสนับสุนนบริการสุขภาพ สั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ


กรณีทันตแพทย์ธีระวุทฒ์ หวงสุวรรณากร หรือ หมอบอย เจ้าของคลินิกทันตกรรม ในจังหวัดเชียงใหม่ ร้องทุกข์เหตุภรรยาเสียชีวิตขณะรักษาอาการปวดท้องน้อย ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ เมื่อต้นเดือนกันยายน ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าเสียชีวิตจากการแพ้สารทึบรังสีขณะเอกซเรย์หาสาเหตุของการปวดท้องและคลื่นไส้อาเจียน แต่ก็มีหลายประเด็นที่หมอบอยและครอบครัวติดใจสงสัยว่า การซักประวัติ การวินิจโรค การเอกซเรย์ รวมถึงขั้นตอนการรักษาและการช่วยชีวิต เป็นไปตามขั้นตอนทางการแทพย์หรือไม่ เนื่องจากภรรยาเข้ารักษาเพียง 7 ชั่วโมง ก็เสียชีวิต โดยเมื่อวานหมอบอย เปิดแถลงกับสื่อมวลชนไปแล้ว

ล่าสุดในเฟซบุ๊กของหมอบอย ได้โพสต์ภาพคู่กับเภสัชกรหญิงปวีร์ธิดา วัฒนสมบูรณ์ ภรรยาที่เสียชีวิตไป พร้อมข้อความ “ที่ผ่านมา มีเรื่องอะไรกิ๊ฟจะคอยออกหน้าปกป้องพี่เสมอ จากนี้ไป พี่จะปกป้องกิ๊ฟเอง สู้ด้วยกันอีกตั้ง พี่จะทำให้ดีที่สุด” แสดงถึงความตั้งใจในการร้องขอความเป็นธรรมให้กับภรรยาและลูกในครรภ์ที่เสียชีวิต ซึ่งทีมข่าวได้โทรศัพท์ สอบถามครอบครัวของหมอบอย ยืนยัน จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆจากทางโรงพยาบาล ซึ่งคงต้องเดินหน้าขอความเป็นธรรม โดยจะเดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนกับทางแพทยสภาในวันจันทร์หน้า (5 ต.ค.) หลังจากแจ้งความไปแล้ว โดยตำรวจยังรอผลการตรวจพิสูจน์ของผู้เสียชีวิต


ขณะที่ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสุนนบริการสุขภาพ หรือ สบส. สั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่กองกฎหมาย และศูนย์สนับสนุนบริการสุขภาพที่ 1 ประสานขอความร่วมมือจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจสอบข้อเท็จจริง และตรวจสอบมาตรฐานของโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าว เมื่อวานนี้ พร้อมประสานขอประวัติผู้ป่วย และเอกสารทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการ รักษาพยาบาล เบื้องต้นโรงพยาบาลเอกชนได้ชี้แจงว่า แพทย์พบผู้เสียชีวิตมีประวัติอาการปวดหน่วงท้องและแสบเวลาปัสสาวะ มีประจำเดือนครั้งสุดท้ายเมื่อต้นเดือนกันยายน 2563 จึงเชื่อว่าไม่มีการตั้งครรภ์ อีกทั้งไม่มีประวัติการแพ้ยาและอาหารใดๆ จึงทำการเอกซเรย์

อย่างไรก็ตาม สบส. จะนำข้อมูลที่ได้ทั้งหมดเสนอต่อคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและแพทยสภาตรวจสอบมาตรฐานการรักษา เพื่อให้เกิดความกระจ่าง และคลายข้อสงสัย หากพบว่าไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ก็จะดำเนินการด้านจริยธรรมกับแพทย์ผู้ให้บริการ รวมทั้งผู้ดำเนินการสถานพยาบาล ซึ่งถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 ฐานไม่ควบคุม ดูแลให้แพทย์ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายว่าด้วยการประกอบวิชาชีพ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร