fbpx

เปิดใจ 2 คุณครูใจดีโด่งดังในโลกโซเชียล

ฉะเชิงเทรา 30 ก.ย.-ช่วงนี้มีข่าวครูทำร้ายเด็กออกมาค่อนข้างบ่อยครั้ง แต่ก็ยังมีครูดีๆ อย่างเช่นครูนัท และครูปาล์ม ที่โด่งดังในโลกโซเชียล จากการสร้างความสุขให้เด็ก


คนแรก “ครูนัท คนสวย” หรือ น.ส.นัทยา ศรีสวัสดิ์ ครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านปรือวาย อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเดือนมิถุนายน ปี 2562 เคยโด่งดังในโลกโซเชียลที่มีวิธีสานสัมพันธ์กับนักเรียนแบบน่ารักๆ ตอนนั้นคลิปนี้มีคนแชร์นับแสนครั้ง คอมเมนต์อีกเป็นหมื่นเข้ามาชื่นชมไอเดียของคุณครู แถมยังอิจฉาเด็กๆที่ได้ใกล้ชิดคุณครูคนสวยด้วย โดยเป็นภาพการทักทายของคุณครูนัท ที่มายืนทักทายเด็กที่จะเข้าชั้นเรียนโดยให้เด็กจิ้มเลือกวิธีการทักทายตามป้ายสัญลักษณ์ที่มีหลากหลายวิธี ทั้งกอด จับมือ ชนกำปั้น แปะมือ

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้กลับไปหาครูนัทอีกครั้ง พบว่าเวลาผ่านไปปีกว่าแล้ว แต่ยังทำแบบที่ลงในโลกโซเชียลทุกวัน เพราะทำให้เด็กกล้าแสดงความรู้สึกของตัวเอง ได้สังเกตเห็นว่าเด็กมีปัญหาอะไรมาหรือไม่ จะได้แก้ไขได้ทันท่วงที รวมทั้งสร้างความสัมพันธ์อันดีกับเด็กโดยไม่ต้องลงทุนอะไร ส่วนข่าวครูทำร้ายเด็ก ตนเองในฐานะคนเป็นครูที่ทำงานกับเด็กตั้งแต่อนุบาลถึง ป.1 รู้สึกสะเทือนใจอย่างมาก ไม่คิดว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นอีกในสังคม และอยากฝากไปยังคนที่มาอยู่ในอาชีพครู หรือ พี่เลี้ยงเด็ก อย่างแรกต้องรักและศรัทธาในอาชีพ ที่สำคัญต้องอดทน ใจเย็น และเข้าใจธรรมชาติของเด็ก เพราะแน่นอนว่าเด็กอาจจะไม่เข้าใจทุกเรื่องเหมือนผู้ใหญ่ จึงอาจจะต้องสื่อสารมากขึ้น และใช้วิธีการซับซ้อนมากขึ้น


คนที่ 2 ครูปาล์มที่กลายเป็นคนดังในชั่วข้ามคืน หลังมีคลิปเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก Warayut Prasopsin กับภาพการเรียกคำนำหน้าชื่อตามอาชีพในฝันของนักเรียน ที่มีหลากหลายอาชีพ เช่น นายกรัฐมนตรี เศรษฐี ทหาร พระ ฯลฯ เพียงไม่กี่วัน มีคนเข้าไปชมมากถึง 2 ล้านวิว เพราะความน่ารักและอารมณ์ดีของทั้งครูและนักเรียน ทำให้ครูในคลิปกลายเป็นที่รู้จักเพียงชั่วข้ามคืน

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย เดินทางไปที่โรงเรียนวัดบ้านนา ตำบลบ้านนา อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ได้พูดคุยกับครูปาล์ม เจ้าของคลิป หรือชื่อจริง นายวรายุทธ ประสพสิน ครูวิชาภาษาไทย ซึ่งบอกว่าดีใจที่คลิปนี้เป็นที่สนใจ และได้รับคำชมอย่างมาก ถือเป็นกำลังใจให้กับตัวเองในการคิดเทคนิคต่างๆ มาจัดทำการสอนเพิ่มขึ้น ทั้งยังเล่าถึงที่มาของคลิปให้ฟังว่า การสอนเด็ก ต้องหาเทคนิคการสอนที่สนุกสนานมาประกอบการสอน เพื่อให้นักเรียนมีความสุขและสนุกสนาน เพราะเชื่อว่าหลังนักเรียนเกิดความสุขแล้ว จะสามารถรับรู้สาระในการเรียนที่เราถ่ายทอดให้เขาได้ ภายใต้กิจกรรมแนวคิด เรียนปนเล่น เล่นปนเรียน แบบบันเทิง ปนปัญญา นอกจากเทคนิคการสอนแบบขานเรียกชื่อนำหน้าตามความฝันของนักเรียนแต่ละคนแล้ว ยังมีเทคนิคการสอนที่สนุกสนานอีกหลากหลายรูปแบบนำมาสอนนักเรียน

ส่วนที่มีข่าวครูทำร้ายเด็กออกมาบ่อยในช่วงนี้ ครูปาล์มบอกว่า ครูต้องมีจรรยาบรรณ มีจิตวิญญาณของความเป็นครู ปัญหาเรื่องนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น ที่สำคัญครูในยุคปัจจุบันต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้ทันยุคทันสมัย ต้องเตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลา คินค้นหาเทคนิคใหม่มาถ่ายทอดให้ความรู้แก่เด็ก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ