fbpx

กรมอุทยานฯ เตรียมพิสูจน์ ลิงบนยอดเขาหน่อ

นครสวรรค์ 26 ก.ย.-กรมอุทยานฯ เตรียมส่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์ลิงบนยอดเขาหน่อ จ.นครสวรรค์ ยืนยันในพื้นที่มีแค่ “ลิงแสม” ตัวใหญ่ที่สุด 10.5 กก.

ความคืบหน้าหลังมีนักท่องเที่ยวเห็นลิงคล้ายลิงยักษ์ รูปร่างสูงใหญ่ สง่า ยืนรับลมอยู่บนยอดเขาหน่อ เทศบาลบ้านแดน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ สร้างความฮือฮา จนกล่าวขานกันว่าเป็นพญาวานร หรือพญาลิงในช่วงตลอดหลายวันที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวทั้งใน จ.นครสวรรค์ และจังหวัดใกล้เคียง ต่างเดินทางมารอถ่ายรูปลิงกันอย่างต่อเนื่อง ส่งผลการท่องเที่ยวเขาหน่อคึกคักอย่างมาก ช่วยสร้างรายได้ให้พ่อค้าแม่ค้า และทำให้เพื่อนลิงมีอาหารกินอิ่มท้องกันถ้วนหน้า


ร้านค้าและเจ้าหน้าที่ อบต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย ต่างมาตั้งร้านขายสินค้าเตรียมรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมารอดูลิงยักษ์ตลอดทั้งวัน หลังเมื่อช่วงเย็นวานนี้ มีนักท่องเที่ยวนับร้อยคน เห็นและบันทึกภาพลิงยักษ์ออกมายืนโชว์ตัวอยู่บนยอดเขาหน่อไว้ได้

ล่าสุด นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ยืนยันว่าลิงที่อาศัยอยู่บริเวณเขาหน่อ เป็นลิงแสม ลักษณะทั่วไปมีลำตัวยาวจากปลายจมูกถึงโคนหางประมาณ 48-55 เซนติเมตร หางยาว 44-54 เซนติเมตร สีน้ำตาลปนเทาหรือน้ำตาลปนแดง หางทรงกระบอกแข็งแรง มีขนสั้นๆ ปกคลุมความยาวของหางเกือบเท่า หรือยาวกว่าลำตัว เป็นลิงที่มีหางยาวที่สุดในไทย ขนตรงกลางหัวมีลักษณะตั้งแหลมชี้ขึ้น มีอายุเฉลี่ย 25 ปี


และจากการสำรวจประชากรลิงบริเวณเขาหน่อ เขาแก้ว เมื่อปี2561 เป็นลิงแสมทั้งหมด โดยมีประมาณ 5,800 ตัว และจากการทำหมันลิงบริเวณดังกล่าว เมื่อปี2562-2563 จำนวน 280 ตัว พบว่าลิงแสมขนาดใหญ่สุดที่เคยพบมีน้ำหนัก 10.5 กิโลกรัม ความยาวลำตัว 54 เซนติเมตร หางยาว 54 เซนติเมตร ความยาวขาหลัง 19 เซนติเมตร ความยาวเท้า 15 เซนติเมตร และหูมีขนาด 5.5 เซนติเมตร

ทั้งนี้จากภาพถ่ายที่ปรากฏจนเป็นที่ฮือฮา ยังไม่สามารถระบุชนิด และขนาดของลิงได้ เนื่องจากเป็นการถ่ายภาพระยะไกลมาก และจุดถ่ายภาพอยู่ต่ำกว่าวัตถุ ซึ่งอาจเกิดการหักเหของแสงและมุมกล้อง ทำให้เห็นภาพขนาดใหญ่เกินความเป็นจริงได้ อย่างไรก็ตามทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 12 จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลอย่างละเอียดอีกครั้งในสัปดาห์หน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้