พบโรคระบาดหมูที่พะเยา ทำลายทิ้งกว่า 300 ตัว

พะเยา 23 ก.ย.-พบโรคระบาดหมู ในพื้นที่ จ.พะเยา เจ้าของฟาร์มต้องทำลายหมูกว่า 300 ตัว ด้านปศุสัตว์ ยันเฝ้าระวังโรคอย่างต่อเนื่อง และมีมาตรการติดตามการชำแหละ-จำหน่ายเนื้อหมู อย่างเข้มงวด


นายมนัส นามบ้าน เกษตรกรผู้เลี้ยงหมู ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา นำผู้สื่อข่าวเข้าดูร่องรอยของการทำลายหมูที่เลี้ยงไว้กว่า 300 ตัวในฟาร์ม หลังพบว่าในพื้นที่มีการแพร่ระบาดของโรคไวรัสหมู จึงต้องเร่งจัดการทำลายตามมาตรการกรมปศุสัตว์ ที่เป็นการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคไวรัสหมูดังกล่าว

นายมนัส บอกว่าสาเหตุที่ต้องทำลายหมูทั้งหมด เนื่องจากบริเวณใกล้เคียงฟาร์มของตนเอง พบการตายของหมูและมีการติดเชื้อโรคดังกล่าว ซึ่งในรัศมีระยะ 1 กิโลเมตรนั้น ตามมาตรการของปศุสัตว์ จะต้องทำลายหมูเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและความเสียหายของผู้เลี้ยง ดังนั้นตนเองจึงตัดสินใจที่จะทำลายทั้งหมดโดยได้รับค่าชดเชยจากทางปศุสัตว์คิดเป็น 75% ของมูลค่าหมูที่มีอยู่ ซึ่งตลอด 20 ปี ที่เลี้ยงหมูมาไม่เคยพบเหตุการณ์ดังกล่าว ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ต้องตัดสินใจทำลายหมูทั้งหมด เพื่อที่จะไม่ให้เกิดความเสียหายมากไปกว่านี้


ขณะที่นายสมบัติ ศุภประภากร ปศุสัตว์จังหวัดพะเยา ระบุว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคจากสุกรในปัจจุบันนั้น พบว่าสุกรเป็นโรคเพิร์ส ที่เมื่อพบแล้วต้องมีการทำลายหมูบริเวณโดยรอบในรัศมีตั้งแต่ 1 กิโลเมตร 3 กิโลเมตร และ 5 กิโลเมตร ตามความรุนแรงการแพร่ระบาด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ทางปศุสัตว์มีมาตรการเฝ้าระวังอยู่อย่างต่อเนื่องและผู้บริโภคเนื้อหมูจะไม่ได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน เนื่องจากปศุสัตว์จังหวัดพะเยามีมาตรการเข้มข้นในการเฝ้าตรวจสุกรหรือหมูในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ส่วนการชำแหละจำหน่ายนั้น ก็ต้องผ่านและมีใบรับรองจากทางปศุสัตว์ ซึ่งมีขั้นตอนการตรวจโรคตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ดังนั้นผู้บริโภคจึงสามารถมั่นใจในการรับประทานหมูในพื้นที่ได้อย่างปลอดภัย ส่วนการทำลายนั้นถือเป็นมาตรการที่ทางปศุสัตว์ได้ดำเนินการหากพบว่ามีการเกิดโรคและจะไม่ให้มีการแพร่กระจาย ต้องทำลายสุกรที่อยู่ในเขตพื้นที่การแพร่ระบาดของโรค ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการเป็นจำนวนมากในพื้นที่ ที่พบการแพร่ระบาดของสุกรดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน