fbpx

ชาวสวนลำไยจันทบุรีจ่อยื่นหนังสือนายกฯ ช่วยเหลือ

จันทบุรี 18 ก.ย. – หลังรัฐบาลกัมพูชาขอเลื่อนส่งแรงงานชุดแรก 500 คน เข้ามาเก็บลำไยในพื้นที่ จ.จันทบุรี ด้วยเหตุผลที่กระทรวงมหาดไทยของไทย ร้องขอให้กัมพูชาร่วมมือคุมเข้มป้องกันโควิด-19 ทำให้ชาวสวนลำไยเดือดร้อนอย่างหนัก สหกรณ์ 2 แห่งในพื้นที่ จ.จันทบุรี เตรียมยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือชาวสวน


บรรยากาศที่หอประชุมสหกรณ์โคนมสอยดาว จำกัด อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ชาวสวนลำไยใน อ.สอยดาว เข้าหารือกับนายวินนา ศรีสงคราม ประธานชุมนุมสหกรณ์ภาคตะวันออกและอิสานใต้ เพื่อให้ช่วยประสานทุกฝ่าย หาทางเร่งช่วยเหลือชาวสวนลำไย เนื่องจากไม่สามารถรอการเก็บผลผลิตนานเกินกว่าสิ้นเดือนกันยายนนี้ได้ เพราะหากล่าช้า ผลผลิตจะเสียหาย เนื่องจากสวนลำไยออกผลผลิตเต็มที่แล้ว แต่ยังขาดแคลนแรงงานจากกัมพูชาเข้ามา ที่ผ่านมาทุกฝ่าย ทั้งรักษาการผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี, นายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา, สมาคมชาวสวนลำไย จ.จันทบุรี หรือแม้แต่สหกรณ์ทุกสหกรณ์ในพื้นที่ อ.สอยดาว และ อ.โป่งน้ำร้อน ไม่ได้นิ่งนอนใจ

ล่าสุดสหกรณ์ใน อ.สอยดาว กับ อ.โป่งน้ำร้อน ได้รับผลกระทบตามไปด้วย เพราะต่างปล่อยเงินกู้ให้ชาวสวนที่เป็นสมาชิกสหกรณ์นำไปลงทุนปลูกลำไย รวมกันแล้วเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท ไม่นับรวมเงินที่ชาวสวนไปกู้ยืมล้ง ธนาคารต่างๆ ทั้งนี้ สหกรณ์ใน 2 อำเภอ จะร่วมกันยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอแนวทางช่วยเหลือต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ