fbpx

เตรียมงานเทศกาลเดือนสิบคึกคัก

กระบี่ 17 ก.ย.-ที่ภาคใต้ขณะนี้อยู่ในช่วงเทศกาลวันสารทเดือนสิบ ชาวบ้านในหลายพื้นที่ เตรียมวัสดุอุปกรณ์มาสร้างตัวเปรต เพื่อเป็นเครื่องเตือนสติไม่ให้ก่อกรรมทำเข็ญ หลายชุมชนเร่งประดิษฐ์จาดเตรียมแห่สืบสานประเพณีวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมา คาดนักท่องเที่ยวเนืองแน่นเช่นทุกปี


บรรยากาศการเตรียมจัดงานเดือนสิบในจังหวัดกระบี่ หลายพื้นที่เป็นไปอย่างคึกคัก ชาวบ้านร่วมกันจัดเตรียมงาน โดยที่พักสงฆ์ปัญญา นาคาสุข ตำบลเขาเขน อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่ ชาวบ้านในชุมชนตำบลเขาเขน นำวัสดุที่หาได้ในชุมชน เช่น ต้นไม้ กระสอบปุ๋ย รองเท้า ลูกมะพร้าว เสื้อผ้าเก่าๆ นำมาสร้างเป็นตัวเปรต สูงประมาณ 6 เมตร และอสูรกาย อีก 2 ตัว ไว้สำหรับพิธีตั้งเปรต และจะมีการแห่ในวันสารทเดือนสิบ ประจำปี 2563 ในวันนี้ (17 ก.ย. )

ขณะที่ตามชุมชนต่างๆ ร่วมกันประดิษฐ์ตกแต่งจาด เพื่อเตรียมร่วมขบวนแห่ในวันสารทเดือนสิบ เพื่อเป็นการสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีที่ปฏิบัติการมาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยแต่ละชุมชนมีช่างฝีมือที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษช่วยกันสร้างจาดทำด้วยไม้ที่หาได้ในชุมชน และช่วยกันแกะลวดลายกนก ประดิษฐ์ดอกไม้ สิ่งของประดับดาต่างๆ ให้มีสีสันสวยงาม และทรงคุณค่ามากที่สุด โดยจะมีการนำไปแห่อย่างภาคภูมิในวันส่งตายาย สัมปรายภพ เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณของบรรพชนและญาติที่ล่วงลับตามความเชื่อ


ชาวบ้านเล่าว่า การสร้างตัวเปรตขึ้นมาทุกปีในช่วงเทศกาลเดือนสิบเป็นประเพณีที่ทำติดต่อกันมาทุกปี โดยช่วยกันนำวัสดุในท้องถิ่นมาประกอบเป็นตัวเปรต ก่อนจะนำไปแห่ในวันสารทเดือนสิบ เพื่อเป็นเครื่องเตือนสติไม่ให้ก่อเวรสร้างกรรมกับบุคคลอื่น โดยเฉพาะกับบุพการี ลูกเมีย ครูบาอาจารย์ หรือผู้มีพระคุณ ซึ่งตามความเชื่อตามหลักศาสนา บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว หากทำความชั่วจะตกนรกกลายเป็นเปรต และเมื่อถึงวันแรม 1 ค่ำเดือนสิบ คนบาปทั้งหลายที่เรียกว่า “เปรต” ตามความเชื่อจะถูกปล่อยตัวกลับมายังโลกมนุษย์เพื่อมาขอส่วนบุญจากลูกหลานญาติพี่น้องที่อยู่บนโลกมนุษย์ และจะเดินทางกลับไปนรกในวันแรม 15 ค่ำ เดือนสิบ หากไม่มีใครทำบุญให้ “เปรต” เหล่านั้นก็จะสาปแช่งลูกหลานในตระกูลไม่ให้อยู่เย็นเป็นสุข ไม่มีความเจริญรุ่งเรืองเนื่องจากถือว่าลูกหลานอกตัญญู

และเป็นประจำทุกปีในช่วงเวลานี้ บรรดาลูกหลานชาวปักใต้ รวมถึงนักท่องเที่ยว จะเข้าร่วมงานอย่างเนืองแน่น คาดช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวให้คึกคักและมีรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวภูมิลำเนา

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนา โดยผู้ป่วยที่ต้องการกลับไปรักษาตัวในบ้านเกิดของตัวเอง สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง ผ่านหมายเลข 1330 หรือลงทะเบียน​ผ่านไลน์