fbpx

เตรียมงานเทศกาลเดือนสิบคึกคัก

กระบี่ 17 ก.ย.-ที่ภาคใต้ขณะนี้อยู่ในช่วงเทศกาลวันสารทเดือนสิบ ชาวบ้านในหลายพื้นที่ เตรียมวัสดุอุปกรณ์มาสร้างตัวเปรต เพื่อเป็นเครื่องเตือนสติไม่ให้ก่อกรรมทำเข็ญ หลายชุมชนเร่งประดิษฐ์จาดเตรียมแห่สืบสานประเพณีวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมา คาดนักท่องเที่ยวเนืองแน่นเช่นทุกปี


บรรยากาศการเตรียมจัดงานเดือนสิบในจังหวัดกระบี่ หลายพื้นที่เป็นไปอย่างคึกคัก ชาวบ้านร่วมกันจัดเตรียมงาน โดยที่พักสงฆ์ปัญญา นาคาสุข ตำบลเขาเขน อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่ ชาวบ้านในชุมชนตำบลเขาเขน นำวัสดุที่หาได้ในชุมชน เช่น ต้นไม้ กระสอบปุ๋ย รองเท้า ลูกมะพร้าว เสื้อผ้าเก่าๆ นำมาสร้างเป็นตัวเปรต สูงประมาณ 6 เมตร และอสูรกาย อีก 2 ตัว ไว้สำหรับพิธีตั้งเปรต และจะมีการแห่ในวันสารทเดือนสิบ ประจำปี 2563 ในวันนี้ (17 ก.ย. )

ขณะที่ตามชุมชนต่างๆ ร่วมกันประดิษฐ์ตกแต่งจาด เพื่อเตรียมร่วมขบวนแห่ในวันสารทเดือนสิบ เพื่อเป็นการสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีที่ปฏิบัติการมาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยแต่ละชุมชนมีช่างฝีมือที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษช่วยกันสร้างจาดทำด้วยไม้ที่หาได้ในชุมชน และช่วยกันแกะลวดลายกนก ประดิษฐ์ดอกไม้ สิ่งของประดับดาต่างๆ ให้มีสีสันสวยงาม และทรงคุณค่ามากที่สุด โดยจะมีการนำไปแห่อย่างภาคภูมิในวันส่งตายาย สัมปรายภพ เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณของบรรพชนและญาติที่ล่วงลับตามความเชื่อ


ชาวบ้านเล่าว่า การสร้างตัวเปรตขึ้นมาทุกปีในช่วงเทศกาลเดือนสิบเป็นประเพณีที่ทำติดต่อกันมาทุกปี โดยช่วยกันนำวัสดุในท้องถิ่นมาประกอบเป็นตัวเปรต ก่อนจะนำไปแห่ในวันสารทเดือนสิบ เพื่อเป็นเครื่องเตือนสติไม่ให้ก่อเวรสร้างกรรมกับบุคคลอื่น โดยเฉพาะกับบุพการี ลูกเมีย ครูบาอาจารย์ หรือผู้มีพระคุณ ซึ่งตามความเชื่อตามหลักศาสนา บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว หากทำความชั่วจะตกนรกกลายเป็นเปรต และเมื่อถึงวันแรม 1 ค่ำเดือนสิบ คนบาปทั้งหลายที่เรียกว่า “เปรต” ตามความเชื่อจะถูกปล่อยตัวกลับมายังโลกมนุษย์เพื่อมาขอส่วนบุญจากลูกหลานญาติพี่น้องที่อยู่บนโลกมนุษย์ และจะเดินทางกลับไปนรกในวันแรม 15 ค่ำ เดือนสิบ หากไม่มีใครทำบุญให้ “เปรต” เหล่านั้นก็จะสาปแช่งลูกหลานในตระกูลไม่ให้อยู่เย็นเป็นสุข ไม่มีความเจริญรุ่งเรืองเนื่องจากถือว่าลูกหลานอกตัญญู

และเป็นประจำทุกปีในช่วงเวลานี้ บรรดาลูกหลานชาวปักใต้ รวมถึงนักท่องเที่ยว จะเข้าร่วมงานอย่างเนืองแน่น คาดช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวให้คึกคักและมีรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ