เคลื่อนย้ายหมีควายไปเขาค้อ

ขอนแก่น 17 ก.ย.-เจ้าหน้าที่เตรียมเคลื่อนย้ายหมีควายไปศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ที่มีกรงขังแน่นหนา หลังพยายามแหกกรงที่ขังอยู่ เนื่องจากยังมีอาการวิตกและหวาดระแวง

ช่วงเกือบๆ 4 โมงเย็นวานนี้ เจ้าหน้าที่พบหมีควาย อยู่ในบริเวณป่าใกล้ถนน จึงดักซุ่มและใช้ปืนยิงยาสลบเข้าที่ลำตัวหมีหนึ่งนัด จนหมีหมดฤทธิ์และสลบไป เจ้าหน้าที่จึงเข้าเคลียร์พื้นที่พร้อมประสานทีมสัตวแพทย์เข้ามาดูแล โดยให้น้ำเกลือ จากนั้นได้เคลื่อนย้ายหมีไปขึ้นรถ นำยังศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ


ล่าสุดวันนี้ (17 ก.ย.63) นายอนันต์ ปิ่นน้อย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 เปิดเผยว่า ยาสลบหมดฤทธิ์ หมีฟื้นตัวเป็นปกติและมีสภาพร่างกายแข็งแรง แต่ยังมีอาการหวาดระแวงและมีท่าทีดุร้าย เพราะอยู่ในกรงและเพิ่งทำร้ายชาวบ้านมา จึงพยายามที่จะแหกกรง เจ้าหน้าที่ได้ประเมินดูแล้วว่ากรงที่ขังหมีอยู่ปัจจุบัน อาจจะไม่แข็งแรงพอที่จะขังหมีตัวนี้ได้ จึงประชุมวางแผนเคลื่อนย้ายหมีไปยังศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ในช่วงบ่ายวันนี้ เนื่องจากเป็นศูนย์ที่มีความพร้อมเรื่องการดูแลสัตว์ป่า โดยระหว่างนี้ทีมสัตวแพทย์จะปฐมพยาบาลดูแลและสังเกตอาการหมีตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อปรับสภาพร่างกายและนิสัยของหมีให้เชื่อง ไม่ดุร้าย หลังจากนั้นค่อยมาพิจารณาถึง 2 แนวทางที่วางไว้คือ ปล่อยหมีคืนสู่ธรรมชาติ หรือจะเลี้ยงให้อยู่ในการดูแลของสวนสัตว์ต่อไป.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

ทั่วโลกมียอดตายโควิดทะลุ 1 ล้านคน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานวันนี้ว่า ทั่วโลกมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านคนแล้วตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งแรกในจีนได้ไม่ถึงปี

ธปท.ชี้เศรษฐกิจไทยอ่อนแอ แนะเร่งปรับโครงสร้าง

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติระบุเศรษฐกิจไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้าง เหลื่อมล้ำสูง แนะเร่งปฏิรูปเพื่อให้อยู่รอดในยุคหลังโควิด