จับหมีควายสำเร็จ เคลื่อนย้ายไปที่ปลอดภัย

ขอนแก่น 16 ก.ย.-เจ้าหน้าที่ทำสำเร็จ จับหมีควายใน อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ได้ด้วยการยิงยาสลบ หลังออกไล่ล่ามาเป็นวันที่ 10 เร่งเคลื่อนย้ายไปยังศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ เพื่อพักฟื้นให้สภาพร่างกายปกติ


หมีควายที่เจ้าหน้าที่ใช้เวลาไล่ล่ามา 10 วัน วันนี้ เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) และชาวบ้านจาก 4 ตำบลใกล้เคียง กระจายกำลังในพื้นที่ตำบลสีชมพู อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น เริ่มปฏิบัติการต่อเนื่อง จนเวลาประมาณ 15.50 น. พบตัว เจ้าหน้าที่จึงยิงยาสลบ จากนั้นใช้เวลา 10 นาที หมีจึงสลบ ก่อนนำใส่กรง อุ้มขึ้นรถเพื่อนำไปตรวจสอบว่าหมีบาดเจ็บอย่างไรหรือไม่ รวมทั้งตรวจสอบว่าเป็นหมีเลี้ยงหรือเกิดจากธรรมชาติ ท่ามกลางชาวบ้านที่ต่างดีใจ เมื่อเจ้าหน้าที่สามารถจับได้แล้ว ปลอดภัยทั้งหมีและผู้ไล่ล่า ชาวบ้าน บอกว่าสบายใจขึ้นแล้ว ต่อไปนี้ว่าจะออกไปทำการเกษตรได้ตามปกติ ไม่ต้องเครียดหรือกังวลใจว่าจะถูกหมีทำร้าย

ทั้งนี้ หมีควายตัวดังกล่าว หลบหนีอยู่ในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านในจังหวัดขอนแก่น โดยเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่ พบเพียงร่องรอยหมีที่แหกกรงดัก เอาเหยื่อไปกิน ทิ้งให้เห็นแต่กรงดักไว้ ที่บริเวณป่าช้าบ้านโนนทองหลาง หมู่ 7 ตำบลสีชมพู อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น ซึ่งคาดว่าถูกหมีควายน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม ใช้กำลังแหกกรงเหล็กเข้าไปเอาผลไม้ จนทำให้กรงเหล็กได้รับความเสียหาย ก่อนหลบเข้าไปในป่าอีกครั้ง โดยเมื่อวานนี้ ในพื้นที่เดียวกัน เจ้าหน้าที่พบหมีควายตัวดังกล่าวบริเวณไร่มันสำปะหลัง จึงกระจายกำลังเข้าตรวจสอบ หมีตัวดังกล่าวส่งเสียงคำรามใส่เจ้าหน้าที่ การสังเกตการณ์จากที่สูงพบว่าหมีวิ่งหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว


ย้อนไปช่วงก่อนค่ำคืนที่ผ่านมา ได้ทำตะเกียงไฟนำน้ำมันก๊าดบรรจุใส่ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง จุดไฟวางเป็นระยะ เพื่อทำเป็นแนวล้อมไม่ให้หมีความหลบออกนอกพื้นที่ป่า เนื่องจากหมีควายไม่ชอบแสงไฟ พร้อมจัดกำลังประจำจุดเพื่อไม่ให้หมีควายออกนอกเขตด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! พ่ออยากได้ลูกชาย จับลูกสาววัย 6 วัน กรอกยาพิษ

ตำรวจรวบตัวพ่อวัย 45 กรอกยาพิษลูกสาวอายุ 6 วัน เสียชีวิต นำศพฝังในป่าอำพรางคดี อ้างอยากได้ลูกชาย หลังมีลูกสาวมาแล้ว 2 คน

บอร์ดสั่งรื้อระบบพิมพ์แก้สลากแพง เริ่มงวด 16 ธ.ค.นี้

บอร์ดสลากฯ สั่งแก้ปัญหาสลากรวมชุด ปรับสูตรจำหน่ายสลาก จัดพิมพ์แบบคละเลขทั้งหมด 100 ล้านใบ เริ่มใช้งวด 16 ธ.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ธปท.ชี้เศรษฐกิจไทยอ่อนแอ แนะเร่งปรับโครงสร้าง

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติระบุเศรษฐกิจไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้าง เหลื่อมล้ำสูง แนะเร่งปฏิรูปเพื่อให้อยู่รอดในยุคหลังโควิด