fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านเดือดร้อนหนักน้ำป่าพัดบ้านพังไร้การเหลียวแล

เชียงราย 16 ก.ย. – ชาวบ้านอาดี่ อ.เมือง จ.เชียงราย ที่โดนน้ำป่าทะลักท่วมบ้านพังเสียหายทั้งหลัง เดือดร้อนหนัก วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือและหาที่อยู่ใหม่ที่ไม่ใช่พื้นที่เสี่ยง


ชาวบ้านบ้านอาดี่ หมู่บ้านบริวารของบ้านพนาสวรรค์ หมู่ 13 ตำบลแม่ยาว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งโดนน้ำป่าพัดบ้านพังเสียหายช่วงเช้ามืดวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา ทำให้บ้านพังเสียหายกว่า 10 หลัง และมีบ้าน 4 หลัง ถูกน้ำพัดเสียหายโดยสิ้นเชิง จนถึงวันนี้ผ่านมากว่าสัปดาห์ ชาวบ้านยังคงได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากยังไม่ได้รับการซ่อมแซม โดยเฉพาะบ้านที่พังเสียหาย 4 หลัง คนในบ้านยังต้องอาศัยบ้านญาติเป็นที่พักพิง ส่วนในหมู่บ้านก็ยังคงมีเครื่องจักรกลจาก อบจ.เชียงราย เร่งเข้าขุดซากดินโคลน ก้อนหิน เศษขยะ และท่อนไม้ ออกจากหมู่บ้าน พร้อมเชื่อมถนนที่ถูกตัดขาด เพื่อให้ทุกอย่างกลับเข้าสูภาวะปกติ ขณะที่ชาวบ้านซึ่งเป็นชาติพันธุ์ลาหูแดงยังคงหวาดผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยังไม่สามารถออกไปประกอบอาชีพได้ บางคนถึงกับสิ้นเนื้อประดาตัว เนื่องจากบ้านพร้อมทรัพย์สินหายไปกับน้ำ

นายณรงค์ศักดิ์ เจริญสืบวงศ์ หนึ่งในผู้ประสบภัยที่บ้านและทรัพย์สินเสียหายทั้งหมด บอกว่า น้ำป่าไหลหลากครั้งนี้รุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี เครื่องมือทำมาหากินเสียหายทั้งหมด ส่วนนาข้าวเสียหายเกือบหมด ตอนนี้อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือหาที่อยู่ใหม่ให้ เพราะที่เดิมถือว่าเป็นพื้นที่เสี่ยง รวมทั้งเครื่องอุปโภคบริโภค เพราะบางครอบครัวทรัพย์สินทุกอย่างถูกกระแสน้ำพัดไป เหลือแต่เสื้อผ้าชุดเดียว และเด็กๆ ยังไม่สามารถไปเรียนหนังสือได้ หากใครต้องการนำสิ่งของไปบริจาคช่วยชาวบ้านอาดี่ สามารถติดต่อไปได้ที่เทศบาลตำบลแม่ยาว หรือเข้าไปมอบในพื้นที่ประสบภัยในบ้านอาดี่ โดยมีเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลแม่ยาวพาไปก็ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด