แก้เผ็ด! ส่งกลับขยะให้นักท่องเที่ยว

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 16 ก.ย. 63 – วราวุธ แก้เผ็ดนักท่องเที่ยวมักง่าย ทิ้งขยะในอุทยานแห่งชาติ สั่งส่งคืนขยะผ่านไปรษณีย์ตรงถึงบ้านคนทิ้ง ย้ำทิ้งขยะในอุทยานแห่งชาติมีความผิดตามกฎหมาย

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก TOP Varawut – ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา ไม่พอใจการกระทำของนักท่องเที่ยว หลังมีการแจ้งจากพลเมืองดี พบพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ มีการทิ้งเศษขยะเศษอาหารไว้บริเวณเต็นท์ที่พัก ไม่เก็บไปทิ้งให้ถูกที่ในอุทยานแห่งชาติจัดเตรียมไว้ ส่งผลต่อภาพลักษณ์สิ่งแวดล้อมในพื้นที่และอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าหากกินขยะ เศษพลาสติกเข้าไปอาจถึงตายได้ โดยระบุว่า


“…มาเที่ยวอุทยาน มีธรรมชาติให้ชม มีเต็นท์ให้เช่า เราอำนวยความสะดวก ให้ท่านมาแต่ตัว แต่เวลากลับ โปรดอย่ากลับแต่ตัว ขยะที่สร้างไว้ โปรดนำกลับไปทิ้งให้เรียบร้อยด้วย เพราะขยะที่ท่านทิ้งไว้ อาจคร่าชีวิตสัตว์ป่าที่ลงมาหากิน สำหรับกรณีนี้ ผมจะเก็บขยะทุกชิ้นของท่าน ใส่กล่องอย่างดี ส่งไปรษณีย์คืนถึงบ้าน ให้เป็นที่ระลึกครับ…”

ขยะที่กองอยู่หน้าเต็นท์ที่พักทั้งหมด เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รวบรวมเก็บใส่กล่องพัสดุส่งตรงกลับคืนไปยังนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าว ซึ่งมีฐานข้อมูลผ่านระบบการจองของสำนักอุทยานแห่งชาติ เป็นตัวอย่างให้กับนักท่องเที่ยวรายอื่นไม่ให้ปฏิบัติผิดกฎกติกาในการท่องเที่ยวพื้นที่อนุรักษ์


เจ้าหน้าที่ยังได้เดินทางลงบันทึกประจำวันกล่าวโทษนักท่องเที่ยวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้อีกด้วย ซึ่งการทิ้งขยะไว้ในเขตอุทยาน เป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562

1. มาตรา 19(2) ฐานทำด้วยประการใด ๆ ให้เสื่อมสภาพซึ่งทรัพยากรธรรมชาติ หรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
2. มาตรา 20 ฐานบุคคลซึ่งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด ประกอบระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าด้วยการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ข้อ 5 เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่เห็นว่าผู้ใดกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นอันตรายแก่ผู้อื่นหรือตนเอง หรือจะเป็นการรบกวนหรือเดือดร้อนรำคาญแก่คนหรือสัตว์ หรือจะทำให้เสียหายแก่สภาพธรรมชาติหรือสิ่งอื่นใด ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า มาช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทำให้เป็น New Normal ท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึก ช่วยกันรักษาความสะอาด รักษาสิ่งแวดล้อมกันนะครับ เพราะต่อจากนี้ เราจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เคลียร์ดราม่า-กระแสศรัทธาวัดไอ้ไข่ จ.นครศรีธรรมราช

หลังกระแสศรัทธาในไอ้ไข่ รูปแกะสลักที่วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เกิดขึ้นอย่างล้นหลามจนมีการนำไอ้ไข่ไปสร้างวัดที่วัดต่างๆ หลายแห่ง เป็นกระแสดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องการไลฟ์ที่วัดโดยไม่ได้รับอนุญาตของดาราคู่แฝด จนทำให้มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่วัดต้องถูกพักงานถึง 16 คน วันนี้ดาราคู่แฝก ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อเข้าพบเจ้าอาวาสแล้ว ติดตามจากรายงาน

ข่าวแนะนำ


พื้นที่โฆษณา