“บิณฑ์-เอกพันธ์” ขอโทษทำ จนท.วัดเจดีย์โดนพักงาน

นครศรีธรรมราช 16 ก.ย. – “บิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์” ขอโทษเป็นเหตุทำให้ 16 เจ้าหน้าที่วัดเจดีย์ไอ้ไข้โดนพักงาน ปมไลฟ์ในเขตหวงห้าม ยืนยันจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายและเงินเดือนของเจ้าหน้าที่ทั้ง 16 คนทั้งหมด


บรรยากาศที่วัดเจดีย์ไอ้ไข่ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ยังคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่มีความศรัทธาไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ พระครูพุทธเจติยาภิมณฑ์ หรืออาจารย์แว่น เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ไอ้ไข่ กล่าวว่า กรณีที่มีวัดต่างๆ ออกมาบอกว่ามีการเชิญไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ไปอยู่ที่วัดนั้นวัดนี้ และมีการเปิดเป็นวัดสาขาไอ้ไข่ต่างๆ มากมาย อาตมาอยากจะถามว่าการที่บอกว่าเชิญไอ้ไข่ไปใช้อะไร ถ้าเชิญต้องเชิญไปทั้งหมด เชิญไปถึงคนที่เขาปฏิบัติมาเป็นเวลาร้อยสองร้อย ต้องเชิญพระพุทธรูปที่เป็นจุดกำเนิดของไอ้ไข่ คือเจ้าวัด

คนที่ต้องเชิญเป็นคนแรกคือผู้ใหญ่เที่ยง เมืองอิน ต้องเชิญความเป็นสมัยก็คือสมัยวัดร้าง การที่บอกว่าเชิญไอ้ไข่ เชิญยังไง ถ้าบอกว่าอธิษฐาน คนที่มาที่วัดเขาก็อธิษฐานกันทุกคน เชิญได้ทุกคน การทำแบบนี้เพื่อเป็นประกาศให้รู้ว่าทำไอ้ไข่ขึ้นมา แต่จริงๆ ทำไม่ได้ เพราะอาตมาไม่เคยอนุญาตให้ที่ใดวัดไหน สถานที่ใด ทำหรือเอาไอ้ไข่ไปที่นั่น เพราะไอ้ไข่คือความศรัทธาของคนที่ทำให้คนเข้าวัด แล้วเราเอาพระพุทธศาสนาสอดแทรกเข้าไป
ส่วนคนที่บอกว่าเชิญไป อาตมาถามว่าเชิญไปเพื่ออะไร เพื่อหารายได้ใช่ไหม เขาไม่เรียกว่าเชิญ เขาเรียกเกาะติดกระแส เหมือนนักร้องคนหนึ่งเป็นเจ้าของเพลง คนจะเชิญไปร้องทุกบ้านไม่ได้ เราก็ซื้อได้แค่แผ่นเสียงไปฟัง ก็มีแผ่นปลอม แผ่นเก๊อีกก็ว่ากันไป และช่วงนี้เรื่องของไอ้ไข่ก็เยอะมาก มีทั้งในทีวี ในโซเชียล ไม่อยากให้คนตกไปเป็นเครื่องมือ ทั้งหมดไม่เกี่ยวกับวัดเจดีย์แต่อย่างใด วัดจะทำอะไรจะมีการปรึกษาหารือ มีการประกาศให้สาธารณชนรับทราบ


ส่วนถามจะมีการเอาผิดทางกฎหมายต่อผู้ที่เอาไอ้ไข่ไปแอบอ้างหรือไม่ เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ไอ้ไข่ กล่าวว่า อาตมาไม่คิด แต่มีบางวัดเอารูปของอาตมาไปขึ้นป้าย แล้วบอกว่าอาตมาอนุญาตแล้ว กรณีแบบนี้อาตมาจะเอาเรื่อง แต่จะมีการโทรไปบอกกล่าวกันก่อนให้หยุด หากไม่หยุดคงต้องว่ากันตามกระบวนการ แต่อาตมาเองไม่อยากจะทำแบบนั้น เพราะไม่มีเวลา อยากให้คนที่ทำคิดให้ได้ว่าเขาอาจได้เงินทอง แต่จะทำให้ไอ้ไข่จบเร็วเหมือนกับตอนกระแสจตุคามฯ หากอาตมาเล่นด้วย อนุญาตให้ทำ สุดท้ายก็จะจบเหมือนจตุคามฯ แต่อาตมาไม่อนุญาตให้ที่อื่นทำ ส่วนกรณีที่ใดเอาวัดหรืออ้างว่าได้อนุญาต หรืออภิสิทธิ์จากวัดเจดีย์แล้ว อันนี้ต้องว่ากันตามกฎหมาย

สำหรับกรณีของบิณฑ์ และเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ มาไลฟ์ที่วัดเจดีย์แล้วบอกว่าอัญเชิญไอ้ไข่ไปด้วยนั้น จริงๆ กลุ่มนี้เขาได้มาทำพระที่วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด และเชิญอาตมาไปด้วย เพื่อให้อาตมาส่งมอบพระให้แล้วเขาจะได้ถ่ายรูปเพื่อเป็นสื่อ แต่อาตมาติดกิจนิมนต์เลยไม่ได้ไป เขาเลยมากันที่วัดแต่ไม่เจออาตมา เขาเลยเข้าไปในอุโบสถที่ห้ามไม่ให้ขึ้นไป คณะกรรมการก็ห้ามแต่เขาไม่ฟัง ที่เขาบอกว่าเป็นการอัญเชิญ แต่จริงๆ ไม่ใช่การอัญเชิญ แต่เป็นการโปรโมท ซึ่งสังคมจะเป็นผู้ตัดสินเขาเองว่าเป็นอย่างไรกับเหตุการณ์นี้ และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาตมาต้องเอาผิดกับคณะกรรมการที่รับผิดชอบที่ปล่อยให้คุณบิณฑ์กับเอกพันธ์เข้าไป ทั้งที่เป็นเขตหวงห้าม ทางวัดต้องเชิญเจ้าหน้าที่ออกทั้งหมด 16 คน โดยคิดว่าจะให้พักงานก่อน 1 เดือน หากยังไม่มีแนวปฏิบัติที่จะช่วยป้องกัน ก็ต้องหาคนอื่นมาทำแทน ส่วนคนที่เป็นภาพในข่าวก็คิดเอาเองว่าจะปล่อยไลฟ์ออกไปอีกหรือจะยุติ


อาจารย์แว่น กล่าวอีกว่า ทางวัดได้มีการจดลิขสิทธิ์ทุกอย่าง ตั้งแต่รูปปั้นไอ้ไข่ หนังสือประวัติความเป็นมา วัตถุมงคล ซึ่งงานที่วัดสร้างสรรค์ขึ้นมาถือเป็นลิขสิทธิ์ของวัดอยู่แล้ว จริงๆ อาตมาไม่อยากเอาเรื่องกฎหมายมาดำเนินการ แต่อยากให้ทุกคน โดยเฉพาะคนนครศรีธรรมราชช่วยกันรักษาปกป้องไอ้ไข่ไว้ให้ยืนยงคู่กับจังหวัด เพราะไม่ได้เลวร้าย แต่มันช่วยสังคมได้พอสมควร อยากให้ช่วยกันดูแลและรักษาดีกว่า อยากให้ดูยุคจตุคามฯ หากต่างคนต่างสร้าง ใครก็สร้างได้ก็จบเร็ว อาตมาไม่อยากให้ไอ้ไข่เป็นอย่างนั้น อยากให้ช่วยกันรักษามากกว่า

สำหรับต้นเรื่องที่กลายเป็นข่าว เกิดขึ้นหลังเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า สหฤทธิ์ ชูรัตน์ โพสต์ข้อความและภาพระบุว่าเป็นกรณีที่นักแสดงชื่อดัง บิณฑ์และเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ ได้ปรากฏภายในวัดเจดีย์ เพื่อต้องการบันทึกภาพและไลฟ์ ระบุว่าจะเอาไอ้ไข่ที่ถือในมือไปไว้ที่วัดดอนใหญ่ คลองแปด ลำลูกกา เพื่อให้คนได้สักการะไอ้ไข่ ที่ถือว่ามาจากวัดเจดีย์ จนทำให้เจ้าหน้าที่ถูกพักงานทันที 16 คนดังกล่าว และตั้งคำถามว่าบุญหรือบาป

ด้านนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า เมื่อเกิดมีความศรัทธามากๆ จะเริ่มมีการพาณิชย์เข้ามา การกระทำใดๆ ก็ตามทุกเรื่องมีกฎหมายรองรับกฎหมาย ไม่ต้องการให้นำวัตถุมงคลมาหลอกลวง ฉ้อโกง หรือจัดสร้างแล้วมีการยักยอกเงิน ส่วนเรื่องที่ผู้อื่นไปจัดสร้าง “ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์” จะเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ ต้องสอบถามวัดได้จดลิขสิทธิ์หรือไม่ หากมีการจดลิขสิทธิ์ก็ต้องขออนุญาตกับวัด หากวัดอนุญาตก็สามารถจัดสร้างได้ ซึ่งที่ผ่านมาทางอัยการ จ.นครศรีธรรมราช เคยเข้าไปดูแลเรื่องลิขสิทธิ์ให้กับวัดเจดีย์ในการจัดสร้างไอ้ไข่ หลังมีผู้อื่นไปจัดสร้างให้เช่าบูชา เนื่องจากที่วัดมีการจดทะเบียนลิขสิทธิ์ถูกต้อง

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายคดีที่เกี่ยวกับวัตถุมงคลที่ศาลมีคำพิพากษาทั้งบุคคลและพระสงฆ์ เช่น คดีเสี่ยอู๊ดฉ้อโกงประชาชน จัดสร้างพระเครื่องและโฆษณาประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนเช่าบูชาพระสมเด็จเหนือหัวตามสื่อต่างๆ มีผู้เสียหายหลงเชื่อบูชาไปจำนวน 921 คน รวมเป็นเงินกว่า 4 ล้านบาท คดีพระครูพิศิษฎ์คณาทร หรือพระครูสมุห์วิมลวิมโล ขณะเป็นเจ้าอาวาสวัดสวนป่าน จ.นครศรีธรรมราช จัดสร้างจตุคามรามเทพ แต่เบียดบังเงินที่ประชาชนเช่าบูชากว่า 3 ล้านบาท ไม่นำเงินเข้าวัดตามวัตถุประสงค์ที่จัดสร้าง ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ยักยอกทรัพย์เป็นประโยชน์ส่วนตน ผิด พ.ร.บ.คณะสงฆ์ โทษจำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา

สำหรับพฤติกรรมที่เข้าข่ายฉ้อโกง เช่น หลอกลวงที่มา จัดทำปลอม ผลิตขึ้นเองหลอกว่าเป็นของแท้ เอามาจากวัด มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนอัตราโทษละเมิดลิขสิทธิ์ ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท หากทำเพื่อการค้า จำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 4 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000-800,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมฝากจะเห็นต่างกันแต่เราก็รักกันได้ ศรัทธาก็ไม่ว่าคนไม่ศรัทธา หรือไม่ศรัทธาก็ไม่ว่าคนศรัทธา เห็นต่างกันเราก็รักกันได้

ด้านบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ออกมาไลฟ์ล่าสุดบอกว่า เมื่อได้ข่าวเรื่องทางวัดพักงาน 16 คน ก็รู้สึกไม่สบายใจ ขออภัยทั้ง 16 คนด้วย โดยวันที่ 17 กันยายนนี้ จะลงไปรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่าย เงินเดือนของคนเหล่านั้นทั้งหมด เพราะเป็นลูกผู้ชายพอ และจะชี้แจงให้ทางเจ้าอาวาสทราบ สำหรับเหตุผลที่ไปไลฟ์ที่วัดเจดีย์ไอ้ไข่เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา วัตถุประสงค์ไม่ได้มีเจตนาทำอะไรให้ทางวัดเสื่อมเสียชื่อเสียง หรือหาประโยชน์จากไอ้ไข่เลย จุดประสงค์เพียงต้องการช่วยวัดดอนใหญ่ที่ จ.ปทุมธานี โดยใช้บารมีของไอ้ไข่อย่างถูกต้องเท่านั้น ด้านเฟซบุ๊กของทางวัดดอนใหญ่ คลองแปด ลำลูกกา โพสต์ว่าจะมีการชี้แจงเรื่องวัตถุมงคลไอ้ไข่ช่วงหลัง 13.00 น. วันนี้

ส่วนที่ จ.พิษณุโลก กระแสไอ้ไข่ในช่วงใกล้วันหวยออก ผู้คนต่างเสาะหาวัดดังตามพื้นที่ต่างๆ ซึ่งมีหลายวัดที่มีไอ้ไข่มาตั้งเอาไว้ เพื่อให้ผู้ที่เชื่อและศรัทธากราบไหว้ขอพรและเลขเด็ดกัน ปรากฏว่ามีวัดที่มีรูปปั้นไอ้ไข่จำนวนหลายวัดด้วยกัน อาทิ วัดเด่นโบสถ์โพธิ์งาม วัดจันทร์ตะวันตก วัดคูหาสวรรค์ วัดเทพนิมิตกุญชร วัดจอมทอง ทั้งหมดอยู่ในพื้นที่ อ.เมืองพิษณุโลก

โดยเฉพาะที่อุโบสถ์วัดเด่นโบสถ์โพธิ์งาม ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก มีรูปไอ้ไข่ยืนอยู่หน้าอุโบสถ์ มีผู้ที่ศรัทธามากราบไหว้กันขอพรและเสี่ยงโชค โดยมีเซียมซียักษ์ให้เสี่ยงโชคอีกด้วย พระครูมนูญ บุญยวาท เจ้าอาวาสวัดเด่นโบสถ์ เปิดเผยว่า ได้เชิญไอ้ไข่จาก จ.นครศรีธรรมราช เพื่อนำมาตั้งหน้าพระอุโบสถ์วัดเด่นโบสถ์โพธิ์งาม เพื่อให้ประชาชนบุคคลทั่วไปกราบไหว้ อธิษฐานจิตขอพรกัน ถ้าใครมีโชคก็จะมาแก้บนเป็นหัวหมูไก่ สิ่งของต่างๆ มีการจุดประทัด ถวายพัดลม ทีวี จักรยาน ขนมเปี๊ยะ เกือบทุกวัน เว้นเฉพาะวันพระเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เคลียร์ดราม่า-กระแสศรัทธาวัดไอ้ไข่ จ.นครศรีธรรมราช

หลังกระแสศรัทธาในไอ้ไข่ รูปแกะสลักที่วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เกิดขึ้นอย่างล้นหลามจนมีการนำไอ้ไข่ไปสร้างวัดที่วัดต่างๆ หลายแห่ง เป็นกระแสดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องการไลฟ์ที่วัดโดยไม่ได้รับอนุญาตของดาราคู่แฝด จนทำให้มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่วัดต้องถูกพักงานถึง 16 คน วันนี้ดาราคู่แฝก ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อเข้าพบเจ้าอาวาสแล้ว ติดตามจากรายงาน

ข่าวแนะนำ


พื้นที่โฆษณา