“บิณฑ์-เอกพันธ์” ขอโทษทำ จนท.วัดเจดีย์โดนพักงาน

นครศรีธรรมราช 16 ก.ย. – “บิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์” ขอโทษเป็นเหตุทำให้ 16 เจ้าหน้าที่วัดเจดีย์ไอ้ไข้โดนพักงาน ปมไลฟ์ในเขตหวงห้าม ยืนยันจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายและเงินเดือนของเจ้าหน้าที่ทั้ง 16 คนทั้งหมด


บรรยากาศที่วัดเจดีย์ไอ้ไข่ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ยังคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่มีความศรัทธาไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ พระครูพุทธเจติยาภิมณฑ์ หรืออาจารย์แว่น เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ไอ้ไข่ กล่าวว่า กรณีที่มีวัดต่างๆ ออกมาบอกว่ามีการเชิญไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ไปอยู่ที่วัดนั้นวัดนี้ และมีการเปิดเป็นวัดสาขาไอ้ไข่ต่างๆ มากมาย อาตมาอยากจะถามว่าการที่บอกว่าเชิญไอ้ไข่ไปใช้อะไร ถ้าเชิญต้องเชิญไปทั้งหมด เชิญไปถึงคนที่เขาปฏิบัติมาเป็นเวลาร้อยสองร้อย ต้องเชิญพระพุทธรูปที่เป็นจุดกำเนิดของไอ้ไข่ คือเจ้าวัด

คนที่ต้องเชิญเป็นคนแรกคือผู้ใหญ่เที่ยง เมืองอิน ต้องเชิญความเป็นสมัยก็คือสมัยวัดร้าง การที่บอกว่าเชิญไอ้ไข่ เชิญยังไง ถ้าบอกว่าอธิษฐาน คนที่มาที่วัดเขาก็อธิษฐานกันทุกคน เชิญได้ทุกคน การทำแบบนี้เพื่อเป็นประกาศให้รู้ว่าทำไอ้ไข่ขึ้นมา แต่จริงๆ ทำไม่ได้ เพราะอาตมาไม่เคยอนุญาตให้ที่ใดวัดไหน สถานที่ใด ทำหรือเอาไอ้ไข่ไปที่นั่น เพราะไอ้ไข่คือความศรัทธาของคนที่ทำให้คนเข้าวัด แล้วเราเอาพระพุทธศาสนาสอดแทรกเข้าไป
ส่วนคนที่บอกว่าเชิญไป อาตมาถามว่าเชิญไปเพื่ออะไร เพื่อหารายได้ใช่ไหม เขาไม่เรียกว่าเชิญ เขาเรียกเกาะติดกระแส เหมือนนักร้องคนหนึ่งเป็นเจ้าของเพลง คนจะเชิญไปร้องทุกบ้านไม่ได้ เราก็ซื้อได้แค่แผ่นเสียงไปฟัง ก็มีแผ่นปลอม แผ่นเก๊อีกก็ว่ากันไป และช่วงนี้เรื่องของไอ้ไข่ก็เยอะมาก มีทั้งในทีวี ในโซเชียล ไม่อยากให้คนตกไปเป็นเครื่องมือ ทั้งหมดไม่เกี่ยวกับวัดเจดีย์แต่อย่างใด วัดจะทำอะไรจะมีการปรึกษาหารือ มีการประกาศให้สาธารณชนรับทราบ


ส่วนถามจะมีการเอาผิดทางกฎหมายต่อผู้ที่เอาไอ้ไข่ไปแอบอ้างหรือไม่ เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ไอ้ไข่ กล่าวว่า อาตมาไม่คิด แต่มีบางวัดเอารูปของอาตมาไปขึ้นป้าย แล้วบอกว่าอาตมาอนุญาตแล้ว กรณีแบบนี้อาตมาจะเอาเรื่อง แต่จะมีการโทรไปบอกกล่าวกันก่อนให้หยุด หากไม่หยุดคงต้องว่ากันตามกระบวนการ แต่อาตมาเองไม่อยากจะทำแบบนั้น เพราะไม่มีเวลา อยากให้คนที่ทำคิดให้ได้ว่าเขาอาจได้เงินทอง แต่จะทำให้ไอ้ไข่จบเร็วเหมือนกับตอนกระแสจตุคามฯ หากอาตมาเล่นด้วย อนุญาตให้ทำ สุดท้ายก็จะจบเหมือนจตุคามฯ แต่อาตมาไม่อนุญาตให้ที่อื่นทำ ส่วนกรณีที่ใดเอาวัดหรืออ้างว่าได้อนุญาต หรืออภิสิทธิ์จากวัดเจดีย์แล้ว อันนี้ต้องว่ากันตามกฎหมาย

สำหรับกรณีของบิณฑ์ และเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ มาไลฟ์ที่วัดเจดีย์แล้วบอกว่าอัญเชิญไอ้ไข่ไปด้วยนั้น จริงๆ กลุ่มนี้เขาได้มาทำพระที่วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด และเชิญอาตมาไปด้วย เพื่อให้อาตมาส่งมอบพระให้แล้วเขาจะได้ถ่ายรูปเพื่อเป็นสื่อ แต่อาตมาติดกิจนิมนต์เลยไม่ได้ไป เขาเลยมากันที่วัดแต่ไม่เจออาตมา เขาเลยเข้าไปในอุโบสถที่ห้ามไม่ให้ขึ้นไป คณะกรรมการก็ห้ามแต่เขาไม่ฟัง ที่เขาบอกว่าเป็นการอัญเชิญ แต่จริงๆ ไม่ใช่การอัญเชิญ แต่เป็นการโปรโมท ซึ่งสังคมจะเป็นผู้ตัดสินเขาเองว่าเป็นอย่างไรกับเหตุการณ์นี้ และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาตมาต้องเอาผิดกับคณะกรรมการที่รับผิดชอบที่ปล่อยให้คุณบิณฑ์กับเอกพันธ์เข้าไป ทั้งที่เป็นเขตหวงห้าม ทางวัดต้องเชิญเจ้าหน้าที่ออกทั้งหมด 16 คน โดยคิดว่าจะให้พักงานก่อน 1 เดือน หากยังไม่มีแนวปฏิบัติที่จะช่วยป้องกัน ก็ต้องหาคนอื่นมาทำแทน ส่วนคนที่เป็นภาพในข่าวก็คิดเอาเองว่าจะปล่อยไลฟ์ออกไปอีกหรือจะยุติ


อาจารย์แว่น กล่าวอีกว่า ทางวัดได้มีการจดลิขสิทธิ์ทุกอย่าง ตั้งแต่รูปปั้นไอ้ไข่ หนังสือประวัติความเป็นมา วัตถุมงคล ซึ่งงานที่วัดสร้างสรรค์ขึ้นมาถือเป็นลิขสิทธิ์ของวัดอยู่แล้ว จริงๆ อาตมาไม่อยากเอาเรื่องกฎหมายมาดำเนินการ แต่อยากให้ทุกคน โดยเฉพาะคนนครศรีธรรมราชช่วยกันรักษาปกป้องไอ้ไข่ไว้ให้ยืนยงคู่กับจังหวัด เพราะไม่ได้เลวร้าย แต่มันช่วยสังคมได้พอสมควร อยากให้ช่วยกันดูแลและรักษาดีกว่า อยากให้ดูยุคจตุคามฯ หากต่างคนต่างสร้าง ใครก็สร้างได้ก็จบเร็ว อาตมาไม่อยากให้ไอ้ไข่เป็นอย่างนั้น อยากให้ช่วยกันรักษามากกว่า

สำหรับต้นเรื่องที่กลายเป็นข่าว เกิดขึ้นหลังเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า สหฤทธิ์ ชูรัตน์ โพสต์ข้อความและภาพระบุว่าเป็นกรณีที่นักแสดงชื่อดัง บิณฑ์และเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ ได้ปรากฏภายในวัดเจดีย์ เพื่อต้องการบันทึกภาพและไลฟ์ ระบุว่าจะเอาไอ้ไข่ที่ถือในมือไปไว้ที่วัดดอนใหญ่ คลองแปด ลำลูกกา เพื่อให้คนได้สักการะไอ้ไข่ ที่ถือว่ามาจากวัดเจดีย์ จนทำให้เจ้าหน้าที่ถูกพักงานทันที 16 คนดังกล่าว และตั้งคำถามว่าบุญหรือบาป

ด้านนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า เมื่อเกิดมีความศรัทธามากๆ จะเริ่มมีการพาณิชย์เข้ามา การกระทำใดๆ ก็ตามทุกเรื่องมีกฎหมายรองรับกฎหมาย ไม่ต้องการให้นำวัตถุมงคลมาหลอกลวง ฉ้อโกง หรือจัดสร้างแล้วมีการยักยอกเงิน ส่วนเรื่องที่ผู้อื่นไปจัดสร้าง “ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์” จะเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ ต้องสอบถามวัดได้จดลิขสิทธิ์หรือไม่ หากมีการจดลิขสิทธิ์ก็ต้องขออนุญาตกับวัด หากวัดอนุญาตก็สามารถจัดสร้างได้ ซึ่งที่ผ่านมาทางอัยการ จ.นครศรีธรรมราช เคยเข้าไปดูแลเรื่องลิขสิทธิ์ให้กับวัดเจดีย์ในการจัดสร้างไอ้ไข่ หลังมีผู้อื่นไปจัดสร้างให้เช่าบูชา เนื่องจากที่วัดมีการจดทะเบียนลิขสิทธิ์ถูกต้อง

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายคดีที่เกี่ยวกับวัตถุมงคลที่ศาลมีคำพิพากษาทั้งบุคคลและพระสงฆ์ เช่น คดีเสี่ยอู๊ดฉ้อโกงประชาชน จัดสร้างพระเครื่องและโฆษณาประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนเช่าบูชาพระสมเด็จเหนือหัวตามสื่อต่างๆ มีผู้เสียหายหลงเชื่อบูชาไปจำนวน 921 คน รวมเป็นเงินกว่า 4 ล้านบาท คดีพระครูพิศิษฎ์คณาทร หรือพระครูสมุห์วิมลวิมโล ขณะเป็นเจ้าอาวาสวัดสวนป่าน จ.นครศรีธรรมราช จัดสร้างจตุคามรามเทพ แต่เบียดบังเงินที่ประชาชนเช่าบูชากว่า 3 ล้านบาท ไม่นำเงินเข้าวัดตามวัตถุประสงค์ที่จัดสร้าง ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ยักยอกทรัพย์เป็นประโยชน์ส่วนตน ผิด พ.ร.บ.คณะสงฆ์ โทษจำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา

สำหรับพฤติกรรมที่เข้าข่ายฉ้อโกง เช่น หลอกลวงที่มา จัดทำปลอม ผลิตขึ้นเองหลอกว่าเป็นของแท้ เอามาจากวัด มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนอัตราโทษละเมิดลิขสิทธิ์ ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท หากทำเพื่อการค้า จำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 4 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000-800,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมฝากจะเห็นต่างกันแต่เราก็รักกันได้ ศรัทธาก็ไม่ว่าคนไม่ศรัทธา หรือไม่ศรัทธาก็ไม่ว่าคนศรัทธา เห็นต่างกันเราก็รักกันได้

ด้านบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ออกมาไลฟ์ล่าสุดบอกว่า เมื่อได้ข่าวเรื่องทางวัดพักงาน 16 คน ก็รู้สึกไม่สบายใจ ขออภัยทั้ง 16 คนด้วย โดยวันที่ 17 กันยายนนี้ จะลงไปรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่าย เงินเดือนของคนเหล่านั้นทั้งหมด เพราะเป็นลูกผู้ชายพอ และจะชี้แจงให้ทางเจ้าอาวาสทราบ สำหรับเหตุผลที่ไปไลฟ์ที่วัดเจดีย์ไอ้ไข่เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา วัตถุประสงค์ไม่ได้มีเจตนาทำอะไรให้ทางวัดเสื่อมเสียชื่อเสียง หรือหาประโยชน์จากไอ้ไข่เลย จุดประสงค์เพียงต้องการช่วยวัดดอนใหญ่ที่ จ.ปทุมธานี โดยใช้บารมีของไอ้ไข่อย่างถูกต้องเท่านั้น ด้านเฟซบุ๊กของทางวัดดอนใหญ่ คลองแปด ลำลูกกา โพสต์ว่าจะมีการชี้แจงเรื่องวัตถุมงคลไอ้ไข่ช่วงหลัง 13.00 น. วันนี้

ส่วนที่ จ.พิษณุโลก กระแสไอ้ไข่ในช่วงใกล้วันหวยออก ผู้คนต่างเสาะหาวัดดังตามพื้นที่ต่างๆ ซึ่งมีหลายวัดที่มีไอ้ไข่มาตั้งเอาไว้ เพื่อให้ผู้ที่เชื่อและศรัทธากราบไหว้ขอพรและเลขเด็ดกัน ปรากฏว่ามีวัดที่มีรูปปั้นไอ้ไข่จำนวนหลายวัดด้วยกัน อาทิ วัดเด่นโบสถ์โพธิ์งาม วัดจันทร์ตะวันตก วัดคูหาสวรรค์ วัดเทพนิมิตกุญชร วัดจอมทอง ทั้งหมดอยู่ในพื้นที่ อ.เมืองพิษณุโลก

โดยเฉพาะที่อุโบสถ์วัดเด่นโบสถ์โพธิ์งาม ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก มีรูปไอ้ไข่ยืนอยู่หน้าอุโบสถ์ มีผู้ที่ศรัทธามากราบไหว้กันขอพรและเสี่ยงโชค โดยมีเซียมซียักษ์ให้เสี่ยงโชคอีกด้วย พระครูมนูญ บุญยวาท เจ้าอาวาสวัดเด่นโบสถ์ เปิดเผยว่า ได้เชิญไอ้ไข่จาก จ.นครศรีธรรมราช เพื่อนำมาตั้งหน้าพระอุโบสถ์วัดเด่นโบสถ์โพธิ์งาม เพื่อให้ประชาชนบุคคลทั่วไปกราบไหว้ อธิษฐานจิตขอพรกัน ถ้าใครมีโชคก็จะมาแก้บนเป็นหัวหมูไก่ สิ่งของต่างๆ มีการจุดประทัด ถวายพัดลม ทีวี จักรยาน ขนมเปี๊ยะ เกือบทุกวัน เว้นเฉพาะวันพระเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟไหม้รถยนต์ อดีต สส.ศิริโชค วอดทั้งคัน

สงขลา 5 ก.ค.-“ศิริโชค” อดีต สส.ปชป. เผยเหตุระทึก รถยนต์ PHEV ไฟลุกไหม้วอดทั้งคันกลางดึก ทั้งที่ไม่ได้ชาร์จ ภาพคลิปเหตุการณ์ไฟไหม้รถยนต์ส่วนตัวของนายศิริโชค โสภา อดีต สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งจอดอยู่บริเวณบ้านพักที่ อ.นาทวี จ.สงขลา ช่วงตี 3 เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา (5 ก.ค.68) โดยเพจเฟซบุ๊ก “ศิริโชค โสภา” ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ พร้อมระบุข้อความว่า “อุทาหรณ์สยอง! ผมตื่นมากับเปลวเพลิงกลางดึก-ไฟลุกท่วมรถ PHEV ทั้งคัน ทั้งที่ไม่ได้ชาร์จ! เช้ามืดวันนี้ ผมสะดุ้งตื่นขึ้นมาพร้อมเสียง “ปะทุ” ดังสนั่นกลางความเงียบของตีสาม…เมื่อรีบวิ่งออกมาดู สิ่งที่ผมเห็นคือเปลวไฟสีส้มแดงกำลังลุกโชนอย่างบ้าคลั่งจากรถยนต์ PHEV ที่จอดนิ่งหน้าบ้าน ตอนนั้นผมไม่ได้เสียบชาร์จไว้ด้วยซ้ำ-จอดไว้เฉยๆ แต่จู่ๆ ไฟกลับลุกขึ้นมาเอง โดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้าแม้แต่นิดเดียว รถดับเพลิงต้องใช้เวลาหลายนาทีกว่าจะควบคุมเพลิงได้ และเมื่อไฟดับลง… สิ่งที่เหลืออยู่คือซากรถที่ไหม้เกรียมทั้งคันนี่ไม่ใช่แค่ความเสียหาย แต่คือคำเตือนที่น่ากลัวสำหรับผู้ใช้รถ EV และ PHEVแม้ไม่ได้ชาร์จ แม้จอดนิ่ง แบตเตอรี่ก็ยังมีโอกาสลุกไหม้ได้เองโดยไม่ทันตั้งตัว ไฟฟ้าเงียบ-แต่มันเผาผลาญทุกอย่างได้ในพริบตา ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ […]

ตาขับรถทับศีรษะหลานวัย 1 ขวบ ดับสลด

สุราษฎร์ธานี 5 ก.ค. – สุดสลด ตาขับรถกระบะไม่ทันดู เหยียบศีรษะหลานสาว วัย 1 ขวบ 5 เดือนเสียชีวิตคาที่ ตายายร้องไห้แทบขาดใจ สุดสลด ตาขับรถกระบะไม่ทันดู เหยียบศีรษะหลานสาว วัย 1 ขวบ 5 เดือนเสียชีวิตคาที่ หลังจากที่ตากลับจากซื้อของที่ตลาด เมื่อมาถึงบ้านซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำในอำเภอพระแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ขนของลงจากรถเสร็จ ระหว่างจะนำรถไปจอดไม่ทันสังเกตว่าหลานวิ่งอ้อมรถมา รู้อีกทีล้อรถหน้าด้านคนขับเหยียบเข้าที่ศีรษะของหลานแล้ว ทำให้หลานเสียชีวิตทันที เมื่อเห็นร่างหลาน ตาและยายร้องไห้แทบขาดใจ เพราะเลี้ยงหลานคนนี้มาตั้งแต่เล็กๆ ก่อนนำร่างส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลพระแสงต่อไป.- สำนักข่าวไทย

อ.อ๊อด ชี้เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ปกติ กรณีรถยนต์ไฟฟ้า อดีตสส.สงขลา ไฟไหม้

นครปฐม 5 ก.ค. – อาจารย์อ๊อด นักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ แสดงความคิดเห็นว่า กรณีรถยนต์ไฟฟ้าของนายศิริโชค โสภา อดีต สส.สงขลา เกิดไฟไหม้ ถือเป็นเหตุการณ์ไม่ปกติ และแบตเตอรี่อาจจะมีปัญหา จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก Sirichok Sopha หรือ นายศิริโชค โสภา อดีต สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ แชร์ประสบการณ์ โดยระบุข้อความว่า “เช้ามืดวันนี้ ผมสะดุ้งตื่นขึ้นมาพร้อมเสียง “ปะทุ” ดังสนั่นกลางความเงียบของตีสาม…เมื่อรีบวิ่งออกมาดู สิ่งที่ผมเห็นคือเปลวไฟสีส้มแดงกำลังลุกโชนอย่างบ้าคลั่งจากรถยนต์ PHEV ที่จอดนิ่งหน้าบ้าน รถคันนี้ซื้อจากศูนย์หาดใหญ่เมื่อ 2 ปีก่อน ผมใช้งานตามปกติ และที่สำคัญคือ ตอนนั้นผมไม่ได้เสียบชาร์จไว้ด้วยซ้ำ-จอดไว้เฉยๆแต่จู่ๆ ไฟกลับลุกขึ้นมาเอง โดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้าแม้แต่นิดเดียวรถดับเพลิงต้องใช้เวลาหลายนาทีกว่าจะควบคุมเพลิงได้ และเมื่อไฟดับลง… สิ่งที่เหลืออยู่คือ ซากรถที่ไหม้เกรียมทั้งคันนี่ไม่ใช่แค่ความเสียหาย แต่คือคำเตือนที่น่ากลัวสำหรับผู้ใช้รถ EV และ PHEVแม้ไม่ได้ชาร์จ แม้จอดนิ่ง แบตเตอรี่ก็ยังมีโอกาสลุกไหม้ได้เองโดยไม่ทันตั้งตัวไฟฟ้าเงียบ-แต่มันเผาผลาญทุกอย่างได้ในพริบตา” รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด นักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม […]

สพฐ. จัดทีมนิติกรช่วยครูการเงิน

กทม. 5 ก.ค.-สพฐ. จัดทีมนิติกรช่วยครูการเงิน กรณีถูกชี้มูลร่วมลงชื่อเบิกจ่ายค่าอาหารกลางวัน วันที่ 4 กรกฎาคม 2568 ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า ตามที่มีรายงานข่าวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ กรณีข้าราชการครูผู้รับผิดชอบงานการเงินของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ได้ร้องขอความเป็นธรรมภายหลังถูกชี้มูลความผิดร่วมกับอดีตผู้อำนวยการโรงเรียน จากการลงนามในเอกสารเบิกจ่ายค่าอาหารกลางวัน โดยยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนร่วมในการกระทำความผิดนั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาต้นสังกัด และยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งลงโทษทางวินัยออกโดยเขตพื้นที่ฯ แต่อย่างใด สำหรับการดำเนินการในขั้นต่อไป สพฐ. ได้จัดเตรียมนิติกรจากส่วนกลาง เพื่อสนับสนุนการให้คำปรึกษาทางกฎหมายและการรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ครูสามารถใช้สิทธิในการอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (คณะกรรมการ ป.ป.ช.) ตามมาตรา 99 แห่งพระราชบัญญัติ ป.ป.ช. พ.ศ. 2561 ได้อย่างเต็มที่ เลขาธิการ กพฐ. ระบุว่า กรณีนี้สะท้อนถึงความจำเป็นที่ต้องทบทวนบทบาทภาระงานของครูในภารกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดการเรียนการสอน โดยเฉพาะงานด้านการเงินและพัสดุ ซึ่งมีความซับซ้อนและมีความเสี่ยงเชิงกฎหมายสูง สพฐ. จึงอยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบสนับสนุนภายในโรงเรียน เพื่อให้โครงสร้างงานสนับสนุนมีความเหมาะสมกับวิชาชีพครูมากยิ่งขึ้น “ข้าราชการครูที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริตจะไม่ต้องเผชิญกระบวนการตามลำพัง สพฐ. พร้อมอยู่เคียงข้างและสนับสนุนในทุกขั้นตอน เพื่อให้สามารถใช้สิทธิและเข้าถึงความเป็นธรรมได้อย่างมั่นใจครับ” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว.-416.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือน 4 ภาครับมือฝนถล่ม ระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหลหลาก

กทม. 6 ก.ค.- กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง เตือน “เหนือ อีสาน ตะวันออก ใต้” รับมือฝนตกหนัก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก กรมอุตุนิยมวิทยาเผยภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณจังหวัดภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม ทั้งนี้เนื่องจากมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเมียนมาตอนบนและลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย อนึ่ง พายุโซนร้อน “ดานัส” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน คาดว่าจะเคลื่อนเข้าใกล้ไต้หวัน ในช่วงวันที่ 6–7 กรกฎาคม 2568 โดยไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย แต่จะทำให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ปกคลุมประเทศไทยมีกำลังแรงขึ้น โดยพายุนี้ไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย – สำนักข่าวไทย

ไทยยื่นหนังสือถึงสหประชาชาติปมชายแดนไทย-กัมพูชาเช่นกัน

5 ก.ค. – โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงไทยยื่นหนังสือถึงสหประชาชาติเรื่องปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชาเช่นกัน เพื่อชี้แจงท่าทีของประเทศไทย ตามที่มีการสอบถามจากสื่อต่าง ๆ เรื่องในสื่อออนไลน์ เกี่ยวกับหนังสือของเอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรกัมพูชา ณ นครนิวยอร์ก ถึงเลขาธิการสหประชาชาติต้องการจะฟ้องร้องประเด็นชายแดนระหว่างไทยกับกัมพูชาต่อ ICJ หรือศาลยุติธรรมระหว่างประเทศนั้น นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงว่า

ปลัด อบต. ถูกหลอกลงทุน สูญ 4 ล้าน

บุรีรัมย์ 5 ก.ค. – ปลัด อบต.สาวชาว ถูกมิจฉาชีพอ้างเป็นหมอเกษียณ ทักมาจีบ แล้วหลอกร่วมลงทุนอ้างผลตอบแทนสูง หลงเชื่อสูญ 4 ล้าน นำที่ดินไปจำนอง รถเข้าไฟแนนซ์ นส.ปลา ปลัด อบต.สาว แห่งหนึ่ง ในจังหวัดศรีสะเกษ นำข้อความแชตสนทนาและรูปโปร์ไฟล์ของชายคนหนึ่งอ้างตัวเป็นแพทย์ รพ.ชื่อดัง ชื่อ เจ ซึ่งปัจจุบันเกษียณอายุราชการแล้วออกมาร้องสื่อมวลชน ในจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อขอความช่วยเหลือโดยอ้างว่า ถูก นายแพทย์คนดังกล่าวหลอกลวง ด้วยวิธีการทักเฟซบุ๊กมาจีบ เมื่อ 21 พ.ย.67 ก่อนจะขอแอดไลน์ระหว่างนั้นมีการพูดคุยวิดีโอคอนสานสัมพันธ์กัน ผ่านไปไม่นานก็หลอกล่อให้ร่วมลงทุนผ่านแอปฯ อ้างว่าจะได้ผลตอบแทนสูงยิ่งลงทุนมากยิ่งผลตอบแทนมาก จนหลงเชื่อร่วมลงทุน     ครั้งแรก หมอเจ ชักชวนให้ลองลงทุน เป็นเงิน 50,000 บาท มีการเติมเงินเข้าระบบ และลองเล่นที่ห้องที่ 1 ตามที่หมอเจแนะนำ จนเสร็จสิ้นขั้นตอนการเล่น ปรากฏว่าได้ผลตอนแทน เป็นเงิน 54,000 บาทจริง ต่อมาหมอเจ ก็โน้มน้าวต่อ หากอยากเล่นแบบมีรายได้เยอะกว่านี้ ก็ให้เติมเงินเข้าระบบไปเล่นที่ห้อง 2-10 ตนเห็นว่าครั้งแรกได้เงินจริง […]

ไฟไหม้รถยนต์ อดีต สส.ศิริโชค วอดทั้งคัน

สงขลา 5 ก.ค.-“ศิริโชค” อดีต สส.ปชป. เผยเหตุระทึก รถยนต์ PHEV ไฟลุกไหม้วอดทั้งคันกลางดึก ทั้งที่ไม่ได้ชาร์จ ภาพคลิปเหตุการณ์ไฟไหม้รถยนต์ส่วนตัวของนายศิริโชค โสภา อดีต สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งจอดอยู่บริเวณบ้านพักที่ อ.นาทวี จ.สงขลา ช่วงตี 3 เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา (5 ก.ค.68) โดยเพจเฟซบุ๊ก “ศิริโชค โสภา” ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ พร้อมระบุข้อความว่า “อุทาหรณ์สยอง! ผมตื่นมากับเปลวเพลิงกลางดึก-ไฟลุกท่วมรถ PHEV ทั้งคัน ทั้งที่ไม่ได้ชาร์จ! เช้ามืดวันนี้ ผมสะดุ้งตื่นขึ้นมาพร้อมเสียง “ปะทุ” ดังสนั่นกลางความเงียบของตีสาม…เมื่อรีบวิ่งออกมาดู สิ่งที่ผมเห็นคือเปลวไฟสีส้มแดงกำลังลุกโชนอย่างบ้าคลั่งจากรถยนต์ PHEV ที่จอดนิ่งหน้าบ้าน ตอนนั้นผมไม่ได้เสียบชาร์จไว้ด้วยซ้ำ-จอดไว้เฉยๆ แต่จู่ๆ ไฟกลับลุกขึ้นมาเอง โดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้าแม้แต่นิดเดียว รถดับเพลิงต้องใช้เวลาหลายนาทีกว่าจะควบคุมเพลิงได้ และเมื่อไฟดับลง… สิ่งที่เหลืออยู่คือซากรถที่ไหม้เกรียมทั้งคันนี่ไม่ใช่แค่ความเสียหาย แต่คือคำเตือนที่น่ากลัวสำหรับผู้ใช้รถ EV และ PHEVแม้ไม่ได้ชาร์จ แม้จอดนิ่ง แบตเตอรี่ก็ยังมีโอกาสลุกไหม้ได้เองโดยไม่ทันตั้งตัว ไฟฟ้าเงียบ-แต่มันเผาผลาญทุกอย่างได้ในพริบตา ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ […]