fbpx

ชาวสวน-ล้งลำไยเฮ! แรงงานกัมพูชาเตรียมกลับเข้าไทย 15 ก.ย.นี้

จันทบุรี 10 ก.ย. – กระทรวงแรงาน และ ศบค. ดีเดย์ให้แรงงานกัมพูชาชุดแรก 500 คน เดินทางเข้าไทยได้ที่ด่านชายแดน จ.จันทบุรี วันที่ 15 ก.ย.นี้ หลังปิดชายแดนมานานกว่า 5 เดือน จากสถานการณ์โควิด-19 แก้ปัญหาสวนสำไย-ล้งขาดแรงงาน


ดร.รัฐวิทย์ ตั้งเกียรติพชร นายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า จากการเข้าพบนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และ ศบค. ได้ชี้แจงถึงความจำเป็นที่ต้องนำเข้าแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน แก้ปัญหาความต้องการใช้แรงงานเก็บลำไยของจังหวัด มิฉะนั้นชาวสวนลำไยนับหมื่นครอบครัวจะล้มละลาย ไม่มีเงินไปใช้หนี้ที่เอาสวนไปค้ำประกันกู้เงินล้ง ธนาคาร สหกรณ์ต่างๆ มาลงทุนปลูกลำไย กระทั่งได้รับการอนุมัติให้สามารถนำเข้าแรงงานได้ โดยชุดแรก 500 คน จะเข้าไทยผ่านจุดผ่านแดนถาวรหมู่บ้านแหลม อ.โป่งน้ำร้อน วันที่ 15 ก.ย.นี้

ทั้งนี้ จ.จันทบุรี เป็นจังหวัดแรกนำร่องในเรื่องนี้ ซึ่งแรงงาน 500 คนแรกจะทำงานในล้ง อยู่ในสถานที่ชัดเจน ง่ายต่อการตรวจสอบและการกักตัว สำหรับค่าใช้จ่าย ตั้งแต่การตรวจโรค ตรวจคัดกรอง การกักตัว 14 วัน เฉลี่ยคนละกว่า 6,000 บาท แต่หากกักตัวในล้ง ค่าใช้จ่ายต่อคนเพียงกว่า 2,700 บาทเท่านั้น หากชุดแรกไม่มีปัญหาใดๆ แรงงานชุดต่อไปจะทยอยตามเข้ามาเป็นระยะๆ ซึ่งทุกฝ่ายจะมีการเตรียมพร้อมรับแรงงาน รวมทั้งทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่กัมพูชาด้วย


อย่างไรก็ตาม หลังมีข่าวแรงงานกัมพูชาจะเข้าประเทศไทย ล้งได้ประกาศรับซื้อลำไยทันที เริ่มจ่ายเงินให้ชาวสวนในการจองลำไยล่วงหน้าแล้ว ที่สำคัญตลาดเมืองจีนที่ทราบเรื่องนี้ ทำให้มีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ราคาลำไยดีขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ขณะที่สวนลำไยต่างๆ ใน อ.โป่งน้ำร้อน และ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี หลายสวนเริ่มติดผลเต็มที่ พร้อมเก็บเกี่ยว

ส่วนที่ จ.สระแก้ว นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ตรวจด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ พร้อมหารือผู้ประกอบการในพื้นที่เกี่ยวกับมาตรการการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวตามแนวชายแดน ภายหลังสถานการณ์ผ่อนคลาย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ระบุนอกจากให้ จ.จันทบุรี เป็นโมเดล ในการนำแรงงานกัมพูชา เข้ามาเก็บผลผลิตลำไยในพื้นที่ โดยผู้ประกอบการได้จัดเตรียมพื้นที่ในการรองรับการกักตัว 14 วันของแรงงานเหล่านี้ ยังมีการประสานความร่วมมือไปยังกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เพื่อขอใช้พื้นที่ในค่าย ตชด. พื้นที่จังหวัดชายแดน เพื่อรองรับเป็นสถานที่กักตัว 14 วัน คาดจะเริ่มดำเนินการได้ในเร็วๆ นี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประกอบการภาคการเกษตร


นอกจากนี้ยังกำชับสำนักงานจัดหางานจังหวัด บูรณาการกำลังร่วมกับหน่วยทหารและตำรวจในพื้นที่ ป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในทุกรูปแบบตลอดแนวชายแดน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์