fbpx

โดรนบินตรวจจับความร้อนหาพิกัดหมีควาย

ขอนแก่น 10 ก.ย.- เช้าวันนี้ จัดชุดกำลังเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนหารอยเท้าหมีในพื้นที่ป่าชุมชนผาสวรรค์ และวางแผนจะใช้โดรนตรวจจับความร้อนประสิทธิภาพสูงขึ้นบินที่ระดับความสูงประมาณ 10 เมตร เหนือพื้นที่ป่าและป่าอ้อย


เข้าสู่วันที่ 3 ของการตามล่าตัวหมีควายที่ออกมาทำร้ายชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 4 ราย ในพื้นที่ตำบลบริบูรณ์ อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถจับตัวหมีตัวดังกล่าวได้ ล่าสุดนายอนันต์ ปิ่นน้อย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อวานได้มีการระดมเจ้าหน้าที่กว่า 300 นาย พร้อมกับปืนยิงยาสลบ การใช้โดรน และพารามอเตอร์ขึ้นบินติดตามหาตัวหมีควายทางอากาศ พร้อมกับนำขนุนใส่กรงเพื่อดักจับหมีควายแต่ก็ยังไม่สามารถจับตัวหมีได้ เช้าวันนี้ได้จัดชุดกำลังเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนหารอยเท้าหมีในพื้นที่ป่าชุมชนผาสวรรค์ และเตรียมวางแผนที่จะใช้โดรนตรวจจับความร้อนประสิทธิภาพสูงขึ้นบินที่ระดับความสูงประมาณ 10 เมตร เหนือพื้นที่ป่าและป่าอ้อย ที่คาดว่าหมีควายจะหลบซ่อนตัวอยู่ ขณะเดียวกันได้ประสานเพื่อขอสุนัขตำรวจ เข้ามาดมกลิ่นเพื่อตามหาตัวหมีควายด้วย

ที่บ้านสันกำแพง หมู่ 12 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ชาวบ้านอาสาสมัครกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมีบ้านสันกำแพง เข้าผลักดันช้างป่า 2 ตัว ชื่อ “เจ้างาเบี่ยง” และ “เจ้าอ้อน” เพศผู้ อายุ 20 ปี ที่ออกมาจากแนวเขตป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เดินข้ามถนน วังน้ำเขียว-เขาใหญ่ ช่วงกลางดึก และบุกไปกินพืชไร่ของชาวบ้าน บริเวณข้ามฝั่งถนนอีกฟาก เกรงจะเกิดอันตรายกับประชาชนหรือนักท่องเที่ยว


ล่าสุดเช้าตรู่ที่ผ่านมา บริเวณบ้านคลองปลากั้งชาวบ้านพบฝูงกระทิงกว่า 30 ตัว หลุดออกพื้นที่นอกเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า กินพืชไร่ของชาวบ้าน เสียหายเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งอาสาสมัครกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมีบ้านสันกำแพง บอกว่า ช่วงนี้สัตว์ป่าทั้งช้างและกระทิง ออกหากินนอกเขตมากขึ้น และเริ่มขยายอาณาเขตหากินใกล้บ้านเรือนชุมชนมากขึ้น สาเหตุน่าจะเกิดจากในเขตป่ามีอาหารไม่เพียงพอ

นายศิริพงษ์ พนาสนธิ์ ประมงจังหวัดนนทบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครนนทบุรี กว่า 20 คน นำอุปกรณ์ส่องสว่างลงพื้นที่กระจายกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณสระน้ำภายในอุทยานมกุฏรมยสราญ ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี หลังมีชาวบ้านถ่ายคลิปวิดีโอจระเข้ ขนาดความยาวประมาณ 1 เมตรลอยโผล่อยู่กลางสระน้ำ เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง เดินตรวจสอบสระน้ำโดยรอบอย่างละเอียด แต่ยังไม่พบ จึงเปลี่ยนแผนใช้ตาข่ายดักนกที่เตรียมมาขึงกั้นขวางเส้นทางที่พบจระเข้ เพื่อเป็นการปิดเส้นทางให้แคบลง เนื่องจากสระน้ำมีเนื้อที่กว้างประมาณ 15 ไร่ และได้มีการจัดเวรยามผลัดเปลี่ยนกันมาเฝ้าดูตลอดทั้งคืน ซึ่งถ้าผ่านคืนนี้ไปแล้วไม่พบตัว วันพรุ่งนี้ต้องมีการปรับเปลี่ยนแผนกันใหม่อีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว