fbpx

นักกีฬาเรือพายเดือดร้อน รอเงินรางวัลนานกว่า 1 ปี

ลำปาง 8 ก.ย. – นักกีฬาเรือพายเยาวชนลำปาง ชุดแชมป์โลก เดือดร้อนหนัก หลังรอเงินรางวัลมากว่า 1 ปี ยังไร้วี่แวว แถมส่อโดนลดเงินรางวัลลงถึง 50% ทำทุกคนท้อใจ ทยอยลาออกเกือบหมด ล่าสุดผู้ว่าการ กกท. ยืนยันเงินรางวัลกีฬาเรือพายจะได้รับเดือน ต.ค.นี้


กรณีการรอรับเงินรางวัลของนักกีฬาเรือพายไทยกำลังเป็นที่จับตามอง หลังคว้าแชมป์ครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งผ่านมากว่า 1 ปี ไม่มีวี่แววได้รับเงินรางวัลแม้แต่บาทเดียว แถมส่อโดนลดเงินรางวัลลงถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ทีมเยาวชนลำปางที่ลงแข่ง 10 รายการ คว้ามาทั้ง 10 เหรียญ ทยอยลาออกเกือบหมด

วันนี้ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านเปียงใจ หมู่ 10 ตำบลปงดอน อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขาบนดอยสูง ต้องเดินทางจากถนนใหญ่ของตำบลปงดอน ไปตามถนนลูกรังอีก 20 กิโลเมตร เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงจากครอบครัวอดีตนักกีฬาเยาวชนเรือพายของไทย ที่ได้เข้าแข่งขันเรือยาวมังกรชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 14 รุ่นเยาวชนอายุไม่เกิน 16 ปี ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นที่จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 21-25 สิงหาคม 62 โดยคว้ามาได้ 8 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง มาให้แก่ทัพนักกีฬาไทย แต่จนถึงขณะนี้กลับไม่ได้เงินรางวัลจากการแข่งขัน ทำให้เดือดร้อนหนัก เพราะหวังจะนำเงินรางวัลมาใช้จ่ายในครอบครัว ค่าเล่าเรียนของลูก จ่ายหนี้นอกระบบที่เคยกู้ยืม ค่าใช้จ่ายระหว่างที่ลูกต้องฝึกซ้อมร่วม 1 ปี


อย่างครอบครัวของน้องมิ้ว หรือ น.ส.พิกุล เป็นแรง อายุ 17 ปี ซึ่งเล่นในตำแหน่งคัดท้าย ลงแข่งทั้ง 10 รายการ คว้าเหรียญมาได้คือ 8 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง หากเป็นไปตามที่เคยทราบก่อนการแข่งขันคือ เหรียญทอง 200,000 บาท เหรียญเงิน 100,000 บาท เหรียญทองแดง 50,000 บาท รวมแล้วจะได้ 1.75 ล้านบาแต่จนถึงขณะนี้ผ่านไปกว่า 1 ปี ยังไม่เห็นเงินสักบาท ติดต่อสอบถามใครก็ไม่สามารถให้คำตอบได้ บอกเพียงให้รอ

ส่วนครอบครัวน้องขิง หรือ น.ส.วรรณิดา มีความลับ อายุ 16 ปี เล่นในตำแหน่งฝีพาย คว้ามาได้ 6 เหรียญทอง บอกเช่นกันว่า พ่อป่วยเป็นอัมพฤกษ์ แม่หารายได้คนเดียว เฉพาะตนเองมีค่าเล่าเรียน ค่าเทอม ค่าเช่าหอพัก ค่ากิน เพราะขณะนี้นักกีฬาทีมเรือพายไม่ได้ศึกษาที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตอารีย์แล้ว แต่ละคนต้องออกมาศึกษาในสถาบันการศึกษาอื่น อย่างตนเองออกมาเรียนอาชีวะ สาขาธุรกิจค้าปลีก เพราะต้องการทำงานหาเงินไปด้วยเรียนไปด้วย เพื่อช่วยทางบ้าน และหวังจะนำเงินรางวัลที่ได้มาใช้จ่ายช่วยครอบครัว ขณะนี้ก็แทบหมดหวัง เพราะไม่ได้รับคำตอบเลยว่าจะได้เมื่อไร

ตรวจสอบข้อมูลจากทางสมาคมเรือพายแห่งประเทศไทย สำหรับการแข่งขันเรือยาวมังกรชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 14 ซึ่งจัดการแข่งขันที่อ่างเก็บน้ำมาบประชัน จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 21-25 ส.ค.62 ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ทีมฝีพายไทยคว้าเจ้าเหรียญทองได้สำเร็จ คือ 59 เหรียญทอง 26 เหรียญเงิน 10 เหรียญทองแดง รวม 95 เหรียญ จาก 30 ชาติ 6 ทวีปทั่วโลก นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ในทัวร์นาเมนต์กีฬาเรือยาวสากล ซึ่งเวลาผ่านไปกว่า 1 ปี นักกีฬาทุกคนยังไม่ได้รับเงินรางวัล ตรวจสอบในไลน์กลุ่มของนักกีฬาต่างสอบถามความคืบหน้าของเงินรางวัลเป็นระยะ แต่ไม่มีความคืบหน้า นักกีฬาบางคนบอกว่ารอเงินรางวัลจนแม่เสียชีวิตก็ยังไม่ได้เลย ล่าสุดทางนักกีฬาได้รับทราบว่ามีการยื้อเวลาต่อไปอีก คือต้องผ่านความเห็นชอบของบอร์ดกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย ในเดือนตุลาคมนี้ก่อน ทั้งนี้ ยังไม่ทราบว่าหากพ้นเดือนตุลาคมไปแล้วจะได้รับเงินหรือไม่อย่างไร


ทั้งนี้ ทีมนักกีฬาเยาวชนเรือพายชุดชิงแชมป์โลกของจังหวัดลำปางชุดนี้ หลังจากรอเงินรางวัลมากว่า 1 ปี ล่าสุดทุกคนท้อใจ ประกอบกับปัญหาทางการเงินของครอบครัว ได้ลาออกจากทีมและเลิกเล่นเรือพายเกือบทั้งหมด เหลือเพียง 2 คนเท่านั้นที่ต้องการฝึกเพื่อเข้าไปอยู่ในสังกัดอื่น

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าของเงินรางวัลนักกีฬาเรือยาวมังกรชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 14 ที่จังหวัดชลบุรีเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 21-25 สิงหาคมปีที่แล้ว ที่นักกีฬายังไม่ได้รับเงินรางวัลว่า กกท. สมาคมกีฬาเรือพาย และกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ ประชุมกันแล้วและจบไปแล้ว ที่ล้าช้าก่อนหน้านี้เนื่องจากต้องตรวจสอบให้ถูกต้อง เพราะสมาคมเรือพายคว้าเหรียญทองมาก 59 เหรียญทอง 26 เหรียญเงิน 10 เหรียญทองแดง เป็นเงินหลายร้อยล้านบาท จึงต้องมีการตรวจสอบเพื่อความเหมาะสม เพราะต้องแยกประเภทการแข่งขัน และรุ่น เนื่องจากมีทั้งเยาวชน และประชาชน เพราะเงินรางวัลในเกณฑ์ที่จะได้รับนั้นไม่เท่ากัน โดยเงินรางวัลมีการพิจารณาทั้งหมดแล้ว และจะได้รับในเดือนตุลาคมนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง