fbpx

ช้างตกมันคลั่งแทงเจ้าของเสียชีวิตกลางป่า

ตรัง 27 ส.ค. – ช้างตกมันคลั่งแทงเจ้าของเสียชีวิตกลางป่า ขณะนำช้างเข้าไปทำงานชักลากไม้ยางพารา ส่วนช้างกำลังอยู่ระหว่างประสานเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เข้าจับตัว หวั่นทำร้ายชาวบ้าน


เมื่อเวลาประมาณ 07.36 น. รับแจ้งจากนายสุชาติ บัวเกิด ประธานชมรมผู้เลี้ยงช้าง จ.ตรัง และเจ้าหน้าที่มูลนิธิสยามรวมใจปูอินทร์ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างภักดีตรัง อ.ห้วยยอด ว่าเกิดเหตุช้างตกมันทำร้ายเจ้าของจนเสียชีวิต เหตุเกิดในพื้นที่หมู่ 4 บ้านนอก ต.ในเตา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง โดยที่ขณะนี้ช้างยังเดินไปมาอยู่ในป่า

ทั้งนี้ จุดเกิดเหตุเป็นเนินสูงๆ ต่ำๆ เจ้าหน้าที่ต้องนำรถไปจอดไว้ แล้วต้องใช้วีธีเดินเท้าเข้าไปในที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบว่าจุดเกิดเหตุเป็นสวนยางพาราที่มีการโค่นล้มยางใหม่ เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ เจ้าของสวนต้องใช้วิธีขนไม้ยางด้วยการว่าจ้างช้างให้มาชักลาก และพบศพนายพัน นวลพรหม อายุ 63 ปี เป็นชาว อ.กงหรา จ.พัทลุง สภาพนอนเสียชีวิตอยู่ริมเนินก้อนหินขนาดใหญ่ เพื่อนควาญช้าง และเจ้าหน้าที่กู้ภัย จึงช่วยกันนำร่างออกมา โดยมีพระสงฆ์ร่วมพิธีเชิญวิญญาณด้วย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพิสูจน์อย่างชัดเจน เบื้องต้นสภาพศพมีบาดแผลฉกรรจ์ 2 แผล คือบริเวณคอ 1 แผล และหน้าอกซ้าย 1 แผล


จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่าผู้ตายปกติมีช้างจำนวน 2 เชือก แต่เชือกนี้เป็นช้างเพศผู้ชื่อ “ไอ้ปุก” หรือพลายปุก อายุประมาณ 35-40 ปี ซึ่งตัวเองเป็นทั้งเจ้าของช้างเองและเป็นควาญช้างด้วย เข้ามารับจ้างชักลากไม้ยางพาราในพื้นที่ดังกล่าว กระทั่งเช้าตรู่ประมาณ 04.30 น. วันนี้ ผู้ตายออกมาทำงานตามปกติ จนเวลาประมาณ 07.30 น. คนงานเลื่อยไม้ประมาณ 2-3 คน ได้เข้ามาทำงานเลื่อยไม้ยาง เมื่อมาถึงพบว่านายพันเสียชีวิตแล้วจากการถูกช้างทำร้าย สอบถามญาติทราบว่าไอ้ปุก หรือพลายปุก ปกติเป็นช้างที่มีนิสัยดุร้าย เคยแสดงกิริยาก้าวร้าวมาแล้ว

ด้านนายสุชาติ บัวเกิด ประธานชมรมกลุ่มคนเลี้ยงช้าง จ.ตรัง กล่าวว่า ตนเองรับแจ้งจากกำนันในพื้นที่ว่าเกิดเหตุช้างตกมันทำร้ายเจ้าของเสียชีวิตในพื้นที่ ต.ในเตา อ.ห้วยยอด จึงรีบเดินทางมาตรวจสอบ เบื้องต้นเชื่อว่าสาเหตุเกิดจากช้างคงมีอาการตกมัน จำเจ้าของและควาญช้างไม่ได้ และอาจมีการหึงหวงตัวเมียด้วย เมื่อแทงแล้วก็นำศพมาโยนเล่น


นายสุชาติ กล่าวอีกว่า ช่วงสถานการณ์โควิด ช้างตกงาน ไม่มีงานทำ จึงต้องนำช้างกลับบ้าน ทำให้ช้างเกิดอาการตกมันได้ อยากจะแจ้งเตือนเจ้าของช้างควาญช้าง และผู้ดูแลช้าง ที่ใน จ.ตรัง มีประมาณ 50-60 เชือก จะต้องระมัดระวังให้มากที่สุด เพราะบางเดือนจะได้มีงานชักลากไม้ ที่เหลือช้างก็กินนอน ไม่ได้ทำงาน ไม่ได้ออกกำลังกาย ทำให้อ้วนสมบูรณ์จึงตกมันไม่ได้ง่าย จึงต้องระมัดระวังตัวเองเป็นพิเศษ บางตัวมันจะหึงหวงตัวเมีย

ด้าน พ.ต.ท.ประเสริฐ สงแสง รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.ห้วยยอด กล่าวว่า จากการสอบปากคำญาติและคนงาน ทราบว่าลุงพันเลี้ยงช้างตัวนี้มาแล้ว 10 กว่าปี ซื้อมาจาก จ.ลำปาง ราคา 200,000 บาทเศษ ปกติอยู่ที่ อ.กงหรา จ.พัทลุง แต่นำมาชักลากไม้ยางพาราในพื้นที่ อ.ห้วยยอด เป็นช้างที่ปกติเลี้ยงง่าย ไม่ดื้อ ไม่ตกมัน แต่เชื่อว่าสาเหตุคงเกิดจากอาการหึงหวงตัวเมีย เพราะขณะนี้มีช้างตัวเมียมาอยู่ด้วย ขณะนี้ได้ประสานเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จ.ตรัง ให้เข้ามาในพื้นที่แล้ว ทั้งนี้ หากจับไม่ได้อาจต้องให้ผู้เชี่ยวชาญยิงลูกดอกเพื่อจับตัวให้ได้โดยเร็ว หวั่นจะไปทำร้ายชาวบ้านรายอื่นๆ ส่วนศพส่งไปชันสูตรที่โรงพยาบาลห้วยยอด จากนั้นจะส่งมอบให้ญาตินำไปประกอบพิธีศาสนาเบื้องต้น ญาติไม่ติดใจในสาเหตุการตาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท