fbpx

ผู้ค้าสลากรายย่อยซื้อสลากแพง ร้องให้รัฐบาลช่วย

เลย 22 ส.ค. – จ.เลย มีผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลมากที่สุดในประเทศ ประมาณ 30,000-40,000 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ค้าเร่ที่เดินทางไปขายทั่วประเทศ มีรายได้งวดละ 10,000-30,000 บาท แต่ในระยะหลัง ผู้ค้าเร่ประสบปัญหาสลากฯ ราคาแพง จึงเกิดข้อเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือผู้ค้ารายย่อย เพราะไม่สามารถขายราคา 80 บาท ตามที่กฎหมายกำหนดได้


กำไรรายย่อยอยู่ตรงไหน ต้องการโควตาไม่ต้องการซื้อต่อมือ ขายเกินราคาเสี่ยงตำรวจจับ นี่คือส่วนหนึ่งของข้อความที่กลุ่มผู้ค้าเร่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ชูประท้วงที่หน้าศาลากลางจังหวัดเลย เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เรียกร้องขอโควตาจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และให้ผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบการขายต่อเกินราคาของผู้ที่ได้โควตาสูง จนผู้ค้าเร่เดือดร้อน

ผู้ค้าเร่สลากกินแบ่งรัฐบาลกว่าร้อยละ 80 คือ ผู้ไม่ได้รับโควตา ทั้งในโควตา 33 ล้านฉบับ และในระบบซื้อจอง 67 ล้านฉบับ ส่วนใหญ่ซื้อต่อจากผู้ได้โควตา หรือบรรดายี่ปั๊ว


แม้ที่ผ่านมา สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จัดทำโครงการซื้อจองล่วงหน้า ผ่านธนาคารกรุงไทย หรือระบบซื้อจอง เพื่อจัดสรรสลากฯ ให้ผู้จำหน่ายตัวจริงอย่างทั่วถึง โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง แต่ก็ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เพราะจากการตรวจสอบพบว่า ผู้ที่กดซื้อสั่งจองได้ ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ กลุ่มพ่อค้ารายใหญ่ ที่นำมาขายต่อให้ผู้ค้ารายย่อยเอากำไรเพิ่ม จากต้นทุนฉบับละ 70 บาท 40 สตางค์ เพิ่มเป็น 80-95 บาท ทำให้ผู้ค้าเร่ต้องขายเกินราคา และยิ่งช่วงนี้มีผู้ค้าหน้าใหม่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้สลากฯ ราคาสูงขึ้นอีก

กลุ่มผู้ค้าสลากฯ จ.เลย ร่วมกับกลุ่มเคลื่อนไหวต่อสู้ภาคประชาชน รวมตัวลงชื่อกว่า 30,000 คน ทำหนังสือถึงรัฐบาล เรียกร้องแก้ปัญหาราคาสลากฯ โดยช่วงนี้ขอให้ผ่อนผันการจับกุมการจำหน่ายสลากฯ เกินราคา เพราะต้นทุนสูงกว่า 80 บาท รื้อโควตาใหม่ทั้งหมด เพราะปัจจุบันสลากฯ ตกอยู่ในมือข้าราชการจำนวนมาก และขอให้จัดสรรโควตาใหม่

นอกจากนี้ ทางกลุ่มฯ ยังเสนอแนวทางแก้ปัญหาการจำหน่ายสลากฯ เกินราคา คือ ให้ผู้ได้รับโควตาลงทะเบียนแจ้งจังหวัดที่จะไปจำหน่ายสลากฯ แล้วนำสลากฯ ไปรายงานตัวที่จังหวัดนั้น ป้องกันการขายสลากฯ ต่อให้ยี่ปั๊ว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก