fbpx

ครูหยิกเด็กผูกริบบิ้นขาว ยันไม่เกี่ยวการเมือง

ร้อยเอ็ด 22 ส.ค.- ทั้งครูและนักเรียนยืนยันเหตุการณ์ครูหยิกเด็กที่ผูกริบบิ้นขาวไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่เป็นนักเรียนที่ทำผิดระเบียบของโรงเรียน และนักเรียนก็ยอมรับผิด ทั้งยืนยันไม่เคยโพสต์เรื่องดังกล่าว และก็ไม่ได้เป็นรอยฟกช้ำตามที่เป็นข่าว


ความคืบหน้าครูหยิกนักเรียนชู 3 นิ้ว เด็กยืนยันครูทำจริงแต่ไม่ได้เขียวช้ำอย่างที่เป็นข่าว และไม่รู้ใครถ่ายภาพตนลงโซเชียล ขณะที่ครูเผยไม่เกี่ยวกับการปิดกั้นแนวคิดเด็กผูกริบบิ้นขาว แต่ต้องไม่ผูกที่ผม เพราะขัดระเบียบที่กำหนดให้ต้องผูกผมด้วยสีดำเท่านั้น

จากกรณีเฟสบุ๊ก “สหภาพร้อยเอ็ดปลดแอก” โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า “หยิกแขนเด็กจนช้ำเหตุเพียงเพราะผูกโบว์ขาว” ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด จากการสอบถามนักเรียนหลายคน รวมถึงเด็กหญิงที่โดนครูหยิก เล่าให้ฟังว่า เหตุเกิดเมื่อเวลา 09.00 น วันที่ 21 สิงหาคม ขณะเดินเข้าห้องประชุม ครูคนหนึ่งได้เรียกให้หยุด แล้วดุเรื่องห้ามผูกผมด้วยโบว์ หรือริบบิ้นขาว ซึ่งผิดระเบียบของโรงเรียนที่ให้ผูกด้วยโบว์สีดำเท่านั้น และใช้มือหยิกที่แขนด้านซ้าย แต่ยืนยันว่าไม่ได้เขียวช้ำอย่างที่ถูกนำไปโพสต์ และตัวเองก็ไม่ได้เป็นคนนำภาพไปโพสต์ ซึ่งไม่รู้ว่าใครเป็นคนถ่ายรูปไปโพสต์ลงในเพจดังกล่าว และไม่เคยคิดที่จะโพสต์ในโซเชียล เพราะก็ยอมรับว่าตนทำผิดระเบียบจริง และไม่มีเจตนา ไม่เคยคิดที่จะทำให้ชื่อเสียงของโรงเรียนเสียหาย


ด้านนายสมพงษ์ ประภากรพิไล รองผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า จากเหตุดังกล่าวทางโรงเรียนได้ทราบเรื่องและได้เรียกตัวผู้ที่เห็นเหตุการณ์ มาสอบถามในความเป็นจริงทั้งหมด แต่ในการกระทำนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมืองแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นกฎระเบียบของทางโรงเรียนที่จะต้องใช้โบว์ผูกผมสีดำ ส่วนนักเรียนที่ทำผิดระเบียบคุณครูก็ว่ากล่าวตักเตือน ซึ่งทางโรงเรียนได้รับหนังสือจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 27 ในเรื่องของสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกโดยหลักประชาธิปไตย ซึ่งโรงเรียนเราก็ไม่มีการปิดกั้นสำหรับนักเรียนที่จะแสดงออก แต่ต้องอยู่ในขอบเขตของกติกาและห้ามคนนอกเข้ามาร่วมเกี่ยวข้อง ในวันนี้ได้ประสานไปยังผู้ปกครองเด็กหญิง มาพบเพื่อชี้แจงและแจ้งให้ทราบว่า เด็กทำผิดระเบียบ ที่นักเรียนทุกคนต้องยึดแนวเดียวกัน คือผูกผมด้วยสีดำเท่านั้น ซึ่งนัดผู้ปกครองมาพบในวันนี้ เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการห้ามความเคลื่อนไหวและแนวคิด หรือการแสดงออกของนักเรียนแต่อย่างใด ทั้งสิ้น

รร.ราชินี ห้าม นร.เคลื่อนไหวการเมือง

ขณะที่โรงเรียนราชินี ออกประกาศผ่านหน้าเว็บไซต์ของโรงเรียน www.rajini.ac.th เรียนผู้ปกครอง เนื่องด้วยทางโรงเรียนได้มีจดหมายสำคัญส่งถึงผู้ปกครองนักเรียนทุกชั้น ลงวันที่ 21 สิงหาคม 2563 ขอให้ผู้ปกครองได้เรียกอ่านจดหมายฉบับดังกล่าว จากนักเรียน ลงชื่อรับทราบ ท้ายจดหมาย และส่งคืนครูประจำชั้นในวันจันทร์ที่ 24 สิงหาคมนี้ จึงเรียนมาเพื่อทราบ โรงเรียนราชินี ลงวันที่ 21 สิงหาคม 2563


ขณะที่เพจ “ชมรมนักเรียนเก่าราชินี” ได้โพสต์ขอแสดงจุดยืนชัดเจนตามประกาศ “เรื่องการเรียกร้องทางการเมืองโดยอ้างประชาธิปไตย” ขอใช้ “สิทธิ์ของโรงเรียน” ไม่อนุญาตให้นักเรียนก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ และกระทำการใด ๆ ที่ขัดต่อระเบียบของโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นระเบียบการเคารพธงชาติและการข่มขู่นักเรียนอื่น ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป หากนักเรียนฝ่าฝืน โรงเรียนจะต้องลงโทษตามกฎระเบียบ และหากเป็นเรื่องผิดกฎหมาย โรงเรียนไม่อาจปกป้องนักเรียนจากการถูกดำเนินคดีหรือถูกเจ้าหน้าที่เข้ามาจัดการตามกฎหมายได้ จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอให้ผู้ปกครองดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด และโรงเรียนพร้อมจะให้ความร่วมมือกับผู้ปกครองในการดูแลอบรมนักเรียนดังที่เคยปฏิบัติเสมอมา หากผู้ปกครองคนใดไม่พอใจเรื่องที่โรงเรียนแจ้งนี้ โรงเรียนยอมรับ “สิทธิ์ของผู้ปกครอง” ที่จะนำนักเรียนลาออกไปเรียนที่โรงเรียนอื่น

รร.มาแตร์เดอีวิทยาลัย ปฏิเสธออกประกาศห้าม นร.ชุมนุม

เช่นเดียวกับโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย Mater Dei School โพสต์ประกาศอย่างเป็นทางการทางเพจของโรงเรียน ระบุว่าตามที่มีข้อความต่างๆ ปรากฏในสื่อออนไลน์เช่น “โรงเรียนจะไม่อนุญาตให้เด็กชู 3 นิ้ว และถ้าไม่พอใจ ให้พาผู้ปกครองมาลาออกได้” และอื่นๆ ก่อนหน้านั้น ขอเรียนว่า ทุกข้อความมิได้เป็นของโรงเรียน ประกาศ ณ วันที่ 21 สิงหาคม 2563.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

นายกฯ ลั่นไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก บอกสำหรับคนไทย ไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วน และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ต้องมั่นใจก่อนว่าปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้ ชี้ความสำเร็จยับยั้งโรคที่ผ่านมา เกิดจากความร่วมมือกัน ขอให้เราทุกคนร่วมมือกันต่อไป