น้ำท่วมน่าน-แพร่ยังวิกฤติ

น่าน, แพร่ 22 ส.ค.- สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่จังหวัดน่านยังน่าเป็นห่วง ล่าสุดเช้านี้ ที่ตำบลฝายแก้ว, ม่วงตึ๊ด และท่าน้าว อำเภอภูเพียง น้ำล้นทะลักท่วมพื้นที่ริมแม่น้ำน่าน ส่วนที่จังหวัดแพร่ แม่น้ำยมไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่วัดมณีวรรณ และบ้านเรือนประชาชน


สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่จังหวัดน่านยังน่าเป็นห่วง ล่าสุดเช้านี้ ที่ตำบลฝายแก้ว, ม่วงตึ๊ด และท่าน้าว อำเภอภูเพียง น้ำได้ล้นทะลักท่วมพื้นที่ริมแม่น้ำน่าน โดยเฉพาะจุดบ้านแสงดาว-ท่าล้อ ตำบลฝายแก้ว ระดับน้ำสูงกว่า 1.30 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ทางหน่วยทหาร และป้องกันบรรเทาสาธารณภัย ได้นำรถทหาร และเรือท้องแบน เข้าช่วยเหลือประชาชนในเข้าออกจากหมู่บ้าน เพื่อไปทำงาน และซื้ออาหารน้ำดื่มไว้เพื่อยังชีพ

ขณะที่อำเภอเวียงสา ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำท่วมหนักที่สุด ประชาชนกว่า 1,000 หลังคาเรือน เดือดร้อน โดยเฉพาะบ้านดอนแท่น หมู่ที่ 2, บ้านต้นหนุน หมู่ที่ 5, บ้านดอนไชย หมู่ที่ 7, บ้านสถาน หมู่ที่ 1, บ้านหนอง หมู่ที่ 9 และบ้านปงสนุก หมู่ที่ 1 ระดับน้ำเพิ่มขึ้นสูง บางจุดสูงถึงชั้น 2 ของตัวบ้านแล้ว เส้นทางถนนถูกตัดขาดตั้งแต่เมื่อคืน โดยจุดวัดระดับน้ำ N13A บ้านบุญนาค ระดับน้ำสูง 9.36 เมตร ขณะที่ตลิ่งจุดวิกฤติที่ 6.50 เมตรเท่านั้น เจ้าหน้าที่อำเภอเวียงสา อบจ.น่าน กำลังทหารเร่งนำเรือเข้าไปส่งเสบียงอาหาร น้ำดื่ม และช่วยเหลืออพยพชาวบ้านบางส่วนไปอาศัยยังในที่ปลอดภัย


ส่วนที่จังหวัดแพร่ แม่น้ำยมไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่วัดมณีวรรณ และบ้านเรือนประชาชนในหลายตำบล ช่อแฮ, เด่นชัย, ลอง, วังชิ้น และในเขตเทศบาลเมืองแพร่ รวมถึง ตำบลบ้านเหล่า อำเภอสูงเม่น ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ด้านผู้อำนวยการโครงการชลประทานแพร่ เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ และประกาศเตือนชาวบ้านในพื้นที่ให้เฝ้าระวังสถานการณ์ และเตรียมขนของหนีน้ำได้แล้ว และยังเผยว่าปริมาณน้ำในแม่น้ำยมเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จากที่เพิ่มชั่วโมงละ 20 เซนติเมตร และในชั่วโมงที่ผ่านมา ยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งยังต้องรอดูสถานการณ์ฝน หากปริมาณน้ำฝนเหนือน้ำยังไม่ลด คาดว่าจังหวัดแพร่จะเกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 2538.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว