“จิ้งกุ่ง” อาหารยอดนิยมพะเยา

พะเยา 14 ส.ค.-ชาวบ้าน จ.พะเยา ออกหา “จิ้งกุ่ง” อาหารยอดนิยมกันคึกคัก ราคาพุ่งสูงถึงตัวละ 3 บาท

ชาวบ้าน ต.แม่นาเรือ อ.เมือง จ.พะเยา ขุดหา “จิ้งกุ่ง” หรือ “จิ้งโกร่ง” ที่มีจำนวนมากช่วงปลายฝนต้นหนาว กันคึกคัก โดยนำไปขายและนำมารับประทาน ซึ่งในท้องตลาดขายกันถึงตัวละ 3 บาท เพราะเป็นของหายาก จะหาได้เพียงช่วงเวลาหนึ่ง โดยช่วงปลายฝนต้นหนาว จิ้งกุ่งจะเจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัย และอาศัยในรู ชาวบ้านมักใช้วิธีขุดหา โดยนำไปทอด ทำน้ำพริกจิ้งกุ่ง และทำอาหารได้อีกหลายอย่าง


นายวุฒิชัย ไชยสาร ชาวบ้านที่ออกหาจิ้งกุ่ง เล่าว่า ออกหาจิ้งกุ่งตามสวนลำไยของตัวเองทุกปี โดยดูจากดินที่เป็นขุย แล้วนำจอบหรือเสียมมาขุดตามรู ซึ่งช่วงนี้จิ้งกุ่งจะออกมามาก ตัวอ้วนใหญ่พอสมควร ถ้าหาได้มาก ก็จะนำไปขายตัวละ 2-3 บาท ซึ่งแต่ละวันจะหาได้ 100-200 ตัว มีรายได้กว่า 300 บาท ซึ่งปีนี้ราคาค่อนข้างแพง เฉลี่ยตัวละ 3 บาท ตนจะนำมาขายทั้งที่ยังเป็นๆ ถือว่าเป็นอาหารที่อร่อย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เคลียร์ดราม่า-กระแสศรัทธาวัดไอ้ไข่ จ.นครศรีธรรมราช

หลังกระแสศรัทธาในไอ้ไข่ รูปแกะสลักที่วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เกิดขึ้นอย่างล้นหลามจนมีการนำไอ้ไข่ไปสร้างวัดที่วัดต่างๆ หลายแห่ง เป็นกระแสดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องการไลฟ์ที่วัดโดยไม่ได้รับอนุญาตของดาราคู่แฝด จนทำให้มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่วัดต้องถูกพักงานถึง 16 คน วันนี้ดาราคู่แฝก ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อเข้าพบเจ้าอาวาสแล้ว ติดตามจากรายงาน

ข่าวแนะนำ


พื้นที่โฆษณา