fbpx

พุทธศาสนิกชนร่วมงานวัดเขียนบางแก้วฯ บูชาพระบรมธาตุพันปี

พัทลุง 14 ส.ค. – พุทธศาสนิกชนจำนวนมากเดินทางมาร่วมงาน และร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์บูชาพระบรมสารีริกธาตุ ที่วัดเขียนบางแก้ว ซึ่งถือเป็นกิจกรรมแรกของการจัดงานวัดเขียนบางแก้ว พระบรมธาตุพันปี วิถีถิ่นไทยเท่พัทลุง


ช่วงเช้าวันนี้ (14 ส.ค.) พระศรีธรรมประสาธน์ เจ้าคณะจังหวัดพัทลุง พร้อมด้วยพระภิกษุสงฆ์ในพื้นที่ รวม 9 รูป ร่วมประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ บูชาพระบรมสารีริกธาตุ เป็นการเริ่มต้นเข้าสู่งานวัดเขียนบางแก้ว พระบรมธาตุพันปี วิถีถิ่นไทยเท่พัทลุง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งจัดขึ้นไปจนถึงวันเสาร์ที่ 16 สิงหาคมนี้ โดยการประกอบพิธีครั้งนี้ ยังได้จัดทำน้ำพระพุทธมนต์จากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ภายในวัดพระบรมธาตุเจดีย์เขียนบางแก้ว ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ ถูกใช้ในพิธีดื่มน้ำพิพัฒน์สัตยา และพิธีสำคัญทางศาสนาของ จ.พัทลุง แจกจ่ายให้กับพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงาน 6,000 ขวด ซึ่งขณะนี้พุทธศาสนิกชนเริ่มทยอยเดินทางเข้าสู่วัดพระบรมธาตุเจดีย์เขียนบางแก้ว เพื่อสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ภายในพระอุโบสถ อายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปี รวมทั้งรูปปั้นพระนางเลือดขาว ซึ่งตามประวัติเชื่อว่าเป็นผู้ก่อสร้าง และอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศศรีลังกา มาที่วัดพระมหาธาตุเจดีย์แห่งนี้ด้วย

ทั้งนี้ จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ระบุว่า วัดพระบรมธาตุเจดีย์เขียนบางแก้วแห่งนี้ ก่อสร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรศรีวิชัย เมื่อปีพุทธศักราช 1492 และต่อมาในปีพุทธศักราช 1493 พระนางเลือดขาว และเจ้าพระยากุมาร ได้เดินทางด้วยเรือสำเภา เพื่อไปอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากศรีลังกามาประดิษฐานภายในมหาเจดีย์ของวัดเขียนบางแก้ว จนกลายเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่และผู้ที่เลื่อมใสศรัทธามาจนถึงปัจจุบัน รวมอายุเก่าแก่กว่า 1,070 ปี ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวร่วมงานตลอด 3 วัน 3 คืน กว่า 40,000 คน และสร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาท. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน