fbpx

คุณแม่สายบุญ ผู้มีแต่ให้

ขอนแก่น 12 ส.ค.- แม่ดีเด่นแห่งชาติ ที่ขอนแก่นในปีนี้ เป็นคุณแม่วัย 73 ปี ของผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ที่เน้นสอนให้ลูกๆ ซึมซับการทำบุญ มาตั้งแต่เด็ก และความรักของแม่คนนี้ ยังเผื่อแผ่ไปถึงคนรอบอื่นๆ ด้วย


ภาพก้มกราบเท้าแม่บังเกิดเกล้าในงานฉลองขึ้นตำแหน่งผู้กำกับ 2 ปีก่อน ของ พ.ต.อ.จตุรงค์ มหิทธิโชติ ผู้กำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะโอกาสพิเศษต่อหน้าผู้คนเท่านั้น แต่คุณแม่พิมพา มหิทธิโชติ วัย 73 ปี ชาว อ.กระนวน จ.ขอนแก่น บอกว่า ลูกชายคนสุดท้อง ทำอย่างนี้เป็นประจำ เพราะเคารพเทิดทูน ภาคภูมิใจในตัวแม่ ที่พร่ำสอน ป้อนสิ่งอันเป็นมงคลให้ ตั้งแต่เล็กจนเติบใหญ่ ประสบความสำเร็จในวันนี้

แม่พิมพา มีลูก 3 คน ลูกชายคนโตเสียชีวิตหลังพ่อ 4 เดือน เมื่อปี 58 ขณะที่ลูกสาวคนรอง ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ธนาคารแห่งหนึ่งใน จ.หนองคาย แม่สอนลูกๆ ทุกคนให้รู้จักรับผิดชอบ ตั้งแต่ชั้นประถม โดยแบ่งงานบ้านให้ช่วยกันทำ สร้างนิสัยรักการออม โดยเพิ่มเงินให้คนที่เก็บได้เยอะ พาสวดมนต์ก่อนนอน เข้าวัดทำบุญมาตั้งแต่วัยเยาว์จนถึงทุกวันนี้


ลูกชายคนสุดท้อง เป็นตัวแทนพี่น้อง บอกรัก บอกความประทับใจ ภาคภูมิใจ ที่มีต่อแม่คนนี้ว่า เบ้าหลอมสิ่งดีๆ มาจากแม่ปฏิบัติให้เห็น แม่ตื่นก่อน นอนทีหลังคนในบ้านเสมอ แม่สอนให้รู้จักการทำบุญ การแบ่งปันมาตั้งแต่เด็กๆ แม่ไม่ได้รักแค่ลูก และเครือญาติ แต่รักคนรอบตัว ทั้งคนงาน และคนในสังคม

คุณแม่พิมพา เป็นหนึ่งในบุคคลต้นแบบด้านการบำเพ็ญตนเพื่อสังคม มีตำแหน่งทางสังคมมากมาย อาทิ ประธานศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลเมืองกระนวน รองนายกกิ่งกาชาดอำเภอกระนวน เป็นต้น ชนะใจกรรมการ คว้าแม่ดีเด่นแห่งชาติประจำจังหวัดขอนแก่นในปีนี้ของสภาสังคมสงเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปัจจุบันยังเดินสายทำบุญไม่ขาด นับเป็นคุณแม่สายบุญ ผู้มีแต่ให้ อย่างแท้จริง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน