fbpx

สาวอ่างทองร้องฌาปนกิจสงเคราะห์ไม่จ่ายเงินค่าปลงศพแม่

อ่างทอง 7 ส.ค.- สาวอ่างทองร้องฌาปนกิจสงเคราะห์ไม่จ่ายเงินค่าปลงศพแม่บุญธรรม อ้างสมัครสมาชิกซ้ำซ้อน แต่ข้องใจปล่อยให้ส่งเงินกว่า 10 ปี ไม่แจ้ง จนแม่ตายกลับปัดจ่ายเงิน ขณะที่สมาคมฯ แจงขัดระเบียบการสมัครสมาชิก แต่ยอมคืนเงินต้นให้


สมุดคู่มือสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สมาชิกสหกรณ์ เล่มสีแดง 2 เล่มที่ระบุชื่อของนางละเอียด มั่นเมือง เป็นหลักฐานที่นางสุภาภรณ์ มั่นเมือง อายุ 40 ปี ชาวบ้านใน ต.วังน้ำเย็น อ.แสวงหา จ.อ่างทอง พร้อมครอบครัวนำมาโชว์ให้ดู หลังถูกคณะกรรมการสมาคมฌาปณกิจสงเคราะห์สหกรณ์ปฏิเสธการจ่ายค่าปลงศพ หลังนางละเอียด มั่นเมือง เสียชีวิต ไปเมื่อวันที่ 11 กรกฏาคม 63 และญาติติดต่อเพื่อขอรับเงินปลงศพ แต่กลับถูกปฏิเสธ โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่า สถานะเป็นสมาชิกของนางละเอียดซ้ำซ้อน ผิดระเบียบของสมาคม เนื่องจากมีการเข้าไว้ 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเมื่อปี 2544 นางละเอียด สมัครเข้าเป็นสมาชิกแล้ว แต่มาปี 2554 มีการสมัครเข้ามาอีกครั้ง ทำให้ผิดระเบียบ

นางสุภาภรณ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2554 พานางละเอียด ซึ่งเป็นแม่บุญธรรม ไปสมัครสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ โดยไม่ทราบว่านางละเอียด เคยสมัครไว้แล้ว ซึ่งหลังจากสมัครเสร็จ เจ้าหน้าที่ให้สมุดคู่มือเล่มสีแดงมาเป็นหลักฐาน หลังจากนั้นก็ส่งเงินให้สมาคมมาเรื่อยๆ จนช่วงหลัง นายสำเนา มั่นเมือง บุตรชายของนางละเอียด ก็นำสมุดคู่มืออีกเล่มหนึ่งมาฝากให้ไปส่งเบี้ย ซึ่งตนก็ไปส่งตามปกติ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นางละเอียดเสียชีวิต จึงไปติดต่อรับเงินค่าปลงศพกับสมาคม แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่สามารถจ่ายเงินให้ได้ เนื่องจากนางละเอียด มีการสมัครสมาชิกซ้ำซ้อน ผิดระเบียบของสมาคม จึงจ่ายได้ให้กับรายแรกเท่านั้น ทำให้ตนรู้สึกงงว่าทำไมปล่อยให้ผ่านไป 9 ปี โดยไม่มีการตรวจสอบเลยหรือ ทั้งๆ ที่เวลาไปส่งเงินก็ส่งในชื่อนางละเอียดทุกครั้ง หากซ้ำซ้อนผิดระเบียบก็ควรที่จะต้องแจ้งสมาชิกไม่ใช่ปล่อยให้ส่งเงินมา 9 ปีเช่นนี้


ขณะที่เพื่อนบ้านหลายรายที่เป็นสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสมาชิกสหกรณ์ บอกว่า จริงๆ แล้ว สมาชิกไม่ทราบถึงรายละเอียดดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่น่าจะทราบดีที่สุด ไม่น่าปล่อยให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

ด้านนายสำเนียง เฟื่องฟู เหรัญญิกสมาคมฌาปนกิจสมาชิกสหกรณ์ เปิดเผยว่า การเข้าสมัครสมาชิกฌาปนกิจของสมาคม เนื่องจากสมาชิกมีจำนวนมาก จึงใช้เลขทะเบียนสมาชิกเป็นหลัก โดยไม่ได้ใช้ชื่อหรือเลขประจำตัว 13 หลัก ซึ่งเมื่อใส่เข้าไปในระบบของสมาคมก็จะไม่ทราบว่ามีการซ้ำซ้อน จะรู้ก็เมื่อมีการแจ้งสมาชิกเสียชีวิต ซึ่งตามระเบียบของทุกๆ สมาคมที่เป็นนิติบุคล การเข้าเป็นสมาชิกเข้าได้ครั้งเดียว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง