fbpx

ปัญหาบุกรุกป่าต้นน้ำ ทำให้น้ำท่วม จ.เลย

เลย 4 ส.ค. – ตัวแทนภาคประชาชนจังหวัดเลย และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เรียกร้องให้ทางจังหวัดเร่งจัดการปัญหาการบุกรุกป่าต้นน้ำ หลังน้ำป่าไหลหลากซัดบ้านสูบ ตำบลน้ำสวย อำเภอเมืองเลย เป็นสัญญาณเตือนภัย หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย


บ้านสูบ ตำบลน้ำสวย อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย ตั้งอยู่ในพื้นที่แอ่งกระทะ โอบล้อมด้วยภูทอกและภูน้ำลาย เหตุน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม 2 วันก่อน จำนวนน้ำที่ลงมาเท่ากับปริมาณฝนที่ตก แต่หากมีมวลน้ำสะสมอาจสร้างความเสียหายมากกว่านี้หลายเท่า

ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนภัยให้ทุกส่วนเร่งหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย เพราะมีการบุกรุกพื้นที่ป่าต้นน้ำจนเหลือต้นไม้ดูดซับ ชะลอน้ำน้อยลง จังหวัดเลยมีการบุกรุกพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1 และ 2 กว่า 800,000 มากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประสบการณ์ในอดีตสอนว่าลำพังกรมป่าไม้ดูแลป่าได้ไม่เต็มที่ หากชุมชนไม่ให้ความร่วมมือ จึงใช้ป่าชุมชนเป็นกลไกดึงชาวบ้านมีส่วนร่วม ซึ่งได้ผลดีกว่า ปีนี้มี 3 โครงการหลักบริหารจัดการให้ชาวเลยอยู่กับป่า 6,000 ไร่ ในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ นาแห้ว ด่านซ้าย ภูเรือ ภูหลวง และผาขาว ลดการปลูกพืชเชิงเดี่ยว หันมาปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ส่วนการปลูกป่าทดแทนของจังหวัดเลย ปีนี้มีแปลงเดียว 600 ไร่ ที่อำเภอท่าลี่


นายทุนต่างภาคเข้ามาบุกรุกปลูกต้นแมคคาเดเมียร์ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงขุนแคมฯ ตำบลโคกใหญ่ อำเภอท่าลี่ เจ้าหน้าที่ทวงคืนผืนป่ากลับมา 3 ปีก่อน ขณะนี้กำลังทยอยปลูกไม้ทดแทน อาทิ พะยูง สัก มะค่า ยางนา มะม่วงป่า จากนั้นจะจ้างชาวบ้านดูแลวันละ 300 บาทต่อคน ตลอด 10 ปี

ขณะที่ตัวแทนภาคประชาชนเรียกร้องให้ใช้ภาพถ่ายดาวเทียมของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือจิสด้า เข้ามาทาบ ตรึงพื้นที่ทั้งจังหวัด เพื่อแก้ปัญหาภายใต้กลไกคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ หรือ คทช. ซึ่งได้ผลดีในพื้นที่อำเภอนาแห้ว จนยึดเป็นโมเดลในการบริหารจัดการคนกับป่า

เสียงสะท้อนชาวบ้านในตำบลน้ำสวย อำเภอเมืองเลย พบว่ามีข้าราชการชั้นสูงบุกรุกป่าปลูกยางพาราหลายร้อยไร่ ท้องถิ่นควรใช้เหตุน้ำป่าไหลหลากเป็นโอกาสเร่งจัดทำข้อมูลการใช้ประโยชน์ที่ดินให้เสร็จภายในเดือนนี้ เพื่อให้ทันกรอบการแก้ปัญหาคนกับป่าในปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่