fbpx

“เด็กจับทุเรียน” อาชีพสุจริต รายได้งาม

ชุมพร 31 ก.ค. – “เด็กจับทุเรียน” อาชีพสุจริต รายได้หลายหมื่นบาทใน 1 เดือน บางคนยึดเป็นอาชีพไว้ทำต่อเนื่องยาวนาน


จังหวัดชุมพร ถือเป็นแหล่งผลิตทุเรียนที่สำคัญของภาคใต้และประเทศ ข้อมูลว่า จ.ชุมพร มีเนื้อที่ปลูกทุเรียน 164,099 ไร่ มากที่สุดในประเทศไทย เนื้อที่เก็บเกี่ยว 114,572 ไร่ ผลผลิตมีจำนวน 128,894 ตัน เป็นผลผลิตตามฤดูกาลที่ออกในช่วงเดือนกรกฎาคม และจะออกมาระหว่างเดือนสิงหาคม-ตุลาคมของทุกปี ปี 2563 คาดว่าผลผลิตทุเรียนใน จ.ชุมพร จะมีเพิ่มขึ้นมากถึง 240,000 ตัน รวมมูลค่ามากกว่า 10,000 ล้านบาท สัดส่วนการส่งออกต่างประเทศ 70% และภายในประเทศ 30%

ริมถนนสายเอเซีย 41 จาก สี่แยกเขาปีป หมู่ที่ 6 ต.ทุ่งตะไคร อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร จนถึง อ.หลังสวน จ.ชุมพร ระยะทางร่วม 25 กม.ที่เรียงรายไปด้วยแผงรับซื้อทุเรียนหลายร้อยแผง มีรถกระบะบรรทุกทุเรียนจากสวนทุเรียน ส่วนใหญ่มาจากพื้นที่ ภูเขาด้านทิศตะวันตก มายังตลาดเกษตร ที่ริมถนนก็จะมี บรรดา “เด็กจับทุเรียน” พร้อมด้วยรถจักรยานยนต์คู่ใจวิ่งเข้าประกบรถกระบะที่บรรทุกทุเรียน พร้อมทั้งชักชวนให้จอดก่อนจะขอดูผลทุเรียน และนำเสนอราคารับซื้อ เมื่อการต่อรองสิ้นสุด “เด็กจับทุเรียน” ก็จะนำรถกระบะบรรทุกทุเรียนไปยังแผงรับซื้อทุเรียนในสังกัดของ “เด็กจับทุเรียน” เหล่านี้


รายได้ของ “เด็กจับทุเรียน” จะเกิดจากการคิดส่วนแบ่งจากน้ำหนักทุเรียน ที่สามารถนำมาส่งให้ยังแผงรับซื้อทุเรียน ในช่วงราคาทุเรียนสูง ส่วนแบ่งรายได้ให้ เด็กจับทุเรียน ก็จะสูงไปด้วย แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 1-3 บาท ในแต่ละวัน เด็กจับทุเรียน จะสามารถจับทุเรียนได้เฉลี่ยรายละ 3,000-5,000 บาท เดือนหนึ่งมีรายได้หลายหมื่นบาท บางคนยึดเป็นอาชีพที่ทำต่อเนื่องยาวนาน

นายจำเนียง เหงาโจ้ก อายุ 58 ปี 47 หมู่ 6 ต.วังทอง อ.โคกเจริญ จ.ลพบุรี หรือ ป๋าอ้วน เปิดเผยว่า ยึดถืออาชีพ เด็กจับทุเรียนมานานร่วม 20 ปี ตั้งแต่อายุ 20 กว่าปี จนถึงปัจจุบัน จนสามารถมีแผงรับซื้อทุเรียน ชื่อ แผงป๋าอ้วน แต่ก็ยังออกมาเป็นเด็กจับทุเรียน โดยมีวิธีการคือ เมื่อเห็นรถบรรทุกก็จะส่งสัญญาณให้ทราบว่าต้องการซื้อทุเรียนหลังจากจะขับจักรยานยนต์ไปเทียบข้างแล้วต่อรองราคากัน เมื่อตกลงราคาได้ก็จะนำไปที่แผงทำการซื้อขาย เด็กจับทุเรียนจะต้องมีความสามารถในการดูทุเรียนเป็น อย่างเช่นตนเองจะดูหนามทุเรียนก็ จะรู้ว่าเป็นทุเรียนแก่ หรือ อ่อน ถ้าแก่ ลักษณะหนามจะแห้งเหี่ยว ส่วนการดูเพื่อแบ่งเกรด จะสังเกต ลักษณะของ พูทุเรียน ว่า จะเป็นเกรด AB หรือ C ถ้า 2-3 พู จะเป็นเกรดA B น้ำหนัก อยู่ที่ 2-7 กก. แต่ ถ้า 4-5 ภู จะเป็นเกรด C

ส่วนการแก่งแย่งกันซื้อจนถึงขั้นทะเลาะมักไม่เกิดขึ้น เนื่องจากใช้หลักว่า ใครถึงก่อนก็ ได้ไปก่อน ถ้าตกลงไม่ได้ เด็กรายต่อไปก็จะได้ไป ส่วนที่เด็กจับทุเรียนต้องสวมเครื่องประดับทองคำมากๆ อย่างน้อยคนละ 5-10 บาท ทั้งสร้อยคอ สร้อยข้อมือ ก็เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชาวสวนทุเรียนว่ามีความพร้อมที่จะซื้อทุเรียนจริงๆ “ป๋าอ้วนกล่าวพร้อมทั้งโชว์เครื่องประดับให้ดู .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก