เตือนภัยหลอกจ่ายเงินสมทบขุดบ่อบาดาลโซลาร์เซลล์

ขอนแก่น 28 ก.ค.- เกษตรกรหลายครอบครัวในภาคอีสานกำลังเดือดร้อน หลังอดีตข้าราชการหลอกให้จ่ายเงินสมทบล่วงหน้า เพื่อขุดบ่อบาดาลพลังงานแสงอาทิตย์ เฉลี่ยรายละ 35,000 บาท แต่กลับบ่ายเบี่ยงไม่ดำเนินการให้เสร็จสมบูรณ์ ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 4 ยืนยันว่าหากเป็นโครงการของรัฐจริง จะไม่มีการเรียกเงินสมทบแม้แต่บาทเดียว


ไม่กี่วันที่ผ่านมา มีหนังสือด่วนที่สุดจากจังหวัดขอนแก่น ถึงนายอำเภอทั้ง 26 แห่ง ประสานการแจ้งเตือนเกษตรกรให้ระมัดระวังการถูกหลอกขุดบ่อบาดาลพลังงานแสงอาทิตย์ของอดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดหนองบัวลำภูคนหนึ่ง ที่เพิ่งลาออกจากราชการไม่นาน เบื้องต้นพบพื้นที่กระทำความผิดในจังหวัดหนองบัวลำภู ขอนแก่น มหาสารคาม และกาฬสินธุ์ มีเกษตรกรตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก

เวลาไล่เลี่ยกัน เกษตรกรในอำเภอบ้านฝาง และภูเวียง มาร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดขอนแก่น ให้ช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกรงคดีจะไม่มีความคืบหน้า


ทีมข่าวลงพื้นที่บ้านบะยาว อ.บ้านฝาง ชาวบ้านให้ข้อมูลว่า นายสัญญา แอบอ้างโครงการกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ขณะก่อเหตุเดือนกุมภาพันธ์ต่อเนื่องถึงเมษายนที่ผ่านมา ยังอยู่ในตำแหน่งข้าราชการ มีความน่าเชื่อถือ และยังใช้วิธีสร้างโครงการที่สำเร็จเป็นต้นแบบ จนคนทั่วไปและผู้ใหญ่บ้านหลงเชื่อ โดยอ้างว่างบประมาณขุดเจาะ ซัมเมอร์ส หรือปั๊มบาดาล ท่อกันทรุด และแผงโซลาร์เซลล์ 4 แผง ราคาเต็ม 60,000 บาท ให้เกษตรกรช่วยสมทบ 35,000 บาท หากจ่ายเงินเร็ว ก็จะได้บ่อบาดาลภายใน 3-4 วัน แม้จะมีการขุดเจาะจริง แต่อุปกรณ์อื่นไม่ได้ ในรายที่ได้ ก็ขุดไม่เจอน้ำ ทวงถามแต่บ่ายเบี่ยงมาตลอด ไม่เฉพาะเกษตรกรที่ถูกหลอก แต่ผู้ประกอบการขุดเจาะบ่อบาดาล และโซลาร์เซลล์ ก็ได้รับเงินค่าจ้างไม่ครบด้วยเช่นกัน

เฉพาะอำเภอบ้านฝาง และภูเวียง จังหวัดขอนแก่น มีเกษตรกรที่ถูกหลอกกว่า 100 คน ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 4 รับผิดชอบ 5 จังหวัด ยืนยันว่าปีนี้ได้งบมาเพียง 35 บ่อเท่านั้น ไม่มีการเจาะรายบุคคล ต้องรวมเป็นกลุ่ม ยื่นคำขอ ตั้งงบข้ามปี ที่สำคัญเกษตรกรไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว

เกษตรกรหลายรายเพียงลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ยังไม่แจ้งความดำเนินคดีอดีตข้าราชการที่แสวงหาผลประโยชน์ซ้ำเติมทุกข์ชาวบ้าน ขณะนี้อยู่ระหว่างการไกล่เกลี่ยเพื่อนำเงินมาเยียวยาความเดือดร้อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทีมกู้ภัยเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายแผ่นดินไหวเมียนมา

ทีมกู้ภัยยังเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายจากเหตุแผ่นดินไหวในเมียนมา แม้จะผ่านมา 4 วันแล้ว จนกลิ่นศพเริ่มคละคลุ้งไปทั่ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตใกล้แตะหลัก 3,000 ราย

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ค้นหาผู้สูญหายตึกถล่ม

ทีมกู้ภัย USAR จากแคนาดา ถึงจุดตึกถล่ม ช่วยค้นหาผู้สูญหาย

ทีมกู้ภัย USAR จากแคนาดา ถึงอาคารกำลังสร้างของ สตง.ที่ถล่มแล้ว พร้อมช่วยเหลือกู้ภัยไทยในการค้นหาผู้สูญหาย

ค้นหาตึกถล่ม

ฉีดน้ำเครื่องจักรลดความร้อน-ไม่หมดหวังค้นหาผู้รอดชีวิต

ทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤต หรือ MCATT ลงพื้นที่ดูแลญาติผู้สูญหายจากตึก สตง.ถล่ม ขณะที่เจ้าหน้าที่ทีมค้นหายังคงเดินหน้าทำงานอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด

ภาษีสหรัฐ

นายกฯ เรียกประชุม กก.สรุปแก้ปัญหาภาษีสหรัฐ 8 เม.ย.นี้

“จิรายุ” ระบุฝ่ายค้านบางพรรคน่าจะตกข่าว เพิ่งมาเสนอให้นายกฯ ตั้ง คกก.แก้ปัญหาภาษีสหรัฐฯ ทั้งที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ “ทรัมป์” ยังไม่ได้รับตำแหน่ง บอก 8 เม.ย.นี้ นายกฯ เรียกประชุม กก.สรุปทั้งหมด ที่ทำเนียบฯ

ตึกถล่ม

ปูพรมค้นหาทุกจุด ตึก สตง.ถล่ม

ปฏิบัติการปูพรมทุกจุด ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ได้กลิ่นค่อนข้างแรง พบลักษณะคล้ายน้ำเหลืองและคราบเลือดในโซน B แต่ก็ยังไม่สามารถทลายปูนและตัดเหล็กเข้าไปได้