fbpx

ปฏิบัติการฝนหลวงสู้ภัยแล้ง

ตาก 28 ก.ค. – แม้จะเป็นช่วงกลางฤดูฝน แต่หน่วยปฎิฏิบัติการฝนหลวงที่จังหวัดตาก ยังคงทำภารกิจฝนหลวงต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาภัยแล้งจากฝนทิ้งช่วง ขณะที่เขื่อนภูมิพลซึ่งเป็นหัวใจสำคัญช่วยหล่อเลี้ยงในพื้นที่ มีปริมาณน้ำเก็บกักเหลือไม่ถึง 10%

หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดตาก นำเครื่องบิน CASA บรรทุกสารฝนหลวงขึ้นโจมตีกลุ่มเมฆบริเวณผืนป่าเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล จนถึงพื้นที่ลุ่มน้ำปิงด้านท้ายเขื่อน หวังให้เกิดฝนตกในพื้นที่เป้าหมายทั้ง 9 อำเภอ ที่กำลังประสบความแห้งแล้งจากภาวะฝนทิ้งช่วง เป็นปฏิบัติการที่เกิดขึ้นกลางฤดูฝน หลังน้ำในเขื่อนภูมิพลซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยหล่อเลี้ยงพื้นที่ มีปริมาณเก็บกักเหลือไม่ถึง 10%


แม้ความชื้นในฤดูฝนจะก่อให้เกิดเมฆฝนได้ง่าย แต่กำลังลมแรง ทำให้เมฆที่ก่อตัวสลายลงอย่างรวดเร็ว ปฏิบัติการฝนหลวงกลางฤดูฝนที่กินเวลาต่อเนื่องเกือบ 2 เดือน จึงทำได้เพียงการสร้างความชุ่มชื้นให้กับผืนป่า เกิดฝนตกกระจายช่วยลดความแห้งแล้งได้บ้าง แต่ปริมาณฝนที่ตกยังไม่มากพอที่จะช่วยเติมน้ำเข้าเขื่อน

ภัยแล้งที่เกิดขึ้นต่อเนื่องจนถึงกลางฤดูฝน ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ปลูกข้าวนาปี วันนี้ชาวนาในอำเภอเมืองตากไม่มีทั้งน้ำฝนธรรมชาติและน้ำจากเขื่อน ฝนหลวงจึงเป็นความหวังเดียวที่พวกเขารอคอยตลอดฤดูทำนา


สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดตาก รายงานว่า พื้นที่การเกษตรทั้งจังหวัดราว 1 ล้านไร่ ส่วนใหญ่เป็นนาข้าวและพื้นที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ประสบภัยแล้งรุนแรงตั้งแต่ต้นปี ทุกอำเภอร้องขอฝนหลวง ซึ่งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงยังคงทำภารกิจในจังหวัดตากต่อเนื่องจนสิ้นฤดูฝนราวต้นเดือนพฤศจิกายน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนช่วยเหลือเกษตรกร. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส