อุบลราชธานี 31 ก.ค.-การเร่งเก็บกู้วัตถุระเบิด BM-21 ที่ตกภายในหมู่บ้าน อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่เร่งวางแผนอย่างรัดกุม เพื่อเก็บกู้ทำลายให้ครบทุกจุด และต้องแน่ใจว่าปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเตรียมให้ประชาชนกลับเข้าบ้านอย่างปลอดภัย

กำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ผู้นำชุมชนเร่งสำรวจ 8 หมู่บ้านที่กระสุนตกใส่ หลังกัมพูชาละเมิดข้อตกลง เปิดฉากระดมยิงใส่ไม่ลดละ ทั้งนี้ สำรวจเสร็จสิ้นแล้ว 2 หมู่บ้าน 15 จุด จาก 24 จุด พบกระสุน BM21 จำนวน 4 ลูก สภาพสมบูรณ์พร้อมทำงาน ส่วนปฏิบัติการตรวจสอบเก็บกู้วัตถุระเบิดบีเอ็ม 21 ในพื้นที่อำเภอน้ำยืนวันที่ 2 กำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอน้ำยืน ตำรวจภูธรน้ำยืน ชุดเก็บกู้ระเบิดกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 22 ร่วมกันวางแผนเข้าพื้นที่ และเริ่มปฏิบัติการสำรวจเก็บกู้ ตั้งแต่เวลา 10.30 น. จนถึงขณะนี้
พ.ต.อ.กฤษณ์ พรมดี ผกก.สภ.น้ำยืน เปิดเผยว่า การทำงานวันนี้เป็นวันที่ 2 ล่าสุดพบกระสุนปืนใหญ่ในพื้นที่น้ำยืน 24 จุด และระเบิดยังทำงานไม่สมบูรณ์มี 4 จุด เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจ จนกว่าจะครบทุกพื้นที่ เพื่อรอประชาชนกลับบ้านอย่างปลอดภัย ขณะนี้ทางอำเภอน้ำยืน ยังไม่อนุญาตให้ผู้อพยพกลับเข้าพื้นที่ ขอเวลาเก็บกู้ระเบิดทั้งหมด สำหรับจุดที่ระเบิดไปแล้ว ถือว่ามีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง ส่วนวิธีทำลายจะทำลายพร้อมกัน หรือทีละจุด จะต้องอยู่ที่บุคคลที่เกี่ยวข้องตัดสินใจร่วมกัน และกำลังของเจ้าหน้าที่ฝ่าย EOD ที่มีความชำนาญเข้าทำลายให้เร็วที่สุด
ด้าน หมวดโทรัฐปกร สุขทวีดำรงค์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่า ขอเน้นย้ำให้ประชาชนที่ย้ายกลับเข้ามาพื้นที่ร่วมสังเกตการณ์ ระมัดระวังตัว สำหรับในหมู่บ้านที่มีจุดระเบิดตก หากพบเห็นระเบิดอีก ขอให้ชาวบ้านแจ้งเจ้าหน้าที่และปิดมือถือ เพื่อไม่ให้เกิดการจุดระเบิด
จุดเด่นของ BM-21 ออกแบบโดยสหภาพโซเวียตคือ มีระยะหวังผลที่ 20 กิโลเมตร หรือ หากติดตั้งจรวดรุ่นใหม่ ยิงได้ไกลขึ้นที่ 30 กิโลเมตรขึ้นไป ตัวหัวรบมีน้ำหนัก 20 กิโลกรัม ขึ้นอยู่กับประเภท มีระดับความแม่นยำต่ำกว่าปืนใหญ่ และไม่สามารถใช้ในสถานการณ์ที่ต้องการความแม่นยำระดับสูงได้ เนื่องจาก BM-21 อาศัยการยิงจรวดจำนวนมากแบบกราดยิงในอัตราการโจมตีที่กำหนด.-สำนักข่าวไทย