พบ 1 ใน 4 ลอบขนอาวุธสงคราม พัวพันกลุ่มก่อเหตุชายแดนใต้

จับลอบขนอาวุธสงคราม

พังงา 23 มี.ค. – ผู้การพังงา แถลงข่าวจับกุม 4 หนุ่มจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขนอาวุธสงคราม พบ 1 ใน 4 พัวพันกลุ่มก่อเหตุไม่สงบในพื้นชายแดนภาคใต้


พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.พังงา กล่าวว่า สภ.เมืองพังงา ได้ตั้งจุดตรวจบริเวณสามแยกวังหม้อแกง ริมถนนสายพังงา-ทับปุด ต.ท้ายช้าง อ.เมืองพังงา เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2568 เวลาประมาณ 04.00 น. เพื่อป้องปรามการกระทำผิดและตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมาย ต่อมาตามวันเวลาที่เกิดเหตุ พบรถยนต์กระบะตอนครึ่ง ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีบรอนซ์เทา ทะเบียนปัตตานี มีนายอับดุลรอแม อายุ 49 ปี ชาวยะรัง จ.ปัตตานี เป็นคนขับ และมีนายไฟซอล อายุ 28 ปี ชาว อ.เมืองยะลา นั่งข้างคนขับ และมีรถยนต์ยี่ห้อ โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ทะเบียนสงขลา พบนายซูลอัฟฟัล อายุ 28 ปี ชาว อ.จะแนะ จ.นราธิวาส เป็นคนขับ และมีนายเสาวรุส อายุ 27 ปี ชาว อ.หนองจิก จ.ปัตตานี นั่งข้างคนขับ ขับรถกระบะต้องสงสัย ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนด้านหลัง ส่วนผู้ขับขี่และผู้โดยสารรถฟอร์จูนเนอร์ มีลักษณะท่าทางน่าสงสัย จึงเรียกหยุดตรวจและขอตรวจสอบ ขณะตรวจสอบรถยนต์ทั้งสองคันมีท่าทีไม่ยินยอมให้ตรวจค้น จึงเชิญลงจากรถทั้งสองคัน เพื่อตรวจค้น

ผลการตรวจค้นพบกระสอบปุ๋ยสีขาว 1 ใบ ด้านในบรรจุอาวุธปืนเล็กยาวจู่โจม AK-47 ความยาวลำกล้อง 369 มม. จำนวน 4 กระบอก เครื่องกระสุน AK-47 ขนาด 7.62 มม. จำนวน 9 นัด บรรจุในซองกระสุน รวม 54 นัด พานท้ายปืน จำนวน 1 อัน ซุกซ่อนอยู่ด้านหลังเบาะที่นั่งผู้โดยสารด้านหลังของรถยนต์ฟอร์จูนเนอร์


จากการสอบถามทราบว่า ผู้ต้องหาทั้งสี่เดินทางมาด้วยกัน โดยรถกระบะขับนำ ส่วนรถฟอร์จูนเนอร์ขับตาม เพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุมและตรวจสอบของตำรวจ จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสี่ นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย ความผิดฐานร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวธปืนติดตัว และไม่มีเหตุจำเป็น และหลังจากนี้จะส่งอาวุธปืนไปตรวจสอบที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 เนื่องจากอาวุธดังกล่าวนั้นนำมาจากพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ซึ่งทางศูนย์จะมีข้อมูลทั้งหมดตรวจสอบได้อย่งรวดเร็วว่าอาวุธดังกล่าวเคยใช้ก่อเหตุในพื้นชายแดนภาคใต้หรือไม่

จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การว่า รับปืนมาจาก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยได้ค่าจ้าง 70,000 บาท ให้นำมาส่งวางไว้ตามพิกัดที่ทางผู้ว่าจ้างจะแจ้งเมื่อถึง จ.พังงา แต่มาโดนจับก่อนได้รับพิกัดวางของ ขณะนี้ตำรวจภาค 8 และภาค 9 ได้สอบสวนเชิงลึกว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อความไม่สงบชายแดนภาคใต้หรือไม่ หรือก่ออาชญากรรมอื่นๆ

แหล่งข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า 1 ใน 4 ผู้ต้องหา มีประวัติอยู่ในกลุ่มก่อเหตุไม่สงบชายแดนภายใต้ คาดเป้าหมายน่าจะอยู่ในพื้นที่พังงา-ภูเก็ต . -718 สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อภิปรายนายก

“บิ๊กป้อม” ซักฟอก 10 นาที นายกฯ แจงที่พูดมาไม่เป็นความจริง

“บิ๊กป้อม” ลุกอภิปรายครั้งแรก ซัดแรง “ประเทศไม่ใช่เวทีให้มือสมัครเล่นมาซ้อมมือ” ชี้ มีพฤติการณ์ไม่อาจไว้วางใจให้บริหารประเทศ เหตุเศรษฐกิจล้มเหลว-เสี่ยงเสียดินแดนปม MOU44-กาสิโนจะนำชาติไปสู่ความหายนะ ลั่น เคยใช้ใจบันดาลแรง บริหารประเทศสำเร็จหลายอย่าง แนะ นายกฯ เห็นประโยชน์ประเทศมากกว่าครอบครัว-พวกพ้อง ขณะที่ นายกฯ ลุกขึ้นแจงสภาครั้งแรกย้อนกลับ คำพูด “ประวิตร” ทุกอย่างที่พูดมาไม่เป็นความจริง

ลดราคาน้ำมัน

“พีระพันธุ์” ลดราคาน้ำมัน 1 บาท ช่วงสงกรานต์ ตรึง LPG -หาทางลดค่าไฟ

“พีระพันธุ์” ประธาน กบน.ใช้ช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ประกาศข่าวดี ผลงานเด่น ลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล 1 บาท/ลิตร เป็นของขวัญให้ประชาชนช่วงสงกรานต์ ตรึงราคาแอลพีจี และเตรียมหาทางลดค่าไฟฟ้าลงอีก

สกัดจับรถตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงขนยาเสพติดข้ามประเทศ

ตำรวจขยายผลสกัดจับยาบ้าลักลอบขนมาจากตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลง ข้ามชายแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พบพฤติกรรมผู้ต้องหาเปิดบริษัทซื้อรถบรรทุกขนตู้คอนเทนเนอร์ส่งน้ำข้ามชายแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่กลับดัดแปลงรถตู้คอนเทนเนอร์นำยาเสพติดเข้าประเทศ

Noon Varanuch in China

“นุ่น วรนุช” ลุคสวยสะกด ร่วมรายการวาไรตี้จีน

ฉางซา 24 มี.ค. – “นุ่น วรนุช” ดารานักแสดงชื่อดังของไทย โชว์ความสามารถในรายการ “ไรด์ เดอะ วินด์” (Ride The Wind) หรือเฉิงเฟิง ปี 2025 ของช่องแมงโกทีวี (Mango TV) ในจีน ซึ่งเริ่มต้นออกอากาศตอนแรกเมื่อวันศุกร์ 21 มีนาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นุ่น วรนุช นักแสดงหญิงชาวไทย เข้าร่วมบันทึกเทปรายการไรด์ เดอะ วินด์ หรือเฉิงเฟิง ปี 2025 โดยเธอได้ร้องเพลง “พิง” ของนนท์ ธนนท์ ฉบับภาษาไทย-ภาษาจีน บนเวทีริมทะเลที่อำเภอปกครองตนเองหลิงสุ่ย กลุ่มชาติพันธุ์หลี มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีนเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2568 ไรด์ เดอะ วินด์ หรือเฉิงเฟิง เป็นรายการวาไรตี้โชว์ชื่อดังที่ออกอากาศมา 6 ซีซันแล้ว เปิดโอกาสให้ดารานักแสดงหญิงจากทั่วโลกมาทำการแสดงด้วยเป้าหมายส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนกับนานาชาติ โดยซีซันก่อนหน้านี้มีนักแสดงหญิงชาวไทยอย่างใหม่ ดาวิกา […]

ข่าวแนะนำ

โรมอภิปรายนายใหญ่

“โรม” จัดหนักพุ่งเป้า “นายใหญ่”

“โรม” จัดหนักชั่วโมงกว่า พุ่งเป้า “นายใหญ่” สงสัย “นายกฯ แพทองธาร” ดีลปีศาจพาพ่อกลับบ้านหรือไม่ ท้าตอบคำถามเอง ในฐานะประจักษ์พยานเห็นเหตุการณ์มากที่สุด

ภาษีนายกฯ

นายกฯ บอกฝ่ายค้านยื่นสอบปมภาษีได้เลย ยันทำตามกฎเกณฑ์

นายกฯ บอกฝ่ายค้านยื่นสอบปมภาษีได้เลย ยันทำตามกฎเกณฑ์ทุกอย่าง งง! ยกเรื่องรัฐบาลอื่นมาใส่ “แพทองธาร” ชี้ “ทักษิณ” มอนิเตอร์เหมือนชาวบ้านท่านหนึ่ง เมินโซเชียลบอกเสียคะแนนให้ “บิ๊กป้อม”

ตำรวจทำร้ายตำรวจ

ผบช.สตม.จ่อให้ออกจากราชการไว้ก่อน “ด.ต.” ทำร้าย รอง สวป.สภ.สัตหีบ

ผบช.สตม.จ่อให้ออกจากราชการไว้ก่อน “ด.ต.” ทำร้าย รอง สวป.สภ.สัตหีบ ขณะปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือหญิงสาว หลังเห็นภาพชัด

กีกี้

“กีกี้” ทำสภาวุ่น “ภราดร” ลุกขึ้นเพื่อให้สมาชิกนั่งลงตามข้อบังคับ

“กีกี้” เป็นเหตุ ทำสภาวุ่น จน “ภราดร” ลุกขึ้น เพื่อให้สมาชิกนั่งลงตามข้อบังคับ หลัง สส. โวย ประธานปิดไมค์ ด้าน “ภูมิธรรม” บอกให้เปิดกูเกิ้ล ดูความหมายของคำ